Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải môi trường và ý kiến của em

Đề bài: Anh chị hãy viết một bài nghị luận xã hội vấn đề rác thải môi trường và ý kiến của bản thân 

Bài làm

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, dân cư ngày càng đông đặc biệt là ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp từ đó dẫn đến số lượng rác thải càng càng tăng và gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng. Khi rác thải ra môi trường và không được sử lý sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân không được bảo đảm và đây là nguy cơ xuất hiện những cơn bệnh nguy hiểm.

Vậy chúng ta đã bảo giờ tự hỏi rác thải là gì chưa? Tác hại của rác thải như thế nào? Đây là những câu hỏi có lẽ ai cũng trả lời được nhưng mấy ai để ý và vẫn cố ý vứt rác thải bừa bãi.  Rác thải là chất thải sinh hoạt hàng ngày như thức ăn thừa, phế phẩm, túi nilong đã qua sử dụng,…tóm lại là những thức không cầm thiết nữa của con người mang đi vứt bỏ. Và ngày nào cũng vậy, mỗi hộ gia đình vứt rác ít nhất là một lần trong khi một thành phố thì mật độ dân cư rất là dày vì thế lượng rác thải ra vô cùng nhiều làm cho việc xử lý rác thải gặp rất nhiều có khăn và xử lý không kịp từ đó làm rác thải để lâu sẽ bốc mùi hôi thối và sản sinh những vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà rác thải còn làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí.

Những biểu hiện của vứt rác thải ra môi trường là hành động cực kì nhỏ như ăn một mẩu kẹo ở đâu đó rồi vứt vỏ kẹo tại đó. Đặc biệt là ở những nơi công cộng tình trạng ăn uống vứt bừa bãi là cực kì nhiều. Dù có công nhân quét rác hằng ngày cùng có chỗ để rác nhưng tình trạng rác thải vẫn không được kiểm soát mà vẫn vứt linh tinh. Một số biểu hiện khác như ở các thành phố lớn, các khu dân cư đông người, các xí nghiệp thì số lượng người đông và vứt rác ra môi trường nhiều đến mức không thể thống kê được. Bên cạnh những con sống thì con người còn vứt xác động vật chất từ đó khiến cho con vật bị bốc mùi hôi thối trôi dạt từ đầu này sang đầu kia kiến dân cư sống ở ven sông  rất khó chịu vì mùi rất khó chịu.

Xem thêm:  BÀI VIẾT SỐ 6 LỚP 10 ĐỀ 4: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều

nghi luan xa hoi ve van de rac thai moi truong va y kien cua em - Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải môi trường và ý kiến của em

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải môi trường và ý kiến của em

Ở các nhà hàng, quán ăn thì lượng thức ăn dư thừa và lượng nước sinh hoạt thải vào cầu cóng rất là nhiều dẫn đến từng trạng ứ đọng và gây tặc cống rãnh khiến nước thải không được lưu thông ra chỗ xử lý. Và hiện tượng vứt rác thải đang ăn sâu ở cả trong tầm lớp tri thức trẻ như học sinh, sinh viên và công chức. Ta thấy ở các cổng trường đại học sô lượng sinh viên phát tờ rơi vô cùng nhiều, khi tờ rơi được phát cho các sinh viên khác thì các sinh viên khac có thể vứt rác đấy ra khỏi tay luôn. Hay những tờ giấy được rán rất nhiều ở những cột điện, điểm bus, …Một số người đàn ông thì hút thuốc lá ở mọi nơi kể cả nơi công cộng rồi gạt tàn luôn tại chỗ và vứt ra ra nơi đó khi vừa hút xong.

Những hành động vứt rác này là những hành động cực kì nhỏ của con người nhưng tác hại của nó cực kì lớn đối với chính môi trường và sức khỏe của con người. Trong khi ý thức của con người ngày càng kém từ đó làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Đồng nghĩa với việc sức khỏe của con người ngày càng bị đe dọa và bên cạnh những căn bệnh thường gặp còn có thể xuất hiện những căn bệnh mới làm giảm tuổi thọ và quá trình trữ trị tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc mà sức khỏe vẫn không  được đảm bào.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh. Anh (chị) cảm nhân được gì về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng này?

Như vậy ta thấy được thải rác bừa bãi có hiệu quả rất lớn không chỉ hại bản thân mình mà hại cả những người xung quanh mình. Vì thế mỗi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan tổ chức mà là trách hiệm của mỗi con người trong xã hội. Mỗi con người nên nhìn nhận lại ý thức của bản thân mình và tự giác nâng cao ý thức của mình trong môi trường cộng đồng. Các cơ quan, tổ chức phải đề cao vấn đề môi trường và tuyên truyền những tác hại đến người dân và cùng đề ra những giải pháp khắc phục .

Còn đối với thế hệ trẻ là mần non tương lai của đất nước , chúng ta phải giáo dục ý thức, trách nhiệm ngay từ nhỏ để các em có thể nắm được ý thức và trách nhiệm của mình trong xã hội như thế nào cho đúng chuẩn mực. Để từ đó ý thức của môi học sinh sẽ được nâng cao và có trách nhiệm hơn đối với cuộc sống của chính mình cũng như đối với người khác. Hiện nay, tại các trường đã có những câu lạc bộ bảo vệ môi trường rất ý nghĩa như đi nhặt rác ở các nơi công cộng vào hàng tháng. Số lượng học sinh, sinh viên tham gia rất là đông. Và mọi người đều làm việc bảo vệ môi trường rất là tích cực. Nhiều bạn học sinh khi nhặt rác xong và nhìn lại thành quả của mình họ rất là vui vì bản thân mình đã làm được việc rất ý nghĩa. Bởi họ biết bảo vệ cuộc sống của người khác là bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình.

Xem thêm:  Sáng tác một truyện ngắn (đề tài tự chọn mang ý nghĩa xã hội) có tác dụng thiết thực đối với tuổi trẻ hiện nay

Như vậy, việc bảo vệ môi trường là rất cấp bách và cần thiết để đảm bảo một cuộc sống tốt. Mà mỗi người phải tự có ý thức để cùng thực hiện vì một cuộc sống ngày càng được sạch đẹp hơn và sức khỏe cũng được đảm bảo hơn. Đặc biệt là phải nâng cao ý thức vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi. Và khi ai cũng vậy môi trường sẽ trở lên tốt hơn và chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *