Chứng minh “Có công mài sắt có ngày nên kim” lớp 7 hay nhất đầy đủ

Tài năng cũng sẽ không thay được; chẳng lạ gì những người tài năng mà thất bại. Thiên tài cũng sẽ không; thiên tài không được tưởng thưởng gần như ai cũng biết. Học vấn cũng không; thế giới này đầy rẫy những người thất nghiệp có học thức. Kiên trì cùng quyết tâm là vạn năng!”. Sự kiên trì giúp bạn vượt qua hầu như mọi thách thức. Khi bạn đặt tâm trí của mình vào một điều gì đó, bạn sẽ phải sẵn sàng cho mọi thứ mà điều đó đòi hỏi và mang đến, bao gồm cả sự kiên nhẫn, sự thất vọng và thậm chí là phải thay đổi cả chiến lược để đạt được nó, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra được sự tuyệt vời vạn năng của lòng kiên định. Bởi vậy người xưa đã khuyên ta muốn có được thành công phải có lòng kiên trì, bền bỉ qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Với đề văn “Chứng minh “Có công mài sắt có ngày nên kim” lớp 7″, người viết cần đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng phù hợp, thuyết phục để khẳng định luận điểm của mình. Dưới đây là bài văn mẫu chứng minh “Có công mài sắt có ngày nên kim” lớp 7 để mọi người có định hướng rõ hơn khi làm dạng đề này. 

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 CHỨNG MINH “CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM”

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Lời bài hát vang lên như một lời thúc giục, động viên con người luôn bền bỉ, kiên trì cố gắng để vươn tới thành công. Chẳng thế mà dân gian ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để khuyên nhủ con người bài hát học về ý chí, nghị lực. 

Rất giản dị, câu tục ngữ chia làm hai vế với mối quan hệ điều kiện, kết quả. “Có công mài sắt” – sắt ở đây tượng trưng cho những khó khăn, những vất vả, gian lao, “có công mài sắt” là quá trình bền bỉ rèn luyện, vượt qua khó khăn, thách thức. “Có ngày nên kim” – kim là biểu hiện cho thành quả tốt đẹp đạt được. Như vậy, từ một hình ảnh thực: thanh sắt mài lâu sẽ thành cây kim khâu vá, câu tục ngữ nhắn nhủ với mỗi người bài học nhân sinh sâu sắc: có lòng kiên trì, bền bỉ, con người sẽ đạt được thành công. 

Câu tục ngữ trên là một lời khẳng định hoàn toàn đúng đắn. Bởi thành công không phải là điều dễ dàng đạt được, nó phải đánh đổi bằng hết thảy mồ hôi, công sức, sức lực của chúng ta. Bởi như Nguyễn Bá Học từng nói: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. 

Xem thêm:  Soạn bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh | Làm văn mẫu

Từ xưa đến nay, bền bỉ, kiên trì đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ở nước ta ngày trước, Ngô Quyền đã bền bỉ chiến đấu và giành thắng lợi rực rỡ với quân Nam Hán xâm lược. Ở thế kỉ XX, người đã bền bỉ chiến đấu và chiến thắng là Hồ Chí Minh. Bác đã đi theo con đường cách mạng và đã lãnh đạo nhân dân ta chiến thắng giặc Pháp và giặc Mỹ xâm lược. Hiện nay nước ta vẫn đi theo con đường ấy để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Không có một thành công nào là không phải trả giá bằng những khó khăn, vất vả. Lòng kiên trì, bền bỉ sẽ giúp con người dễ dàng đạt kết quả tốt, nhanh chóng vươn tới vinh quang. Có lẽ ai chúng ta cũng đã từng nghe báo chí nhắc nhiều đến cầu thủ Công Phượng. Công Phượng bắt đầu nổi tiếng khi thi đấu chính thức cho đội tuyển U19 Hoàng Anh Gia Lai và có những đường bóng kiến tạo đẹp mắt. Anh chàng bắt đầu được mệnh danh là “Messi của Việt Nam”. Tuy nhiên, để có được thành công này ít ai biết rằng Công Phượng đã nuôi đam mê từ nhỏ, từng bị đánh trượt tại lò luyện đào tạo Sông Lam Nghệ An nhưng vẫn không bỏ cuộc.Từ khi trở thành người nổi tiếng, Công Phượng luôn được dư luận theo dõi và không ít lần bị săm soi về đời tư, chuyện tình cảm. Trước những áp lực này, Công Phượng đều từ tốn, chọn cách im lặng để sóng gió đi qua. Sự kiên trì, bền bỉ cùng một đam mê đủ lớn đã giúp Công Phượng có được như hôm nay. 

Câu tục ngữ đã khuyên răn con người về một bài học muôn đời: thành công chỉ đến khi con người biết kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ. Nhưng đáng buồn biết bao khi trong xã hội hôm nay, có một số thành phần thanh niên không biết cố gắng, chưa thấy sóng cả đã ngã tay chèo. Những người như vậy sẽ không bao giờ có thể đạt được thành công thực sự. Mỗi con người cần không ngừng cố gắng, đừng bao giờ nản chí, nản lòng vì thành công đang gần ngay trước mắt. 

Xem thêm:  Chứng minh giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ vừa như một lời khuyên chân thành vừa như một kim chỉ nam định hướng con người bài học đúng đắn. Trong cuộc sống, để có thành công, yếu tố tiên quyết vẫn nằm ở sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi người. 

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH CÓ CÔNG MÀI SẮT, CÓ NGÀY NÊN KIM

Kho tàng văn học dân gian của dân tộc ta thật quý giá biết bao. Đó không chỉ là những lời ca dao ngọt ngào, đằm thắm cất lên từ những lũy tre xanh rì rào mà còn là những câu tục ngữ cô đọng, hàm súc nhưng lại gửi gắm những bài học về triết lí nhân sinh sâu sắc. Trong đó em thích nhất là câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Sắt là một kim loại trong tự nhiên còn kim là là một vật dụng rất nhỏ, được làm từ sắt và dùng để may vá. Suy rộng ta thì sắt ẩn dụ cho sự khó khăn, vất vả, thất bại trên đường đời còn kim lại chỉ những thành quả mà ta đạt được sau khi vượt qua những khó khăn, trở ngại. Để một thanh sắt  trở thành một cây kim là một quá trình dài của người thợ, họ phải vất vả, gồng mình chịu đựng sức nóng của lò rèn, phải tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên một cây kim thật đẹp. Như vậy, mượn hình ảnh mài sắt thành kim, ông bà ta đã để lại cho con cháu đời sau bài học về lòng kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn thì sẽ thành công.

Càng lớn, càng trưởng thành, ta lại nhận ra một điều rằng cuộc sống không hề giản đơn, xuôi chiều, đó không phải là một cánh đồng đầy hoa ngát thơm mà luôn song hành cùng cái xấu xa, cùng những khó khăn, thủ thách, chông gai. Ta không thể trốn tránh, rũ bỏ nó được bởi những khó khăn của nghịch cảnh đến với ta mhuw một điều tất yếu, quan trọng là chúng ta kuwaj chọn chinh phục hay bị khuất phục bở những thử thách- những hòn đá khổng lồ luôn chắn ngang đường.  Đứng trước những khó khăn ấy, một thái độ tích cực là kiên trì, bền bỉ bằng tài năng, trí tuệ và sức lực của mình để vượt qua. Đó chính là cách giải quyết hữu ích nhất.

Mọi công việc trên đời này chưa bao giờ là đơn giản, dễ dàng nếu như ta không muốn thực hiện nó một cách đơn giản và vô tâm. Để có những tác phẩm văn học ngàn đời còn ghi danh, người nghệ sĩ phải trải qua quá trình sáng tạo khổ hạnh như hành trình con ong trải qua 2.700.000 chuyến bay với hơn 8.000.000 cây số để làm ra hạt mật thơm thảo, và nó cũng khổ đau, nặng nhọc như con trai lấy máu, lấy dãi ra mà bao phủ lấy hạt ngọc- hạt đau, hạt xót. Tất cả phải đánh đổi bằng thời gian, mồ hôi, nước mắt thậm chí là cả cuộc đời. Thành công là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ lớp 7

Đứng trước công việc, khó khăn, thủ thách con người dễ nản lòng, từ bỏ nhưng bản hỡi hãy cứ dũng cảm đối mặt, kiên trì, bền bỉ vượt qua nó bởi lẽ “có công mài sắt có ngày nên kim”. Khi ta dành thời gian, trí tuệ và tâm huyết hết mình cho một công việc, nó sẽ không phụ lòng ta mà đem đến cho ta những thành quả đầy bất ngờ. Đó có thể chưa phải là những thành tích được tán dương, tán thưởng mà có thể là những kinh nghiệm, hiểu biết. Từ đó mà ta làm dày dặn thêm vốn sống, có được nhiều bài học cho bản thân để phấn đấu xa hơn trong chặng đường tiếp theo. Và thực tế ít nhất đã chứng minh một điều rằng người có lòng bền bỉ và ý chí quyết tâm nhất định sẽ thành công như thầy Lương Định Của, Mari Quyri, Helen Keller,… Sự kiên trì, nhẫn nại không chỉ là yếu tố tiên quyết tạo ra sự thành công mà còn tô đậm những đức tính tốt đẹp của con người. Người kiên nhẫn sẽ đạt được sự tín nhiệm, cảm phục, yêu mến, kính trọng từ mọi người.

Câu tục ngữ quả thật là một danh ngôn, một lời dạy quý báu của ông cha ta. Chúng ta- những thế hệ tương lai của đất nước hãy luôn cố gắn học tập, rèn luyện những đức tính cao quý trong đó có lòng kiên trì để trở thành một người không chỉ thành công mà còn thành nhân.

Nguồn Internet

Check Also

7232 1494911290060 1017 310x165 - Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Vốn sống của nhân dân ta một phần dựa vào kinh nghiệm được đúc kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *