Soạn bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp đầy đủ hay nhất lớp 12

Chắc hẳn là chúng ta đã từng nghe qua về “phép lập cú pháp”, “phép liệt kê” hay “phép chêm xen” trong việc sử dụng cú pháp. Sau đây chúng ta sẽ cùng đến với bài Soạn bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp lớp 12 để tìm hiểu về những phép tu từ cú pháp này một cách cẩn thận. Tuy đây không phải là kiến thức khó nhưng lại rất dễ nhầm lẫn và sử dụng sai lệch nếu không chú ý theo dõi và thực hành thường xuyên, sử dụng một cách lơ là sẽ làm cho câu văn trở nên gượng gạo, mất đi sự trong sáng của tiếng việt. Dưới đây là Hướng dẫn Soạn bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp đầy đủ hay nhất lớp 12 tại Tapchivanhoc.com để các bạn tham khảo và tìm hiểu về bài này.

Soạn bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp lớp 12

I. Phép lặp cú pháp:

Bài 1 trang 150 SGk văn 12 tập 1

a) Những câu lặp cấu trúc ngữ pháp:

 • Sự thật là từ mùa thu năm 1940, nước ta đã thành thuộc địa của Nhật chứ không phải thuộc địa của Pháp nữa.
 • Sự thật là dân ta đã lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật, chứ không phải từ tay Pháp.

Kết cấu:

 • Hai câu bắt đầu từ “Sự thật là ”.
 • Kết cấu lặp ở hai câu bắt đầu từ “Sự thật là” “: P – C – V1 – V2.

=> Kết cấu khẳng định ở vế đầu và bác bỏ ở vế sau.

 • Tác dụng: Tạo cho lời tuyên ngôn âm hưởng đanh thép, hào hùng, thích hợp với việc khẳng định nền độc lập của Việt Nam, đồng thời khẳng định thắng lợi của CMT8 là đánh đổ chế độ thực dân và chế độ phong kiến.
Xem thêm:  Viết lại buổi đầu em đi học thành một đoạn văn ngắn

b) Các câu lặp cấu trúc ngữ pháp:

 • Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập.
 • Dân ta đánh đổ chế độ quan chủ mấy mươi thế kỉ mà lập nên chế độ Dân chủ Cộng hòa.

Kết cấu:

 • Hai câu bắt đầu từ “Dân ta”.

=> Kết cấu lặp ở hai câu bắt đầu từ “Dân ta”: C – V – Tr.

 • Tác dụng: Khẳng định mạnh mẽ tinh thần chiến đấu cùng niềm tự hào dân tộc.

c, Đoạn thơ vừa lặp từ ngữ, vừa lặp cú pháp. Ba cặp câu lục bát lặp các từ “nhớ sao” và lặp kết cấu ngữ pháp của kiểu câu cảm thán.

 • Tác dụng: Biểu hiện nỗi nhớ da diết của người ra đi đối với những cảnh sinh hoạt và cảnh vật thiên nhiên ở Việt Bắc. 2.

Bài 2 trang 151 SGK văn 12 tập 1

So sánh:

 • a) Ở mỗi câu tục ngữ, hai vế lặp cú pháp nhờ phép đối chặt chẽ về số lượng tiếng, về từ loại, về kết cấu ngữ pháp của từng vế.
 • b) Ở phép đối, phép lặp cú pháp đòi hỏi mức độ chặt chẽ hơn: số tiếng ở hai câu bằng nhau. Hơn nữa, phép lặp còn phối hợp với phép đối (đối ứng từng tiếng trong hai vế về từ loại, về nghĩa; trong mỗi vế còn dùng từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng )
 • c) Ở thơ Đường luật, phép lặp cú pháp cũng đòi hỏi mức độ chặt chẽ cao: kết cấu ngữ pháp giống nhau, số lượng tiếng bằng nhau, các tiếng đối nhau về từ loại và nghĩa ( đặc biệt giữa hai câu thực và hai câu luận của bài thất ngôn bát cú )
 • d) Ở văn biền ngẫu, phép lặp cú pháp cũng thường phối hợp với phép đối. Điều đó thường tồn tại trong một cặp câu ( câu trong văn biền ngẫu có thể dài, không cố định về số tiếng )
Xem thêm:  Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 12 hay đầy đủ nhất

II. Phép liệt kê

Câu hỏi SGK văn 12 tập 1 trang 152

a) Phép liệt kê đã phối hợp với phép lặp cú phápơ để nhấn mạnh và khẳng định sự đối đãi chu đáo, đầy tình nghĩa của Trần Quốc Tuấn đối với tướng sĩ trong mọi hoàn cảnh.

b) Phép lặp cú pháp (các câu có kết cấu ngữ pháp giống nhau: C- V ( + phụ ngữ chỉ đối tượng ) phối hợp với phép liệt kê để vạch tội ác của thực dân Pháp, chỉ mặt vạch tên kẻ thù dân tộc. Cũng cùng mục đích ấy là cách tách dòng liên tiếp, dồn dập.

III. Phép chêm xen

Bài 1 trang 151 SGK văn 12 tập 1

 • Tất cả các bộ phận in đậm trong các bài tập a, b, c, d đều ở vị trí giữa câu hoặc cuối câu, sau bộ phận được chú thích.
 • Các bộ phận đó đều được tách bằng ngữ điệu khi nói, khi đọc. Còn khi viết thì chúng được tách ra bằng dấu phẩy, dấu ngoặc đơn hoặc dấu gạch ngang.
 • Chúng có tác dụng ghi chú hoặc giải thích cho từ ngữ đi trước, bổ sung thông tin thêm sắc thái về tình cảm, cảm xúc của người viết.

Câu 2 trang 152 SGK văn 12 tập 1

Viết đoạn văn về Tố Hữu và bài thơ Việt Bắc, trong đó có sử dụng phép chêm xen:

 • Tố Hữu, một trong những nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất của Việt Nam, đã viết bài thơ Việt Bắc vào những ngày rời chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô Hà Nội. Bài thơ thắm đượm cảm xúc lưu luyến và tình cảm sâu nặng của tác giả đối với Việt Bắc, nơi đã nuôi dưỡng cán bộ và quân đội cách mạng trong suốt chín năm trường kì kháng chiến. Bài thơ đã thể hiện rất rõ tình cảm đậm sâu cũng như phong cách của Tố Hữu.
Xem thêm:  Nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay

Nguồn Internet

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *