Suy nghĩ về ý kiến: Rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ về việc: Rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Bài làm

Trong xã hội ngày càng phát triển, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức từ môi trường học tập và làm việc. Chính môi trường này giúp chúng ta rèn luyện bản thân và để có thể rèn luyện tốt chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng sống . Vì thế mà có ý kiến cho rằng: “ Việc rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức”.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ năng sống là gì? Tích lũy kiến thức là gì? Tại sao việc rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức? Kỹ năng sống là tư trang có thể giúp chúng ta giải quyết khó khăn trong mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày như việc kỹ năng sơ cứu vết thương, kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn,… Tích lũy kiến thức là quá trình học tập trên lớp, trong sách vở từ đó có những kiến thức về tự nhiên và xã hội. Việc rèn luyện kỹ năng sống là một quá trình tích lũy kinh nghiệm sống , vốn sống để có những kinh nghiệm trong cuộc sống. Để khi chúng ta gặp bất cứ một vấn đề gì cũng có thể bình tĩnh để tìm ra lối giải quyết. Mà để có được những kinh nghiệm chúng ta phải được trải nghiệm thực tế.

Việc rèn luyện kĩ năng sống là rất cần thiết đối với mỗi người bởi kĩ năng sống là những trải nghiệm thực tế giúp chúng ta phát triển cuộc sống một cách nhanh chóng. Việc tích lũy kiến thức cũng quan trọng nhưng không đồng nghĩa một người giỏi kiến thức là người giỏi và thành đạt. Đôi khi những người có kiến thức học tập bình thường nhưng họ có được kĩ năng sống, có được trải nghiệm họ lại thành công hơn. Bởi khi gặp những vấn đề trong thực tế thì người có kĩ năng sống sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn người có nhiều tích lũy kiến thức. Nhưng chúng ta thấy đấy, cuộc sống ngày càng phát triển thì chúng ta càng có nhiều cơ hội học hỏi và thành công. Do đó, việc rèn luyện kĩ năng sống và tích lũy kiến thức là hai yếu tố tạo nên thành công. Chúng không thể tách rời nhau và cùng bổ trợ tạo nên một con người hoàn chỉnh. Từ đây ta hiểu được rằng việc rèn luyện kĩ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức.

Xem thêm:  Tả một con vật nuôi trong nhà mà em yêu thích

suy nghi ve y kien ren luyen ky nang song cung quan trong nhu tich luy kien thuc - Suy nghĩ về ý kiến: Rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Suy nghĩ về ý kiến: Rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như tích lũy kiến thức

Có lẽ trong chúng ta ai cũng mong muốn mình có một tương lai tốt đẹp và trở thành người thành đạt trong cuộc sống. Và để làm được việc này chúng ta phải thay đổi bản thân và học hỏi rèn luyện bản thân theo chiều hướng tích cực. Bên cạnh việc cố gắng học tập tốt những kiến thức trong sách vở thì chúng ta cần cố gắng tham gia nhiều hơn các lớp kỹ năng mềm để cải thiện cuộc sống hơn. Tham gia tích cực vào những hoạt động của trường lớp, địa phương để được học hỏi một cách toàn diện hơn. Bởi như vậy chúng ta có thể tự tin hơn trong mọi trường hợp có thể ở tư thế chủ động và chấp nhận vượt qua một cách dễ dàng. 

Chúng ta cũng thấy kỹ năng thuyết trình giữa đám đông là một kỹ năng vô cùng khó và quan trọng . Những người làm được như vậy đa số là những người thành công. Bởi việc thuyết trình lưu loát, thuyết phục không phải ai cũng có khả năng làm được mà bản thân những người làm được đã phải rèn luyện một quá trình mới có thể làm được như vậy. Chưa kể khi thuyết trình giữa đám đông chúng ta thường bị xa chấn tâm lý nên có thể rất run, đôi khi lại quên mình đang nói cái gì từ đó làm cho bài thuyết trình bị gián đoạn, không thuyết phục người nghe. Như vậy, chúng ta phải cố gắng rèn luyện kỹ năng sống ở mọi nơi và cố gắng học hỏi những người thành công trước.

Xem thêm:  Phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu

Như vậy, trong mọi tình huống của cuộc sống chúng ta phải có cả vốn kiến thức và kỹ năng sống để bản thân giải quyết vấn đề cuộc sống một cách tốt hơn. Tuy nhiên, đây không phải là việc mà ai cũng có thể làm được bởi có những người chỉ mải rèn luyện mình trên một khía cạnh nhất định như có những người chỉ cố gắng rèn luyện mình về việc tích lũy kiến thức, học kiến thức ngày đêm và không tham gia kỹ năng sống. Một số khác thì quá nhiệt tình trong việc tham gia các kỹ năng sống mà quên rằng kỹ năng học tập kiến thức cũng vô cùng quan trọng. 

Đặc biệt điều đó được thể hiện trong các bạn học sinh, chỉ chú tâm và kiến thức mà khi đi thực hành thì kĩ năng vận dụng cực kì kém. Khi gặp những vấn đề thực tiễn thì liên hệ rất kém bởi họ không quan tâm vấn đề xã hội và không tìm hiểu các vấn đề trong xã hội thì sẽ không thể liên hệ được. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số bạn liên hệ rất tốt các vấn đề trong xã hội bởi các bạn học sinh này không chỉ học tập những vấn đề trên lớp mà còn trau dồi cho mình kỹ năng sống thực tiễn từ đó giúp các bạn học sinh này học tập rất tốt.

Để trở thành một người thành công chúng ta cần phải cố gắng rèn luyện về cả hai mặt là kiến thức và kỹ năng sống để có thể giải quyết tốt hơn những vấn đề xã hội mà chúng ta gặp phải. Từ đó có thể giải quyết khó khăn một cách nhanh nhất và chủ động nhất. Đồng thời chúng ta cần phê phán những người có lối sống lệch lạc, lười biếng không chăm lo việc học tập mà tham gia vào các hoạt động xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Như vậy, chúng ta thấy rất rõ được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng cũng quan trọng như việc tích lũy kiến thức. Để thành công không có con đường nào khác ngoài việc học hỏi và tích lũy kiến thức. Và khi có nhiều kiến thức, có nhiều trải nghiệm thì thành công sẽ đến với chúng ta bất cứ lúc nào.

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *