Dàn ý chứng minh ” Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” chi tiết đầy đủ

Bác Hồ với dân tộc là một vị lãnh tụ tài ba, đáng kính. Còn với mỗi người con dân nước Việt, Bác lại là người cha kính yêu vô ngần. Người cha ấy mang đến cho ta bao bài học về cuộc sống, những điều Bác đúc kết là những chân lý ngàn đời khắc ghi. Bác từng dạy: ” Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi là lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên. Để chứng minh tính đúng đắn của những điều Bác Hồ dạy phía trên bạn cần có những luận điểm với những dẫn chứng, lý lẽ thuyết phục. Và không quên giải thích nội dung  của bài thơ và những từ khóa quan trọng nhé. Dưới đây là dàn ý chi tiết về bài thơ của Bác. Chúc các bạn làm bài thành công và tiếp tục ủng hộ Tapchivanhoc.com chúng mình nhé.

DÀN Ý CHI TIẾT CHỨNG MINH: “KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ/ CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN/ ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN/ QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN ” LỚP 7

 

I. Mở bài

 • Dẫn dắt giới thiệu vấn đề cần chứng minh.

Trong cuộc sống, nhiều khi đã từng khiến tôi nản ý chí, gục ngã. Nhưng khi đọc những lời khích kệ của Bác cho mọi người nhân buổi đương dựng, kháng chiến, tôi như được tiếp thêm động lực và sự cố gắng cho mình. Bác viết rằng:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Xem thêm:  Bá Nha - (Chung) Tử Kỳ

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

 

II. Thân bài

a. Giải thích

 • Đào núi và lấp biển: Đây là cách nói ẩn dụ cho những điều lớn lao, khó khăn tưởng chừng như khó có thể đạt được
 • Nội dung bài thơ: bài thơ như là sự khẳng định một chân lý sống trong cuộc đời. Mọi điều dù có khó khăn đến đâu đều có thể hoàn thành chỉ cần con người ta có ý chí quyết tâm vượt qua nó.

b. Chứng minh

 • Thông điệp qua bài thơ là đúng đắn.
 • Trong cuộc sống, mọi khó khăn đều có cách giải quyết. 
 • Những khó khăn trong cuộc sống không phải là những rào cản mà là phương thức giúp ta học cách giải quyết vượt qua, khi ấy nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới.
 • Thế giới có điện thắp sáng màn đêm u tịch, con người có thể ” bay” trên bầu trời như là một ký tích nhờ sự sáng tạo ra máy bay. Những điều ấy có thể với những người trước đây là điều không thể, thậm trí là ảo tưởng điên rồ. Nhưng mọi sự đều có thể trở thành sự thật, như là cách bác khẳng định không có việc gì khó, bất khả thi.
 • Tuy nhiên mọi khó khăn sẽ chỉ được vượt qua nếu nó được xây đắp bởi lòng kiên trì, sự bền bỉ của một ý chí quyết tâm. 
 • Ta không thể trông trờ vào một kỳ tích xuất hiện như há miệng chờ sung. Khó khăn chỉ có thể vượt qua khi ta có động lực phấn đấu không ngừng nghỉ.
 • Điều gì khiến Edison vẫn tiếp tục cố gắng sau ngàn thí nghiệm thất bại? Ý chí nghị lực đã giúp nhà bác học thiên tài tiếp tục cố gắng nỗ lưc, để rồi ánh sáng con người ấy tạo ra đã thắp sáng cả nhân loại. Trong lich sử kháng chiến của dân tộc, đất nước Việt Nam ta đã chiến thắng cường quốc trên thế giới, mà lịch sự gọi là lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Một đất nước mạnh về quân sự, kinh tế tưởng như là không thể. Nhưng ta có điều họ không thể có, đó là ý chí quyết tâm, khao khát độc lập tự do cho dân tộc. Đó là lòng yêu nước, đã trở thành ngọn lửa, sức mạnh để khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại. Chiến thắng chỉ dành cho những người có ý chí kiên cường, bởi có nó thì dù ” Đào núi” hay ” Lấp biển” ta vẫn tin rằng mình có thể chiếm lĩnh.
Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

c. Mở rộng( Liên hệ thực tế)

 • Tuy nhiên chắc rằng trong cuộc sống những khó khăn sẽ không hề dễ dàng vượt qua. Nhiều ban thì thế mà cũng dễ dàng từ bỏ nản chí. Nhưng bạn ơi ” Thất bại là mẹ thành công “, bởi vậy hãy nuôi dưỡng ý chí bằng những lời tự động viên khích lệ cho mình
 • Có ý chí, ta còn cần phải bắt tay hành động, thực hiện nếu không ý chí ấy sẽ rơi vào mù quáng, ảo vọng.

III Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân.

Lời khuyên của Bác Hồ dành cho chúng ta mãi là một chân lý đúng đắn. Khó khăn nào cũng có thể vượt qua chỉ cần ta có lòng kiên trì. Trong tương lai sau này có thể sẽ còn nhiều khó khăn, những em tin rằng chỉ cần có ý chí em có thể đạt được những điều mà em mong muốn.

Kim Cương-Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Giải thích câu nói của Bác Hồ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Dàn ý kể lại buổi đầu tiên đi học chi tiết đầy đủ

Dàn ý kể lại buổi đầu tiên đi học chi tiết đầy đủ

  “ Ngày đầu tiên đi học    Mẹ dắt tay đến trường    Em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *