Trình bày cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

Trình bày cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con – Văn mẫu lớp 6 tuyển chọn

Hướng dẫn

Mẹ hiền dạy conlà câu chuyện dạy con của người mẹ Mạnh Tử. Dựa vào văn bản đã học, em hãy trình bày cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Mẹ hiền dạy con”, một tác phẩm vô cùng ý nghĩa về cách người mẹ tạo cho con mình môi trường sống phù hợp, lành mạnh, dạy cho con thấu hiểu về đạo đức, cách làm người và ý chí học hành.

2. Thân bài

-Vai trò, tác động của môi trường sống trong tác phẩm

+ Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tư duy, cách sống và tính cách của con mình nên người mẹ đã tạo cho con môi trường sống phù hợp khi liên tục thay đổi chỗ ở sao cho phù hợp: Từ gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ và cuối cùng là gần trường học.

+ Mạnh tử khi còn nhỏ thường bắt chước theo những hoạt động của người lớn, để làm việc và hình thành tính cách của bản thân

+ Xã hội là sự đan xen của nhiều yếu tố xấu và tốt với nhau nên cần nhìn nhận theo nhiều chiều hướng

-Cách dạy con giữ lời hứa và sự nghiêm khắc của người mẹ

+ Khi vô tình trả lời con vì câu hỏi ngây ngô của con bà đã thực hiện đúng lời nói của mình để giữ lời hứa, và dạy con bài học về chữ tín

+ Khi con ham chơi bỏ học về nhà bà đã nghiêm khắc dùng hành động cắt đứt tấm vải để dạy con về vấn đề muốn làm người phải chăm chỉ học, bỏ học cũng giống như tấm vải bị cắt đứt không thể dệt được nữa

Xem thêm:  Bài số 17: Trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.

3. Kết bài

Cảm nghĩ về tác phẩm: Qua tác phẩm “Mẹ hiền dạy con” đã cho người đọc thấy được hình ảnh một người mẹ thông minh, thấu hiểu, mềm mỏng, cứng rắn tùy từng hoàn cảnh để dạy dỗ cho con.

II. Bài tham khảo

Cuộc sống mà mỗi con người có được đều do ba mẹ ban cho, lớn lên phát triển ra sao phụ thuộc phần lớn vào cách dạy dỗ của các bậc cha mẹ, giống như hình ảnh người mẹ trong tác phẩm “Mẹ hiền dạy con”, một tác phẩm vô cùng ý nghĩa về cách người mẹ tạo cho con mình môi trường sống phù hợp, lành mạnh, dạy cho con thấu hiểu về đạo đực, cách làm người và ý chí học hành.

Cốt truyện được diễn ra trong quãng thời gian còn nhỏ của Mạnh Tử, đối với người mẹ thì môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tư duy, cách sống và tính cách của con mình nên bà đã tạo ra môi trường sống phù hợp nhất với con, trước tiên khi nhà ở gần nghĩa địa, con mình hay học thói quen từ người lớn đó là đào, chôn, lăn, khóc, thấy ở đây không được bà đã chuyển vào gần chợ để ở, nhưng khi ở gần chợ con bà lại học theo thói bán buôn điên đảo, bà nghĩ đây cũng không phải là nơi phù hợp để cho một đứa trẻ phát triển nên bà đã chuyển vào trường học.

Xem thêm:  Kể chuyện về một người bạn tốt

Đến trường học thấy những đứa trẻ xung quanh cắp sách đến trường, chăm chỉ đèn sách, con bà học theo để rồi trở nên ngoan ngoãn lễ phép, chăm chỉ học hành, trong suy nghĩ của bà thì chỉ có ở trường học mới cho bà cảm thấy vui lòng và là nơi có thể giúp con bà ở lâu dài. Qua đây có thể thấy môi trường xung quanh ảnh hưởng vô cùng lớn trong quá trình phát triển của một đứa trẻ, Mạnh tử khi còn nhỏ thường bắt chước theo những hoạt động của người lớn, học cách người lớn làm để bắt đầu với những công việc đầu tiên trong cuộc sống, môi trường xung quanh sẽ xây dựng nên tính cách cũng như cách một đứa trẻ lớn lên, chính vì vậy việc đứa trẻ phát triển tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh, cũng không thể phủ nhận việc có nhiều người sống trong môi trường xấu vẫn tốt và sống trong môi trường tốt vẫn xấu, bởi xã hội là sự đan xen giữa nhiều yếu tố với nhau.

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc môi trường xung quanh của Mạnh Tử mà còn ở cách người mẹ dạy con mình. Khi sống ở gần trường học, có lần Mạnh Tử thấy nhà hàng xóm thịt lợn, Mạnh Tử liền hỏi mẹ “Người ta giết lợn làm gì thế?” bà mẹ nói đùa: “Để cho con ăn đấy” sau câu nói đùa, lỡ lời đó bà đã đi chợ mua thịt về cho con mình ăn để giữ lời hứa với con. Bà đã dạy con mình cách người lớn giữ lời hứa để trẻ con không nói dối, một cách dạy vô cùng khéo léo và tinh tế của người mẹ, giữ cho tâm hồn người con hồn nhiên trong sáng. Cuối cùng trong một lần con vì ham chơi bỏ học về nhà, bà đã dùng dao cắt đứt tấm vải đang dệt để ví với cuộc đời một đứa trẻ đang học mà bỏ về cũng giống như tấm vải dở dang không thể dệt thành sản phẩm. Một cách dạy nghiêm khắc, thái độ kiên quyết khi cần thiết của một người làm mệ để dạy dỗ con mình, thái độ, hành động của người mẹ xuất phát từ lòng thương mà người mẹ dành cho con, muốn con nên người.

Xem thêm:  Kể lại bữa tiệc sinh nhật của em

Qua tác phẩm “Mẹ hiền dạy con” đã cho người đọc thấy được hình ảnh một người mẹ thông minh, thấu hiểu, mềm mỏng, cứng rắn tùy từng hoàn cảnh để dạy dỗ cho con thấy hiểu được môi trường sống xung quanh, hiểu được giá trị bản thân, những việc không nên cũng như nên làm để con phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *