Nghị luận xã hội về ý kiến: Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận xã hội :”Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm” (Barack Obama)

Bài làm

Barack Obama là một vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ và ông được cả thế giới phải thán phục bởi những phát ngôn và các việc làm của ông. Đối với thế giới ông như một ngọn lửa thắp sáng cho những con đường đi đến thành công của mỗi người. Và ông gửi gắm đến mọi người một câu nói để có thể thay đổi được chính bản thân mình: “Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm”.

Một câu nói tuy ngắn gọn nhưng nó chứa một ý nghĩa cực kì lớn đối với mỗi con người muốn đi đến thành công một cách nhanh nhất. “Thay đổi” một cụm từ có vẻ nghe rất dễ hiểu nhưng chúng ta thường bỏ qua mà tìm kiếm những thứ xa vời. Ở đây thay đổi được hiểu là sự chuyển biến, biến đổi của bản thân, xã hội và ý chỉ sự chuyển biến tích cực mà con người cần phải có.

Câu nói của Barack Obama “Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm” ở đây khẳng định sự thay đổi của mỗi người là xuất phát từ bản thân mình tự thay đổi chính cuộc đời mình. Sự thay đổi không phải chờ đợi thời điểm mà phải thay đổi bản thân ngay thời điểm hiện tại cũng không chờ đợi ai đến để giúp mình thay đổi. Bởi chờ đợi sẽ khiến chúng ta đang lãng phí thời gian và cô hội. Mà thời gian và cơ hội là thứ khi để trôi đi rồi sẽ không bao giờ lấy lại được nữa. Và cũng không có một ai đủ trông chờ ta làm việc ngoài chính bản thân chúng ta tự thay đổi và từ chờ chúng ta. Vì thế, đừng chờ đợi ai mang cơ hội chúng ta mới chịu thay đổi mà hãy thay đổi ở ngay thời điểm hiện tại dựa vào chính bản thân mình làm động lực để thay đổi bản thân. 

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Và như chúng ta đã thấy rất nhiều người nổi tiếng, người giàu có xuất thân từ những người bình thường hoặc xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn để đạt được thành công hiện tại. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng người ta có thể thành công được như thế không? Bởi họ biết tự thay đổi mình ở mọi lúc mọi nơi theo chiều hướng tích cực phù hợp với chuẩn mực xã hội từ đó họ có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống giúp họ vượt qua khó khăn và đi đến thành công. Để đến được với cái mà họ có họ cũng phải trải qua rất nhiều gian khổ đặc biệt là những cám dỗ luôn rình rập bên họ, họ phải vững tâm và quyết tâm cố gắng thay đổi mình một cách thật tốt thì họ mới có thể đạt được những thành công vang dội và được mọi người biết đến.

nghi luan xa hoi ve y kien chung ta chinh la su thay doi ma chung ta dang tim kiem - Nghị luận xã hội về ý kiến: Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm

Nghị luận xã hội về ý kiến: Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm

Nước ta là một nước có vị trí rất thuận lợi lại với nguồn tài nguyên dồi dào nên trước kia có rất nhiều nước xâm lược. Nên nếu chúng ta cứ chờ đợi sự giúp đỡ của các nước khác thì chúng ta không biết bao giờ mí giành được độc lập. Thay vào đó, nước ta có rất nhiều người lãnh đạo tài giỏi họ tự lựa sức mình và dùng chính đánh giặc ngoại xâm như Ngô Quyền giành chiến thắng trên sông Bặch Đằng. Tóm lại đế có được cuộc sống như ngày hôm nay thì những nhà lãnh đạo luôn thay đổi mình để chớp lấy thời cơ để đánh thắng giặc.

Xem thêm:  Phân tích Nhớ rừng của thế Lữ

Cuộc đời này ngắn lắm, cũng chẳng ai trẻ mãi không già, nếu chúng ta không chịu thay đổi ngay bây giờ thì tuổi trẻ sẽ qua đi một cách vô vị. Cũng không ai sinh ra đã thông minh sẵn một phần là do hỏi hỏi và thay đổi bản thân mình theo những điều tích cực từ đó mới trở lên thông minh. Như Tổng thống Barack Obama là người từng bị Đại học Swarthmore  từ chối ứng tuyển vào trường nhưng ông không bỏ cuộc. Ông đã nộp đơn vào trường Occidental và sau đó ông đã trởn thành sinh viên của hai trường nổi tiếng là Colombia và Harvard và sau đó ông là vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ, một nước có tiềm lực kinh tế lớn đối với cả thế giới.

Như vậy, chúng ta thấy được sự thay đổi bản thân không dựa dẫm vào ai mà tự chúng ta thay đổi mang lại cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù không trở thành người vĩ đại nhưng chúng ta chịu thay đổi bản thân thì đó là thành công lớn nhất của cuộc đời chúng ta. Đừng để tuổi trẻ trôi qua một cách vô vị khi ngoài kia có rất nhiều cơ hội cho chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chúng ta không thể bảo người khác làm gì cho mình để cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn bởi họ đâu là mình đâu biết mình thiếu gì và cần gì. Và cũng không thể biết năng lực thực sự của mình để làm điều gì. Vì chỉ có bản thân chúng ta đang thiếu gì, cần gì và thay đổi những gì. Vì thế mà câu nói của tổng  thống Barack Obama “Chúng ta là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm” là rất đúng.

Xem thêm:  Bài của Xuân Quỳnh có đoạn: "Ôi con sóng ngày xưa(...) Cả trong mơ còn thức. Hãy phân tích đoạn thơ để làm nổi rõ sức gợi cảm phong phú, bất ngờ của hình tượng "sóng" trong sự liên hệ, đối sánh với nhân vật trữ tình “em”

Và thay đổi không có nghĩa là một mình chúng ta làm được việc lớn mà cũng cần có sự hợp tác của mọi người xung quanh. Vì thế cùng nhau thay đổi để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn và cuộc sống có ý nghĩa hơn “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu nói này của Barack Obama có ý nghĩa rất lớn giúp mỗi con người có cách nhìn nhận bản thân, cuộc sống một cách toàn diện hơn và giúp chúng ta thay đổi cuộc sống của chúng ta. Đừng để tuổi trẻ đi qua một cách lãng phí và cơ hội cũng không đến với mỗi con người khi không biết cố gắng thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực của cuộc sống. Hãy thay đổi bản thân mình ngay hôm nay bạn nhé!

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *