Bình luận về ý kiến: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

Đề bài: Anh chị hãy bình luận ý kiến: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn (Rabelais)

Bài làm

Như chúng ta đã biết để có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ vào sự phát triển rực rỡ của khoa học. Bởi khoa học phát triển sẽ làm cho nền kinh tế phát triển mà khi kinh tế phát triển xã hội mới phát triển và cuộc sông mới có thể ấm no. Trước kia chúng ta lao đọng chân tay là chủ yếu và tạo ra các mặt hàng và đồ dùng chất lượng rất thấp và không dùng được lâu nhưng từ khi khao học phát triển đã làm thay đổi mọi thứ. Máy móc dần thay thế sức lao động của con người, tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và thời gian sử dụng được lâu hơn. Lịch sử đã ghi nhận thành công to lớn của lĩnh vực khoa học và không thể nào kể hết được kể cả khoa học và công nghệ. Nhưng trong xu thế xã hội hiện nay chúng ta cần thấy rõ được mối quan hệ giữa kho học và nhân văn. Bởi có một nhà nhân văn mang tên Rabelais đã nên tiếng cảnh giác rằng: “ Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn”.

Khoa học là một lĩnh vực rộng lớn trong xã hội bao gồm toán học, vật lý, thiên văn,văn học,…và khoa học ngày càng phát triển nắm bắt được quy luật phát triển của tự nhiên, tạo ra các sáng chế, phát minh từ các hiện tượng tự nhiên mang lại để phục vụ cho cuộc sống của chính con người. Lương tâm là đạo đức nền tảng cho sự phát triển của khoa học. Bởi khoa học phát triển nhằm mục đích phát triển cuộc sống tốt đẹp hơn của con người và xã hội.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Chính vì thế nếu người tạo ra những thành tựu của khoa học mà không có lương tâm sẽ phát minh ra những thức chỉ thỏa mãn được tham vọng ích kỉ của bản thân . Từ đó loài người có thể bị rơi vào bờ vực thẳm của sự diệt vong và tâm hồn, nhân cách con người cũng bị thiêu dụi dưới những phát minh khoa học đó. Từ đây ta thấy rõ được mối quan hệ sâu sắc giữa khao học và nhân văn đúng như lời của nhà nhân văn Rabelais đã nói. Bởi mục đích của những thành tựu khoa học là để giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải lụi tàn hơn. Đồng thời nó cũng nhấn mạnh cảnh tỉnh đối với những người lợi dụng chí thông minh của minh sử dụng khoa học và mục đích phi nghĩa. Vì thế, mỗi người không chỉ trau dồi cho mình về mặt kiến thức mà còn trau dồi cho mình cả về mặt hoàn thiện nhân cách và tâm hồn.

binh luan ve y kien khoa hoc ma khong co luong tam chi la su tan lui cua tam h - Bình luận về ý kiến: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

Bình luận về ý kiến: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn

Từ xưa tới nay, lịch sử đã chứng kiến biết bao sự phát triển và thay đổi đáng ngạc nhiên của nền khoa học. Mới đầu chúng ta chỉ phát minh ra chiếc điện thoại đơn giản chỉ có thể nghe, gọi và nhắn tin . Còn bây giờ khi khao học càng phát triển thì chiếc điện thoại ngày càng được cải thiện với nhiều chức năng mới hơn ngoài nghe, gọi, nhắn tin chúng ta có thể vào  những trang web, mạng xã hội để kết bạn trò chuyện giao lưu bốn phương, không kể chúng ta dù ở đâu cũng có thể nhìn thấy nhau qua điện thoại. Rồi hàng ngàn phát minh vĩ đại như máy hơn nước, cừu dolly,… như một minh chứng của kho học in sâu vào những trang sử thi của thế giới.Dần các thiết bị hiện đại ra đời tahy thế sức lao động của con người cho cuộc sống của con người trở lên đỡ vất vả hơn.

Xem thêm:  Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết. Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên

Như chúng ta đã thấy trong cuộc sống thì cái gì cũng giống con dao hai lưỡi. và khoa học cũng vậy, bên cạnh những thành tựu rất tốt phục vụ cho đời sống của con người thì cũng có tạo ra những thức có thể hủy diệt con người. Như chế tạo ra súng, thuốc nổ, bom,…những thứ này có sức hủy diệt vô cùng lớn. Chúng ta có thể thấy rõ được điều này qua hai cuộc chiến tranh thế giới. Nó đã cướp đi sinh mạng của biết bao con người không kể siết. Không những vậy các chất hóa học trong đó còn ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại bây giờ. Nó làm nguồn nước, đất đai, bầu trời bị nhiễm độc khiến con người không thể sinh sống được hoặc mãi về sau này con người có sinh sống thì vẫn bị ặc các bệnh lạ. Dù khoa học có phát triển thì những căn bệnh đấy cũng không chữ khỏi được.

Ngay trong thời buổi hiện nay các hóa chất còn được dùng vào mục đích vụ lợi như hóa chất tạo nạc cho lợn hay chúng ta còn gọi đó là thực phẩm bẩn. Hoa quả. Rau,…cũng được phun thuốc kích thích, hoặc tiêm trực tiếp để phát triển nhanh nhất. Khi ăn vào rất hại chó sức khỏe tạo bệnh cho con người và làm tuổi thọ của con ngừi suy giảm. Đó là những hiện tượng được nên án rất là gay gắt trong xã hội.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của khổ thơ sau trong bài thơ "Đò lèn" (Nguyễn Duy). "Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi khi tôi biết thương bà thì đã muộn bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi."

Từ đây, ta nhận thấy được tác hại khôn lường của khoa học không có lương tâm. Mục đích của khoa học là phục vụ cho cuộc sống xã hội trở lên tốt đẹp hơn chứ không phải để hủy diệt, tiêu vong xã hội. Do đó, mỗi con người cần có ý thức trong tiềm thức của chính mình, những nhà khoa học cần phải có lương tâm vì xã hội chứ không phải vì mục đích của riêng mình. Thêm vào đó chúng ta phải lên tiếng đấu tranh bảo vệ hòa bình của thế giới để nhân dân ấm no và phát triển theo chiều hướng tích cực.

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ lớp 12

Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *