Soạn bài Bài thơ số 28 Lớp 11 đầy đủ hay nhất

Ta – go là nhà văn, nhà văn hóa lớn của Ấn Độ, những sáng tác của ông nhằm hướng tới những giá trị cao cả của con người, hướng người dân Ấn Độ khỏi ách áp bức thực dân; góp phần vào cuộc đấu tranh không mệt mỏi bảo vệ quê hương, đất nước vì độc lập, hòa bình, giải phóng dân tộc. Ông đã để lại một gia tài văn học khổng lồ cho nhân loại với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng được tìm hiểu một tác phẩm của ông để hiểu hơn về những giá trị văn học mà ông đem lại đó là bài thơ số 28 Lớp 11 tập 2.

SOẠN BÀI BÀI THƠ SỐ 28 LỚP 11 TẬP 2

I. Tìm hiểu tác phẩm Bài thơ số 28 Lớp 11 tập 2

1. Tâc giả

  • Ra-bin-đra-nát Ta-go (1861-1941) là một nhà văn, nhà văn hóa lớn của Ấn Độ. Ông đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp phục hưng văn hóa Ấn Độ, giải phóng Ấn Độ khỏi ách thực dân ; góp phần vào cuộc đấu tranh của nhân loại vì độc lập, hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc.
  • Ông đã để lại một gia tài khổng lồ với những tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau mà dù ở lĩnh vực nào cũng thành công xuất sắc.

2. Tác phẩm

Bài thơ số 28 nằm trong tập thơ Người làm vườn. Tập thơ không có nhan đề mà chỉ đánh số thứ tự.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh lớp 11

II. Hướng dẫn tìm hiểu tác phẩm Bài thơ số 28 Lớp 11 tập 2

1. Câu 1 trang 62 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Hình tượng so sánh trong câu thơ mở đầu

  • Tác giả so sánh hình ảnh mắt em với trăng: thể hiện một thế giới nội tâm phong phú, trong sáng, niềm khao khát trong tình yêu.

2. Câu 2 trang 62 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Lối cấu trúc đưa ra giả định rồi phủ định để đi đến kết luận, được sử dụng trùng điệp trong bài thơ nhằm thể hiện những triết lí sâu sa của tác giả về nhận định về tình yêu và trái tim

Tác giả giả định “Đời anh là viên ngọc”, “Đời anh chỉ là đóa hoa”, tác giả muốn đưa ra những nhận định nếu mình là những thứ quý giá và đẹp đẽ thì anh sẵn sàng dâng tặng nó cho em, tác giả đã hiện thực hóa cuộc đời thành những sự vật cụ thể nhằm thể hiện sự hi sinh của chàng trai dành cho cô gái, nguyện dâng hiến cả cuộc đời mình cho người mình yêu. Nhưng nhà thơ đành phải thừa nhận “đời anh là trái tim, nào ai biết chiều sâu và bến bờ của nó”. Nó là thế giới bí ẩn, thăm thẳm vô biên, làm sao dâng hiến trọn vẹn một lần.

Lối cấu trúc giả định A không chỉ là B mà (lại) là C trong:

  •  Trái tim (cụ thể) – phút giây lạc thú (trừu tượng) – nở thành nụ cười nhẹ nhõm.
  • Trái tim (cụ thể) – khổ đau (trừu tượng) – tan thành lệ trong, phản chiếu nỗi niềm u uẩn.
Xem thêm:  Phân tích bài ca dao "Khăn thương nhớ ai" lớp 10

Nếu trái tìm của tác giả chỉ là một trái tim bình thường, ít cảm xúc và đơn điệu thì hẳn là cô gái đã dễ dàng cảm nhận được tình cảm dành cho mình nhưng trái tim anh lại là tình yêu, nỗi vui sướng, khổ đau của nó là vô biên” nên “chẳng bao giờ em biết trọn nó đâu”. Qua đó, tác giả muốn nói tình yêu thật không dễ dàng, từ đó thể hiện khát khao để người mình yêu có thể thấu hiểu được trái tim mình.

3. Câu 3 trang 62 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Cách nói nghịch lý trong bài thơ

Anh không giấu em một điều gì

Chính vì thế mà em không biết gì tất cả về anh.

Cách nói này không chỉ xuất hiện ở đoạn thơ đầu mà còn được sử dụng khá nhiều lần trong bài thơ. Chàng trai vì yêu mà muốn bộc bạch với người mình yêu tất cả về con người mình nên chính vì thế mà cô gái lại không hiểu gì về người mình yêu. Có thể thấy, tình yêu thật kỳ diệu, những cái bề nổi, vẻ bề ngoài thật dễ nắm bắt nhưng sự phức tạp và phong phú của trái tim thì không dễ gì thấu hiểu được. Ở những đoạn thơ trên, ta có thể thấy chàng trai muốn dâng trọn cả cuộc đời và trái tìm mình cho người mình yêu. Có thể nói, trong thế giới của cahnfg trai cô gái như một nữ hoàng, người có quyền cai trị nhưng lại không thể hiết hết biên giới của cái thế giới mà mình đang cai trị đó. Sự đối lập giữa khát vọng được dâng hiến và giãi bày và cái bí ẩn của trái tim là những đối lập tồn tại mãi mãi trong tình yêu.

Xem thêm:  Soạn bài Vội vàng

Nguồn Internet

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 14 310x165 - Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Chúng ta đã học gần như đầy đủ tất cả các kiến thức về các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *