Soạn bài Em Bé Thông Minh Ngữ văn lớp 6

Em Bé Thông Minh là một chuyện cổ tích hay và đặc sắc, nằm trong khung chương trình Ngữ văn 6. Tuy là một truyện dân gian mang được một sự hấp dẫn các em học sinh nhưng để học và phát hiện ra những điều mới lạ, kiến thức văn học thông qua câu chuyện cổ tích này thì các em cũng phải soạn bài cẩn thận. giải Văn hôm nay cũng mang đến cho học sinh bài sọn đầy đủ và chi tiết nhất.

Soạn bài Em Bé Thông Minh

Bài làm

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NHỚ

Câu 1, Hình thức câu đố đế thử tài nhân vật có phổ biến trong truyện cổ tích hay không? Tác dụng của hình thức này?

Những hình thức dùng các câu đố để thử tài con người rất phổ biến trong các câu chuyện cổ tích. Có thể nói thì chính việc ra câu đố và giải đố, liên kết các sự kiện, hay chính những nhân vật xung quanh hệ thống câu đố luôn luôn mang lại nhiều tác dụng. Và trong đó chủ yếu là tạo ra rất nhiều các tình huống để phát triển cốt truyện, tạo sức hấp dẫn, cuốn hút người đọc và người nghe. Không chỉ dừng lại ở đó thì chính tài năng hay đó cũng chính là các phẩm chất trí tuệ của các nhân vật cũng đã được bộc lộ trong quá trình tìm ra nhiều lời giải đáp được các câu đố mà người thường không giải được.

Câu 2. Sự mưu trí thông minh của em bé được thử thách qua mấy lần? Lần sau có khó hơn lần trước không? Vì sao?

– Lần1: Đó chính là trả lời câu hỏi phi lí của viên quan (Bởi không ai đi cày lại bỏ công đếm số đường cày trong một ngày).

Xem thêm:  Chứng minh tinh thần yêu nước của người Việt Nam trong truyện Thánh Gióng

– Lần 2: Chú bé cũng đã thay mặt dân làng hoá giải câu đố của vua (bắt trâu đực có thể đẻ ra trâu con).

– Lần 3: Để có thể trả lời câu đố vua giao cho chính mình (Ông vua đã biết người tài là ai nên không cần đố cả làng nữa).

– Lần 4: Đây cũng không phải là chuyện giải đố để khẳng định tài năng. Có thể nhận thấy được chính việc giải đố liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc nữa.

Câu 3. Trong mỗi lần thử thách, em bé đâ dùng những cách gì để giải những câu đố oái oăm? Theo em, những cách ấy lí thú ở chỗ nào?

Cứ trong mỗi lần được thử thách, em bé đã dùng những cách rất thông minh để giải đố. Đó chính là lần 1thì cũng đã lại đố lại viên quan bằng một câu đố tương tự (câu hỏi lại: ngựa một ngày đi được mấy bước?). Lần 2: Cũng đã tạo tình huống để vua tự nói ra sự phi lí chính trong yêu cầu của mình đối với dân làng. Cho đến lần thứ 2 cũng đã lại đố lại nhà vua. Tiếp đến là lần 4 thì chú bé cũng cũng thật thông minh khi đã dùng kinh nghiệm dân gian để giải đố lại câu hỏi của sứ thần.

>>> Người đọc cũng nhận thấy được khi giải đố thì em bé thông minh không dựa vào những kiến thức có trong sách vở mà lại sử dụng những kiến thức có trong thực tế đời sống. Hơn nữa những câu hỏi của em bé lại khiến người đọc luôn rơi vào thế bí và bị bất ngờ khiến cho người ta phải thán phục cũng như phải bật cười vui vẻ.

Soạn bài Em Bé Thông Minh Ngữ văn lớp 6

4, Hãy nêu ý nghĩa của truyện Em bé thông minh?

Thông qua câu chuyện cổ tích “Em bé thông minh” thì tác giả dân gian cũng đã đề cao phẩm chất trí tuệ của con người, cụ thể ở đây cũng chính là người lao động nghèo. Trí thông minh của cậu bé cũng lại được đúc rút ra từ chính hiện thực phong phú.

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Tóm tắt tác phẩm Em bé thông minh

Ngày xưa có ông vua nọ, vì muốn tìm người hiền tài nên đã cho một viên quan đi dò la khắp cả nước. Và viên quan ấy đi đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài. Vào một ngày nọ viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về chính số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Khi đó cậu con trai nhanh trí hỏi vặn lại câu hỏi khiến viên quan thua cuộc. Viên quan về tâu với vua và nhà vua đã thử tài bằng cách là bắt dân làng đó phải làm sao cho trâu đực đẻ ra trâu con. Thế mà cậu bé cũng đã trả lời được câu hỏi đó. Khi sứ thần của nước láng giềng sang và thử tài của nước ta. Sứ thần mang một chiếc vỏ ốc vặn sang và cầm một sợi dây dài làm thế nào để xâu sợi chỉ qua được. Không ai có thể tìm được lời giải khó này. Và đã tìm đến cậu bé thông minh thì đã tìm ra được đáp án. Nhà vua cho xay dựng dinh thự cho cậu bé gần hoàng cung để tiện cho việc hỏi han và phong cho cậu bé làm Trạng Nguyên.

2. Lời kể trong truyện Em bé thông minh

Truyện cũng đã được xây dựng chủ yếu qua hệ thống các câu đố, tạo nên các tình tiết hồi hộp mang được tính li kì và vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm:  Em hiểu gì về câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Người đọc nhận thấy được hệ thống các câu đối thoại rất độc đáo đó chính là cứ mỗi kiểu đối thoại thể hiện một đặc điểm tính cách khác nhau.

– Viên quan lại có giọng hống hách

– Giọng em bé thông minh thì cũng thật láu lỉnh, tinh nghịch mang được sự hồn nhiên

– Giọng của ông bố cậu bé luôn vẻ cam chịu, có phần sợ hãi nữa.

3, Em hãy kể một câu chuyện “Em bé thông minh” mà em biết.

Các câu chuyện như: Thần đồng xưa của nước ta của Quốc Chấn, Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam của Nguyễn Đổng Chi (tập 2), hay những mẩu chuyện về Truyện Trạng Quỳnh, Truyện Trạng Lợn,…

Hi vọng với việc soạn bài bằng cách trả lời câu hỏi bám sát trong chương trình sách giáo khoa cũng mang đến cho các em được một giờ học vô cùng lý thú và bổ ích.

Chúc các em học tập vui vẻ!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 6, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Soạn bài Thánh Gióng

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Soạn bài Cây bút thần

Check Also

nu sinh lop 12 sa735311 310x165 - Soạn bài Sông nước Cà Mau của tác giả Đoàn Giỏi

Soạn bài Sông nước Cà Mau của tác giả Đoàn Giỏi

Sông nước Cà Mau là một bài học vô cùng thú vị, nằm trong khung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *