Tả cánh diều tuổi thơ bài văn đặc sắc của Khánh Ly trường tiểu học Hùng Vương

Tả cánh diều tuổi thơ bài văn đặc sắc của Khánh Ly trường tiểu học Hùng Vương

Hướng dẫn

Hình ảnh cánh diều thân quen đã trở thành những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn sinh sống và trưởng thành ở những vùng quê. Bằng những quan sát của mình, em hãy miêu tả cánh diều tuổi thơ trong kí ức của mình.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cánh diều tuổi thơ

1. Dàn ý 1 cho đề tả cánh diều tuổi thơ

a. Mở bài

Giới thiệu chung về chiếc diều tuổi thơ.

b. Thân bài

– Tả hình dáng và các phần của cánh diều:

+ Cánh diều hình chiếc thuyền, màu trắng trong suốt

+ Thân diều được làm bằng những thanh tre vừa chắc khỏe vừa dẻo dai

+ Bên ngoài những thanh tre đã được tạo thành khung ấy được dán một lớp ni lông trong suốt

+ Bên cạnh thân diều, còn có một chiếc sáo bé bé, xinh xinh

+ Để cánh diều ấy có thể bay ca trong gió mà không tuột đi mất cần có một sợi dây làm bằng dù

– Kỉ niệm gắn với cánh diều

+ Mùa hạ, cùng bạn thả diều trên những triền đê

+ Gửi gắm ước mơ theo những cánh diều

c. Kết bài

Cảm xúc, suy nghĩ của em về cánh diều tuổi thơ: Gắn bó, yêu thương, mãi không quên

2. Dàn ý 2 cho đề tả cánh diều tuổi thơ

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát về con diều tuổi thơ: Con diều là người bạn tuổi thơ,gắn liền với tuổi thơ của các cậu bé nông thôn; cánh diều trở bao ước mơ, hi vọng của các em nhỏ….

b. Thân bài

-Tả bao quát chiếc diều: gồm ba phần: khung diều, thân diều, đuôi diều

– Tả chi tiết bộ phận:

+ Khung diều làm bằng tre già và khô, giúp nâng đỡ và định hình chiếc diều

+ Thân diều làm bằng giấy trắng, tạo lực cản đẩy diều lên cao, trang trí cho chiếc diều…

+ Đuôi diều: làm bằng giấy nilon giúp giữ cân bằng cho diều.

c. Kết bài

Những kỉ niệm của em gắn với cánh diều tuổi thơ

3. Dàn ý 3 cho đề tả cánh diều tuổi thơ

a. Mở bài

Giới thiệu về cánh diều tuổi thơ của em: Những cánh diều chính là người bạn thân thiết của em trong những buổi chiều mùa hè.

b.Thân bài

Miêu tả cánh diều của em

  • Miêu tả đặc điểm cánh diều: Chiếc diều được làm hoàn toàn bằng tre và tuí nilon nên rất chắc chắn
  • Miêu tả âm thanh của cánh diều: những ngày có gió mạnh chiếc diều bay lên cao vút, tung tăng bay lượn giữa trời
  • Miêu tả cách thả diều: em sẽ là người cầm dây, bố sẽ là người cầm diều chạy rồi thả để diều bay lên
  • Kỉ niệm của em với cánh diều: kì nghỉ hè là khoảng thời gian em thả diều nhiều nhất, em rủ các bạn cùng chơi
Xem thêm:  Soạn bài Em thích con vật nào?

c. Kết bài

Ý nghĩa của cánh diều đối với em: Dù sao này có lớn lên, đi xa quê hương em sẽ vẫn nhớ mãi hình ảnh cánh diều tuổi thơ của em.

II. Bài tham khảo cho đề tả cánh diều tuổi thơ

1. Bài tham khảo số 1

Tuổi thơ của mỗi người chúng ta ai ai cũng có những kỉ niệm thật đẹp với biết bao đồ vật thân thương và tuổi thơ của em cũng vậy. Tuổi thơ của em gắn với những triền đê cỏ xanh mướt và cánh diều vi vu trong suốt những ngày hè.

Không như những bạn cùng trang lứa, cánh diều của em không phải được mua từ chợ mà được chính tay ông ngoại – người thương yêu em nhất làm cho em. Diều có thể có nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau và diều của em có hình chiếc thuyền, màu trắng trong suốt trông rất đẹp. Chiếc diều không quá lớn, đủ cho em cầm và được ông nội cắt dán rất tỉ mỉ. Thân diều được làm bằng những thanh tre vừa chắc khỏe vừa dẻo dai đã được ngoại lựa chọn rất kĩ lưỡng và tinh tế. Bên ngoài những thanh tre đã được tạo thành khung ấy được dán một lớp ni lông trong suốt rất tuyệt để nó thật nhẹ và có thể nâng cánh mình bay lên thật cao thật xa. Bên cạnh thân diều, còn có một chiếc sáo bé bé, xinh xinh, mỗi lần cánh diều ấy bay lên cao là tiếng sao lại cất lên vi vu, vi vụ nghe rất êm tai. Để cánh diều ấy có thể bay ca trong gió mà không tuột đi mất cần có một sợi dây làm bằng dù, được cuốn chặt vào một cái ống hoặc một que gỗ.

Mỗi buổi chiều mùa hạ, em lại cùng với lũ bạn thả diều trên triền đê gần nhà, em là người cầm dây, bạn là người cầm diều và chạy để cho chiếc diều bay lên. Chiếc diều theo gió bay lên thật cao hòa cùng với tiếng sáo vi vu nghe thật êm tai như mang ước mơ của lũ trẻ chúng em bay đi thật cao, thật xa đến với những chân trời mới với biết bao điều thú vị. Những buổi chiều cũng lũ bạn thả diều trên đê đã trở thành những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ trong em.

Xem thêm:  “Lòng dân – Vận nước”

Cánh diều là một món đồ chơi rất gần gũi và tuyệt vời. Dù sau này lớn lên, ròi xa nơi đây nhưng hình ảnh cánh diều và những buổi chiều thả diều cùng chúng bạn sẽ mãi trong em.

2.Bài tham khảo số 2

“…Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng…”

Đó là câu hát hết sức thân thuộc đã gắn bó với em trong suốt những ngày còn nhỏ. Cánh diều chính là người bạn tuổi thơ của mỗi một cậu bé nông thôn như em, cánh diều không chỉ là đồ chơi mà còn là đôi cánh mang theo nhiều ước mơ của em bay cao và bay xa.

Chiếc diều tuổi thơ của em đều do ông nội em tự tay làm.Diều của em gồm ba phần chính: Khung diều, thân diều và đuôi diều.Phần khung diều ông em đã sử dụng những đoạn tre già và khô nhất để làm diều nên chiếc diều của em đều rất chắc chắn. Bao bọc khung diều và tạo lực cản với gió để thổi cánh diều lên cao đó là thân diều. Thân diều được ông em dùng giấy trắng dán lên để chúng em có thể vẽ những hình hay tô màu chúng em thích cho chiếc diều. Phần đuôi diều ông dùng những dải dây nilong nhiều màu để trang trí cho chiếc diều và ông cũng nói với em đuôi diều rất quan trọng vì đuôi diều cũng giúp diều cân bằng, con diều muốn bay cao thì không chỉ thân và khung diều quan trọng mà đuôi diều cũng cần được tính toán và làm hợp lí.

Thân diều được ông nối rất chắc chắn với một cuộn dây dù rất chắc chắn để em có thể thoải mái cho diều bay cao mà không sợ đứt dây bay mất diều. Mỗi khi được nghỉ hè, chiều chiều em và các bạn trong xóm đều rủ nhau ra bãi để thả diều xem diều của ai bay cao nhất và em rất tự hào là chiếc diều của em thường xuyên được về nhất. Việc thả diều cũng làm em cảm thấy rất thoải mái, mỗi khi diều đã lên cao em và chúng bạn đều cùng nhau ngồi xuống vừa giữ diều vừa kể cho nhau nghe về những ước mơ của mỗi đứa, em luôn mong rằng mọi mơ ước của tụi em đều thành hiện thực.

Cánh diều tuổi thơ không chỉ người bạn tuổi thơ mà còn là nơi giữ lại những kỉ niệm của em với chúng bạn, là nơi giữ nhiều kỉ niệm ngày bé của em với ông nội. Em vẫn luôn cất những chiếc diều ông tự tay làm cho em để có thể chơi khi nhớ và để giữ lại những kỉ niệm đẹp với những người thân yêu đó.

Xem thêm:  Ai cũng biết tàn phá rừng là tự thắt cổ mình, vì sự tàn phá đó chính là sự tàn phá môi trường sinh thái... Từ đó, họ có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ rừng

3. Bài tham khảo số 3

Nơi em sinh ra và và lớn lên là ở một vùng quê nông thôn, tuổi thơ của em không chỉ có những câu ru đưa cánh võng, những trưa hè ve kêu oi ả mà nó còn gắn với những cánh diều, đó chính là người bạn thân thiết của em trong những buổi chiều mùa hè.

Năm em học lớp 3 bố em đã làm cho em một chiếc diều, nó được bố em quét sơn màu vàng, đuôi diều lại được sơn bằng màu đỏ để dễ nhìn và nhìn trên bầu trời nó gióng như một lá cờ đở sao vàng đang tung bay. Chiếc diều được làm hoàn toàn bằng tre và tuí nilon nên rất chắc chắn, tuy cũng không to lắm nhưng em thường phải nhờ bố khiêng ra hộ.

Cứ mỗi buổi chiều đến, khi nắng đã dịu dần em lại mang diều lên đê ở sau nhà, em sẽ là người cầm dây, bố sẽ là người cầm diều chạy rồi thả để diều bay lên, những ngày có gió mạnh chiếc diều bay lên cao vút, tung tăng bay lượn giữa trời. Sau đó bố còn làm cho em một chiếc sáo nhỏ gắn trên đầu chiếc diều, khi gặp gió thổi nó kêu vi vu rất tuyệt vời, kì nghỉ hè là khoảng thời gian em thả diều nhiều nhất, em rủ các bạn cùng chơi, những cánh diều đủ màu sắc cứ bay lượn trên bầu trời, tiếng sáo vi vu cứ vang mãi trên vùng quê yên bình, và cứ thế gắn bó với cánh diều chúng em đã có một kì nghỉ hè thật ý nghĩa.

Cánh diều ấy đã là cả tuổi thơ của em, tuy chẳng phải cái gì cao sang, đắt đỏ, chẳng phải những chuyến đi du lịch đây đó nhưng đối với em, cánh diều là vô cùng bổ ích và yà ý nghĩa. Dù sao này có lớn lên, đi xa quê hương em sẽ vẫn nhớ mãi hình ảnh cánh diều tuổi thơ của em.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Tả cây hoa hồng trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất 2018

Tả cây hoa hồng trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất 2018

Tả cây hoa hồng trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *