Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Đề bài:Anh chị hãy viết bài nghị luận xã hội “Bàn về sự nhường nhịn”

Bài làm

Như chúng ta đã biết để cuộc sống tốt đẹp hơn, con người gần gũi nhau hơn chúng ta cần phải có sự nhường nhịn và lắng nghe để từ đó con người gần gũi và thương yêu lẫn nhau hơn. Ông cha ta đã có câu “Một điều nhịn là chín điều này” câu nói này rất đúng bởi chúng ta biết nhẫn nhịn thì chúng ta mới hiểu được trong cuộc sống không phải cái gì chúng ta cũng đúng hết và từ đó chúng ta biết nhường nhị chúng ta sẽ được những người xung quanh nể trọng hơn.

Nhường nhịn là sự chịu thiệt thòi về bản thân mình và cho người khác hưởng nhiều phần hơn mình mình. Trong một số trường hợp dù đúng dù sai chúng ta cũng không nên to tiếng mà phải biết kiềm chế cảm xúc để bình tĩnh xử lý mọi việc. Những người biết nhường nhịn là những người giàu lòng vị tha. Nhưng lại có một số người quan niệm rằng nhường nhịn là sự hạ thấp bản thân, tự nhận mình tua kém so với người khác. Điều này là hoàn toàn sai bởi những người biết nhường nhịn là những người có tấm lòng bao dung, cao thượng họ mới làm được.

 Nhưng trong cuộc sống hiện đại bây giờ có rất nhiều những cám giỗ, cạm bẫy làm cho con người luôn có tính hiếu thắng từ đó đấu tranh nhau. Họ mặc kệ những lời nói xung quanh mà quyết tâm cho mình đúng và phải giành phần thắng về mình. Họ nghĩ đây là cách để chứng tỏ bản thân mình nhưng ngược lại chính cách chúng tỏ bản thân này sẽ khiến cho người khác có một cái nhìn không tích cực về chúng ta. Đừng để mọi thứ đi quá xa chúng ta hãy nhìn nhận lại bản thân mình và học cho mình đức tính nhẫn nhận.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói: Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

Chúng ta hãy rèn luyện cho mình đức tính nhường nhịn trong cuộc sống dù đang ở đâu, ở nơi nào trong xã hội. Những người biết nhường nhịn là những người biết cách làm chủ bản thân và biết cách kiềm chế bản thân mình. Như khi chúng ta gặp một người nóng tính, cục cằn mà chúng ta cố gắng tranh luận một điều gì đó chẳng khác nào chúng ta đang thêm dầu vào nửa để ngọn lửa ấy bùng phát to hơn mà hậu quả có thể dẫn đến mất lòng người, dẫn đến ẩu đả. Thay vào đó chúng ta nên kìm chế cảm xúc của mình lại, nhường họ nói hết những gì họ muốn nói và chúng ta chỉ nên nghe theo và đóng góp một số ý kiến nhỏ để người đó có thể bình tĩnh lại và câu chuyện sẽ đi theo hướng khác.

Đặc biệt trong công việc nếu chúng ta không biết nhường nhịn chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong công việc. Trong các hội nghị, bàn bạc, đóng góp ý kiến chúng ta cần phải biết lắng nghe một cách kỹ lưỡng không nên phản đối quá gay gắt một vấn đề gì đó để mọi người cùng tìm hiểu nguyên nhân và tiến trình của công việc. Khi đi đến một điểm du lịch hay rạp chiếu phim cũng thế chúng ta phải có văn hóa xếp hàng dù có vội cũng không nên chen lấn, xô đẩy như vậy người xung quanh sẽ nghĩ bạn là những con người có học thức và ý thức.

Xem thêm:  Hãy nói không với các tệ nạn

nghi luan xa hoi ban ve su nhuong nhin - Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Nghị luận xã hội Bàn về sự nhường nhịn

Trong gia đình con cái phải có nghĩa vụ hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà người đã sinh ra chúng ta. Dù người lớn có mắng, có đánh cũng chỉ muốn chúng ta biết cái gì đúng cái gì sai, cái gì nên làm và không nên làm. Khi cha mẹ đánh chúng ta chúng ta đau về thể xác nhưng họ lại đau về tâm hồn. Có ba mẹ nào mà muốn đánh, mắng đứa con mình đứt ruột đẻ ra . Chúng ta sai chúng ta phải biết lỗi nhận lỗi về mình. Cũng không được cãi hay la mắng ba mẹ mình.

Là anh em trong nhà cũng phải biết nhường nhịn nhau không nên suốt ngày cãi vã. Từ đó làm cho tình cảm anh em xa cách hơn. Hãy học cách nhường nhịn đừng để cái gì sảy ra rồi mới biết hối hận sẽ không kịp nữa đâu. Chúng ta cũng biết thời gian mà trôi đi thì sẽ không bao giờ trở lại nên chúng ta hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định làm một việc gì đó.

Đặc biệt là sức mạnh của vật chất lại kiến chúng ta càng xa nhau thêm. Khi mà đất đai nagfy càng được giá, gia đình lại có điều kiện con cháu trong nhà luôn xăm xoe để chia phần hơn. Nhiều khi tranh giafnhquas kịch liệt dẫn đến xô xát và án mạng. Đây là một điều vô cùng thương tâm không phải người ngoài mà là chính những người thân trong gia đình đang hại lẫn nhau. Đây là những tác hại xấu khi chúng ta không biết nhường nhịn.

Xem thêm:  Những câu stt tình yêu hay ý nghĩa về tình yêu rung động trái tim bạn

Khi chúng ta biết nhường nhịn thì chúng ta sẽ biết chia sẻ, cảm thông và tha thứ cho người khác để có cuộc sống chan hòa hơn. Đây là một yếu tố cực kì quan trọng để xây dựng sự đoàn kết giữa con người với con người. Và khi chúng ta gặp khó khăn chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Vì thế mà có câu “Láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau”.

Nhường nhịn là một quá trình rèn luyện đức tính của con người chúng ta không nên chỉ biết nhường nhịn trước mắt mà phải biết nhường nhịn suốt đời để hiểu được cuộc sống này luôn có những điều bất ngờ trong cuộc sống. Nó giống như những thử thách để chúng ta chứng tỏ bản thân mình như thế nào. Nhường nhịn là sự khởi đầu của thành công , là chiếc chìa khóa mở ra cách cửa tương lai tốt đẹp của mỗi người.

Cuộc sống dù có phải đương đầu với nhiều cấm dỗ, sự ganh đua những mưu cầu lợi ích thì chúng ta cũng phải biết nhường nhịn sống bằng chân lý bằng tình người và học cách tôn trọng người khác sống có tình nghĩa và đạo đức. Như vậy chúng ta mới thấy tâm hồn luôn thanh thản và cuộc sống mới có ý nghĩa.

Check Also

thay co1 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt đầy đủ hay nhất lớp 11 học kì 2

Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt đầy đủ hay nhất lớp 11 học kì 2

Vậy là đã hết năm học lớp 11, chúng ta đã được học rất nhiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *