Tả cây hoa mai ngày Tết – Văn mẫu lớp 4 tuyển chọn hay nhất

Tả cây hoa mai ngày Tết – Văn mẫu lớp 4 tuyển chọn hay nhất

Hướng dẫn

Cùng với hoa đào, hoa mai là một trong những biểu tượng của ngày Tết nguyên đán ở Việt Nam. Hình ảnh hoa mai vàng đã trở thành những hình ảnh quen thuộc trong tiềm thức của mỗi người Việt. Em hãy viết bài văn tả cây hoa mai ngày Tết.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cây mai ngày Tết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu cây mai vàng đang nở hoa: hoa mai là loài hoa được trồng và trang trí chủ yếu ở ùng Đông Nam Bộ

b. Thân bài

  • Miêu tả hoa mai: Hoa mai có màu vàng rực rỡ, mỗi cánh hoa đều rất mỏng manh và tươi thắm
  • Miêu tả cây và lá hoa mai: Thân hoa mai màu nâu, lá hoa mai màu xanh sắc nhọn
  • Cảm nhận vẻ đẹp của hoa mai: những chùm hoa mai vào ngày Tết tạo nên một sức sống mới, cây mai nở rộ tạo nên một vẻ đẹp lộng lẫy

c. Kết bài

Cảm nhận của em về hoa mai: Em rất yêu thích hoa mai, dù ở Hà Nội nhưng năm nào Tết đến gia đình em vẫn sắm đủ cả hoa đào và hoa mai.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu cây hoa mai mà em định tả: Trước sân nhà em bố em có trồng một cây mai, tính đến nay cây mai đó đã được 10 tuổi, còn hơn cả tuổi của em

b. Thân bài

  • Miêu tả thân cây hoa mai: thân cây mai nhà em cũng chỉ như những cây na cây ổi, chi chít cành lá
  • Miêu tả lá cây hoa mai: Lá cây khi còn non có màu xanh nhạt, khi già và chuẩn bị rụng lại có màu xanh đậm
  • Miêu tả hoa mai: Tuy bông hoa mai chỉ có năm cánh nhưng lại mang vẻ đẹp lộng lẫy
  • Giới thiệu cách chăm sóc cây hoa mai: Để cây ra nhiều hoa và hoa thật to đẹp thì bà em thường ngắt hết lá của nó vào khoảng thời gian giữa tháng chạp

c. Kết bài

Cảm nhận của em về cây hoa mai: Em rất thích hoa mai, bởi chúng có vẻ đẹp rất đằm thắm và dễ nhìn

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu cây hoa mai mà em định tả: Trong khu vườn trước cửa nhà em có cây mai vàng khá lớn

Xem thêm:  Soạn bài Nói về cảm xúc của em

b. Thân bài

  • Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa mai: Quanh năm thì cây im lìm chỉ có cành và lá nhưng khi Tết đến xuân về thì mai lại rộn ràng nở hoa
  • Miêu tả thân và lá cây hoa mai: thân cây màu nâu sạm và to khoảng bằng bắp chân em, rất chắc khỏe
  • Miêu tả hoa mai: từng chùm hoa chúm chím nụ xanh hoa vàng bắt đầu bung nở

c. Kết bài

Ý nghĩa vẻ đẹp của hoa mai: hoa mai là tượng trưng cho sự sum họp, đầm ấp hạnh phúc gia đình

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Trong số những loài hoa đặc trưng của ngày Tết, em thích nhất là hoa mai, hoa mai là loài hoa được trồng và trang trí chủ yếu ở ùng Đông Nam Bộ.

Hoa mai có màu vàng rực rỡ, mỗi cánh hoa đều rất mỏng manh và tươi thắm, trong hoa các nhụy của nó cũng màu vàng, mỗi cành đều có rất nhiều chùm hoa bao gồm nả nụ và bông hoa. Hình ảnh hoa mai đẹp dịu dàng mà không chói lóa, vẻ đẹp rất nhẹ nhàng nhưng lại rất cuốn hút, đi sâu vào trong trí nhớ và con tim người dân miền Nam.

Ngày nay ở miền Bắc cũng đã xuất hiện nhiều hơn những cây hoa mai, đó là nhờ công vận chuyển từ miền Nam ra. Thân hoa mai màu nâu, lá hoa mai màu xanh sắc nhọn, những chùm hoa mai vào ngày Tết tạo nên một sức sống mới, cây mai nở rộ tạo nên một vẻ đẹp lộng lẫy và cao sang nhưng lại không mất đi vẻ bình dị và nhẹ nhàng vốn có. Sự có mặt của hoa mai làm cho chúng ta cảm nhận được nét đậm đà của hương vị ngày Tết, bởi ngày Tết là ngày các gia đình cùng sum họp, đoàn tụ. Còn gì ấm cúng hơn khi cùng ngồi bên nhau trò chuyện cùng với sắc mai khoe thắm. Cây mai nhẹ nhàng và thanh thoát, từng cánh hoa mai cũng rất mỏng manh, nó thể hiện ve đẹp chất phác, mộc mạc và bình dị, giống với những con người miền Nam chân chất, thật thà. Hoa mai với những đặc trưng riêng biệt và ý nghĩa sâu sắc đã ngày càng trở nên đáng quý đối với mỗi người dân miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Xem thêm:  Tả cái thước kẻ của em

Em rất yêu thích hoa mai, dù ở Hà Nội nhưng năm nào Tết đến gia đình em vẫn sắm đủ cả hoa đào và hoa mai. Khiến cho ngày Tết của gia đình em trở nên đầy đủ, ấm cúng và sung túc hơn.

2. Bài tham khảo 2

Trước sân nhà em bố em có trồng một cây mai, tính đến nay cây mai đó đã được 10 tuổi, còn hơn cả tuổi của em.

Mỗi năm, cứ vào dịp Tết, khi trời ấm áp và nắng ráo, cùng với muôn hoa đua nở, cây mai nhà em cũng trổ bông khoe sắc rất rực rỡ. Ba em rất thường xuyên chăm chút, bón phân, tỉa cành và trừ sâu nấm hại cho cây nên cây rất tươi tốt. Cây cao khoảng hai mét, khác với các cây mai được trồng trong chậu tạo thế để bán ngày Tết, thân cây mai nhà em cũng chỉ như những cây na cây ổi, chi chít cành lá.

Lá cây khi còn non có màu xanh nhạt, khi già và chuẩn bị rụng lại có màu xanh đậm. Tuy bông hoa mai chỉ có năm cánh nhưng lại mang vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa và nổi bật hơn cả là màu vàng óng rực rỡ của nó. Màu vàng ấy giống màu vàng hoa mướp nhưng lại đậm và thắm hơn, nhị hoa lại là màu vàng tươi. Ngắm nhìn những bông hoa mai lung linh trước nắng chẳng khác gì đang ngắm những bông hoa bằng vàng đang lấp lánh. Để cây ra nhiều hoa và hoa thật to đẹp thì bà em thường ngắt hết lá của nó vào khoảng thời gian giữa tháng chạp. Đến khi qua Tết, những bông hoa cứ theo nhau rụng hết, lại chỉ còn trơ trơ cành và những chồi non lá, em và ba lại cùng chăm sóc và chăm chút cho nó, chờ đón một mùa hoa mai năm sau tươi đẹp và rực rỡ hơn.

Em rất thích hoa mai, bởi chúng có vẻ đẹp rất đằm thắm và dễ nhìn. Hơn nữa nó còn là loài hoa gắn bó với tuổi thơ của em, em đã lớn lên cùng với những mùa hoa mai đó.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai (Lớp 10)

3. Bài tham khảo 3

Trong khu vườn trước cửa nhà em có cây mai vàng khá lớn, bố nói với em từ khi nó được trồng tới bây giờ đã hơn 10 năm rồi.

Thân cây mai phải cao gấp 3 người em với cành lá sum suê, phủ kín cả một góc vườn. Quanh năm thì cây im lìm chỉ có cành và lá nhưng khi Tết đến xuân về thì mai lại rộn ràng nở hoa, làm bừng sáng cả một góc vườn. Gốc cây mai màu nhám, thân cây màu nâu sạm và to khoảng bằng bắp chân em, rất chắc khỏe. Cây có ba cành to, trên mỗi cành lại chia thành nhiều nhánh nhỏ, trên các cành là lá, lá mới trổ sẽ có màu xanh nõn nà, lá già hơn có màu xanh đậm, cứng cáp hơn.

Trước Tết khoảng hai tuần, em sẽ có nhiệm vụ cùng bố vặt hết lá cây đi để cây tập trung ra hoa, khi vặt xong trông cây trơ trụi như những cành củi khô. Rồi khi tiết trời ấm áp, từng chùm hoa chúm chím nụ xanh hoa vàng bắt đầu bung nở, những nụ hoa bắt đầu hé miệng cười, mấy ngày sau, cả cây mai chỉ còn một màu vàng óng ả rực rỡ. Năm cánh hoa mai mịn màng như lụa, ánh ngời sắc vàng, thêm vào đó lại tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết thoang thoảng, phảng phất khắp sân nhà. Khi có làn gió nhẹ đi qua, những cánh hoa rung rinh rồi nhẹ nhàng rơi trong không trung, chúng mỏng manh đến nỗi rơi rất chậm, vô tình nhìn ngắm ta lại tưởng những con bướm màu vàng đang bay.

Hoa mai có vẻ đẹ lộng lẫy nhưng lại ẩn chứa sự dịu dàng, đằm thắm, hoa mai là tượng trưng cho sự sum họp, đầm ấp hạnh phúc gia đình và sự sung túc cho một năm mới đến.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *