Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái – Bài làm 1

Ở nhà em có một khoảng vườn nho nhỏ mẹ dùng để trồng rau nuôi gà. Nhìn đàn gà nhà em ai ai cũng thích vì nhìn con nào con nấy trông cũng béo tốt lắm. Trông số những con gà trong đàn gà nhà em thì em thích nhất chính là con gà mái mơ.

Ngắm nhìn cô gà mái này khoác lên mình bộ lông óng mượt như tơ, màu vàng. Em còn nhận thấy được nó còn có những chiếc lông ở phần đầu còn có chút màu nâu sáng. Chỉ riêng với hai màu hài hòa kết hợp với nhau tạo thành một bức tranh màu sắc vô cùng tuyệt đẹp biết bao nhiêu. Hình ảnh con gà mái nhà em là gà mái mơ, không cao lớn như gà trống trong đàn được mà trông nó lùn hơn, béo hơn nữa. Nhất là cái mào đỏ hồng, tuy không to như của anh gà trống nhưng đã khiến cho nàng ta trông thật điệu đà và có phần đỏm dáng. Nhiều anh gà trống cũng thích vẻ đẹp của cô gà mái mơ này lắm. Nhất là cái mào nho nhỏ màu đỏ hồng khiến nàng ta điệu đà đỏm dáng ra hẳn.

Quan sát em thấy được cái mỏ ngăn ngắn màu vàng, đôi mắt với con ngươi nhỏ như hạt đỗ hết nhìn ngang rồi lại nhìn dọc. Và nếu như với con gà trống có niềm tự hào là tiếng gáy thêm với đó là cùng chiếc lông đuôi của mình thì ở gà mái lại không có những điều ấy. Em nhận thấy được đôi cánh ngắn ngủn chẳng bao giờ em được trông thấy nó dang ra cả. Thế nhưng mà gà mái lại có thể đẻ trứng. Em cảm nhận thấy được trứng gà nhỏ bằng nắm tay em, màu nâu tối, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nữa. Em nhận thấy được từ ngày nuôi cô gà mái mơ này, nhà em luôn thừa rất nhiều trứng và gia đình em ăn không hết, chính vì điều này mà mẹ em còn mang ra chợ bán. Gà mái đẻ mỗi ngày một quả trứng nhưng một đàn gà thì thành ra mỗi ngày nhà em có tầm 10 quả. Em và mẹ đều chăm sóc thật tốt cho đàn gà, em hay mang thóc cùng cơm tung ra vườn, để cô nàng dẫn đàn con thơ của mình ra mổ thóc ăn.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả cây táo

Thực sự thì em rất yêu cô gà mái này. Em sẽ chăm sóc cẩn thận để gia đình em có thêm nhiều những quả trứng thật thơm ngon và bổ dưỡng như thế nữa.

ta con ga mai nha em - Tả con gà mái nhà em

Con gà mái

Tả con gà mái – Bài làm 2

Thật vui biết bao nhiều khi đợt hè vừa rồi, em được về quê ngoại chơi. Hai tháng hè sống ở nhà ngoại, một cuộc sống thôn quê vui vẻ bình dị. Lúc này đây em đã được chứng kiến rất nhiều thứ mới lại từ cây cỏ cho đến con vật điều gì cũng là và đặc biệt em ấn tượng nhất với con gà mái mơ nhà bà em.

Nhà bà nuôi nhiều gà mái lắm, ngắm nhìn đàn gà mái em thấy con nào con nấy đều có thịt chắc nịch. Nhìn gà mái với cái dáng đi khoan thai chậm chạp điệu đà lắm đấy. Thế rồi ngay cả khi em đến gần, khi những con gà khác cũng nhanh chóng vội vàng bỏ chạy thì chúng vẫn cứ ung dung, trông cũng thật điềm tĩnh mà mổ thóc trên mặt đất. Bà em bảo với em rằng đàn gà mái này mỗi ngày chúng đẻ được nhiều trứng lắm. Vì đẻ nhiều như vậy nên một số để ăn, một số để bán, số còn lại, ngoại em đem đi ấp và để nở thành những chú gà con xinh xắn đáng yêu.

Quan sát con gà mái em nhận được cái chân mới 3 móng ngắn ngắn cũng hung dữ mà nhảy lên mỗi khi ai đó cũng lại định trêu đùa con của chúng. Ngắm nhìn cái mỏ màu vàng kêu lên thành tiếng quen thuộc đó là “Cục ta cục tác…”. Nhất là khi con gà mái mơ đẻ xong là chúng kêu cục tác cả ngày. Con gài mái luôn chăm sóc cho đàn con của mình thật cẩn thận lắm. Nhất là một khi trời mua thì nó dang đôi cánh ra thật rộng để các con nó chui vào. Gà mái mẹ ướt nhẹm và các con của chúng khô, nhìn cảnh gà mái che chở cho đàn con của mình em cũng rất thương mẹ của em. Khi trời nắng mẹ con gà mái cùng nhau đi kiếm mồi, kiếm được cái gì gà mẹ cũng nhường cho con của mình. Nhìn bộ lông của gà mái mới đẹp làm sao ai ai cũng yêu thích con gà mái này.

Xem thêm:  Phân tích và đánh giá những đóng góp riêng của Nguyễn Tuân với tư cách nhà phê bình văn học trong bài Thời vả thơ Tú Xương (đoạn trích trong SGK)

Con gà mái không chỉ cung cấp trứng cho gia đình mà thịt gà mái ăn cũng rất ngon, đặc biệt cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nữa đấy. Thực sự thì em rất yêu những chú gà mái của ngoại, em sẽ chăm sóc cho chú gà mái này thật khỏe mạnh để có thêm sức mạnh để nuôi con.

Minh Minh

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *