Tả vườn rau hoặc luống rau của gia đình em – Bài văn tuyển chọn đặc sắc nhất

Tả vườn rau hoặc luống rau của gia đình em – Bài văn tuyển chọn đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Những luống rau, vườn rau không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm xanh cho cả gia đình mà còn làm cho khung cảnh khu vườn trở nên xanh mát, đặc biệt hơn. Em hãy viết bài văn tả vườn rau hoặc luống rau của gia đình em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài tả vườn rau hoặc luống rau

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát về luống rau nhà em: Trong mảnh vườn có một luống rau mà mẹ em đã “quy hoạch” rất gọn gàng, sạch đẹp

b. Thân bài

 • Hình dáng, kích thước của luống rau: Luống rau có hình chữ nhật, dài khoảng 4 mét và chiều rộng khoảng 1 mét rưỡi
 • Các loại rau được trồng: Nào là rau cải bẹ, rau cải ngọt, rau muống, rau đay, rau dền và rau mồng tơi
 • Công việc của em với luống rau: Chiều nào em cũng phụ mẹ tưới rau và bắt sâu
 • Lợi ích mà luống rau mang lại: Có thể nói vườn rau đã cung cấp toàn bộ rau ăn trong mỗi bữa cơm của gia đình em

c. Kết bài

Suy nghĩ của em về việc trồng và chăm sóc rau: Công việc trồng và chăm sóc rau cho em cảm nhận được ý nghĩa của lao động.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về vườn rau nhà em: Trong khuôn viên nhà em có một vườn rau

b. Thân bài

 • Miêu tả khuôn viên xung quanh vườn rau: Vườn rau có diện tích khá nhỏ, khoảng 2 mét chiều rộng và 3 mét chiều dài
 • Miêu tả cụ thể một số loại rau trong vườn: Có hai loại rau chiếm nhiều diện tích trong vườn nhất là rau bí và rau muống, rau bí
 • Kể tên các loại rau có trong vườn: Ngoài hai loại rau ấy còn có một ít rau cải ngọt, một ít các loại rau thơm, hành và ớt

c. Kết bài

Ý nghĩa của vườn rau đối với gia đình em: những bữa cơm vừa ngon miệng vừa an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. không lo ảnh hưởng tới sức khỏe

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về luống rau cải nhà em: Không biết từ khi nào mà bờ đất ven sông ở trước cửa nhà em lại trở thành những vườn rau xanh tốt

Xem thêm:  Bỏ túi 135+ lời chúc sinh nhật bằng tiếng Anh cực ấn tượng

b. Thân bài

 • Luống rau nằm ở đâu: dọc theo bờ sông
 • Kích thước và hình dáng luống rau: Đó là luống rau hình chữ nhật, dài khoảng 10 mét
 • Luống rau trồng rau gì: Trong từng vồng, cây cải đã lên cao khoảng 10 – 20 cm, những cây cải xanh non mơn mởn
 • Công việc của em với vườn rau: Mỗi sáng sớm và lúc chiều tà em và mẹ hay ra luống rau để bắt sâu

c. Kết bài

Cảm nhận của em về vườn rau: Em yêu luống rau đó, yêu những cây rau cải và yêu chính hình ảnh bãi ven bờ sông ấy

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Mảnh vườn sau nhà em tuy nhỏ nhưng lại trồng được khá nhiều loại cây ăn quả và rau. Trong mảnh vườn có một luống rau mà mẹ em đã “quy hoạch” rất gọn gàng, sạch đẹp.

Luống rau có hình chữ nhật, dài khoảng 4 mét và chiều rộng khoảng 1 mét rưỡi, luống rau được vun cao lên khoảng 15 – 20 cm để tránh bị ngập nước. Đất ở luống rau được mẹ em băm nhỏ và xới thật tơi xốp, mẹ em đem trồng trên luống rau đó rất nhiều loại rau. Nào là rau cải bẹ, rau cải ngọt, rau muống, rau đay, rau dền và rau mồng tơi, mỗi loại rau một ít, tất cả nằm trên luống rau đó.

Các loại rau được trồng rất ngay ngắn, hàng nào ra hàng đấy và không lấn đất của cây nào, trông chúng như một đội quân đang trong hàng ngũ chờ duyệt binh. Vào mỗi buổi sáng sớm, khi đi dạo ra vườn rau, những giọt sương đọng trên lá rau rung rinh trước gió và nắng nhẹ trông như những viên kim cương óng ánh sáng lóa rất lung linh. Chiều nào em cũng phụ mẹ tưới rau và bắt sâu, em chỉ dám bắt sâu nhỏ còn những con sâu to em nhìn thôi đã chạy vội về nhà. Thi thoảng em còn nhổ cỏ và xới đất cho cây rau hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng. Có thể nói vườn rau đã cung cấp toàn bộ rau ăn trong mỗi bữa cơm của gia đình em và nhà em luôn yên tâm về chất lượng và sự an toàn của những loại rau đó.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn kịch thề nguyền Trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Sếch-xpia.

Công việc trồng và chăm sóc rau cho em cảm nhận được ý nghĩa của lao động, biết trân trọng sức lao động và từng sản phẩm do quá trình lao động làm ra. Càng yêu quý thêm những bác nông dân hàng ngày làm việc nơi ruộng đồng đê cho chúng ta có hạt gạo, bát cơm để ăn.

2. Bài tham khảo 2

Trong khuôn viên nhà em có một vườn rau, tuy nó khá nhỏ nhưng lại cung cấp khá đủ các loại rau ăn hàng ngày cho gia đình em. Vì vậy em và mẹ rất trân trọng và chăm sóc tỉ mỉ cho vườn rau ấy.

Vườn rau có diện tích khá nhỏ, khoảng 2 mét chiều rộng và 3 mét chiều dài, xung quanh được quây lưới rất chắc chắn. Trong vườn rau có rất nhiều loại rau, mỗi loại rau được trồng riêng theo từng khoảnh đất một. Mẹ em gọi đó là cách quy hoạch vườn rau, để tận dụng tối đa diện tích đất và cũng là để tiện chăm sóc, hái rau ăn. Có hai loại rau chiếm nhiều diện tích trong vườn nhất là rau bí và rau muống, rau bí lan ra thành một khóm to đùng, các dây bí bò lổm ngổm đi “chiếm đất” của các cây rau khác một cách ngang nhiên. Còn bên rau muống, tuy không đi chiếm đất nhưng vì mẹ em trồng quá nhiều nên thành ra bây giờ nó tốt lên không ngờ. Ngoài hai loại rau ấy còn có một ít rau cải ngọt, một ít các loại rau thơm, hành và ớt. Nói chung cứ hở một chỗ đất nào ra là mẹ em lại tìm cây rau để trồng vào đó. Mẹ em thường xuyên vun xới những luống rau, nhằm để cho đất tơi xốp, không mọc cỏ và cây rau sẽ phát triển tốt hơn. Có đợt nhiều sâu ăn hại rau, mẹ em không dám phun mà phải dậy sớm để bắt từng con một, nếu ra bắt muộn chúng lại chui xuống đất hết cả.

Em rất cảm ơn mẹ và cảm ơn vườn rau ấy, bởi nhờ có vườn rau và công lao của mẹ thì gia đình em mới có những bữa cơm vừa ngon miệng vừa an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm:  Tả con gấu bông

3. Bài tham khảo 3

Không biết từ khi nào mà bờ đất ven sông ở trước cửa nhà em lại trở thành những vườn rau xanh tốt. Nhà nào cũng nhận một khoảnh đất để trồng rau, và nhà em cũng có một mảnh trồng rau cải ở đó.

Đó là luống rau hình chữ nhật, dài khoảng 10 mét, dọc theo bờ sông. Luống rau được chia thành nhiều vồng nhỏ, cùng là trồng rau cải nhưng các vồng nhỏ để tiện cho hái rau và chăm sóc rau hơn. Trong từng vồng, cây cải đã lên cao khoảng 10 – 20 cm, những cây cải xanh non mơn mởn, trông thật tít mắt. có vẻ như đất ở bãi ven sông này rất giàu dinh dưỡng, rau nhà nào nhà đấy đều xanh tốt mà chẳng cần bón phân gì cả. Khi nhìn ngắm những ngọn cảnh xanh khẽ đung đưa trước làn gió nhẹ, trên mình còn mang những hạt sương mỏng ban sớm, hình ảnh đó mới đẹp làm sao. Mỗi sáng sớm và lúc chiều tà em và mẹ hay ra luống rau để bắt sâu, những chú sâu nhỏ ăn rau rất tài, thoáng cái trên lá rau đã lỗ chỗ toàn là lỗ và phân của chúng. Nguồn nước tưới rau lấy ngay ở sông nên rất tiện, hình ảnh mẹ đội nón và gánh những thùng nước tưới rau dưới ánh nắng hoàng hôn mới thật tuyệt đẹp làm sao.

Em yêu luống rau đó, yêu những cây rau cải và yêu chính hình ảnh bãi ven bờ sông ấy. Việc làm trồng rau tuy nhẹ nhàng nhưng giúp em biết trân trọng thành quả của lao động, và biết cảm thông với nỗi vất vả của những người nông dân.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

cap nhat nhanhca415 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *