Dàn ý tả cảnh buổi sáng trong một vườn cây chi tiết đầy đủ

Nhớ làm sao một buổi chiều quê thơm nồng hương lúa chín. Quên sao được ánh hoàng hôn trải nắng trên sông ráng chiều. Có ai quên một triền đê tít tắp nơi ta thong dong đưa những cánh diều tuổi thơ bay cao trên nền trời xanh thẳm. Buổi chiều trên quê hương, ấy là một bức tranh yên bình, nên thơ, làm biết bao con người nhớ nhung da diết. Người yêu buổi hoàng hôn trên quê hương, nhưng cũng có biết bao con người trót thương nhớ cảnh buổi sáng thanh khiết trên mọi nẻo đường thôn, đồng lúa, mảnh vườn nơi quê nhà dấu yêu. Nơi mỗi mái nhà mộc mạc ấy, những khu vườn nhỏ xinh ươm đầy hoa trái đều thật đẹp mỗi buổi sớm mai. Không khí, sắc nắng, hương gió một thoáng bình minh…tất cả đều như một nét chấm phá điểm tô cho nét đẹp vườn quê, góp sắc cho làng mạc thanh bình, yên ả. Dưới đây là dàn ý chi tiết miêu tả cảnh buổi sáng trong một vườn cây các bạn có thể tham khảo. Để bài viết ấn tượng, các bạn nên sử dụng khéo léo phép đối lập, đặt cảnh buổi sáng trong sự đối sánh với cảnh xế chiều để làm nổi bật nét đẹp riêng ấn tượng. Bên cạnh đó, một vài câu văn cảm thán bày tỏ trực tiếp cảm xúc cá nhân khi được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ấy hay một vài câu văn nhân hóa cho sự vật cũng góp phần giúp bài viết của bạn sinh động hơn. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ MIÊU TẢ CẢNH MỘT BUỔI SÁNG TRONG MỘT VƯỜN CÂY LỚP 5

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về cảnh định tả

Hè vừa rồi là một quãng thời gian ý nghĩa, đong đầy kỉ niệm khi em được mẹ cho về quê thăm ông bà. Những ngày ở đây, em đã được chiêm ngưỡng biết bao cảnh đẹp, nhưng có lẽ ấn tượng nhất đối với em đó chính là cảnh buổi sáng trong vườn cây thân thương nhà bà.

II. Thân bài:

 • Phải chăng vì tiếng gà gáy vang dội của bác gà trống mà ông mặt trời đã thức giấc, vươn vai, vén màn mây mỏng mảnh hé nhìn cảnh vật đang say ngủ nơi làng quê em.
 • Ông mặt trời tươi cười dang tay thả những bé nắng vàng tươi tinh nghịch đi đánh thức cây cối, hoa lá trong vườn nhà bà em.
 • Sương trong vườn tan dần, nhường lại cho một bầu không khí thanh mát, trong lành, ấm áp, không khí mộc mạc của quê hương, của đất trời ngày mới.
 • Làn gió nhẹ nhàng khẽ thoảng qua khu vườn, đem chút hương đồng gió nội hòa quyện vào vạn vật, vào cây xanh, hoa thắm.
 • Nắng ấm đã làm cỏ cây hoa lá trong vườn nhà bà em bừng tỉnh giấc đón chào ngày mới, lá xanh vươn ra đón nắng mai, hoa thắm mở cánh hoa mềm mại yêu kiều khoe sắc áo có nắng điểm tô.
 • Hoa hồng, hoa cúc, hoa cau,… mỗi loài hoa lại mang một nét đẹp riêng nhưng tựu chung lại một vẻ tràn đầy sức sống khiến cho khu vườn nhà bà em nên thơ hơn hẳn.
 • Cơ hồ một làn gió mát, một hạt nắng tươi đã trót thương, thầm nhớ hoa trái trong vườn nhà bà em hay sao mà nó cứ vương vấn mãi, cứ trườn mình trên tàu lá chuối xanh mướt, tung tăng chơi đùa với những cánh bướm vàng, mải mê tâm tình với những nàng hoa thắm…
 • Có lẽ chính bởi chút vấn vương của nắng gió đất trời ấy mà không khí, cảnh sắc một buổi sáng trong khu vườn nhỏ của bà em thêm đẹp hơn.
 • Màu sắc tươi tắn, tràn đầy sức sống của cây cối hoa lá trong vườn, bầu không khí ngọt ngào hương hoa trái, đượm vị thơm của đất mộc quê hương dường như đã thu hút chim chóc đến vui đùa cùng.
 • Những chú chim nhỏ xinh, nhảy nhót từ cành cây này sang cành cây khác, hồ hởi, tưng bừng khiến cho khu vườn đã đẹp lại càng sống động, tươi vui hơn.
Xem thêm:  Tả cái xe đạp thồ, vật trưng bày trong bảo tàng

III. Kết bài:

 • Nêu cảm xúc cá nhân.

Cảnh tượng một buổi sáng trong khu vườn nhà bà em luôn lưu lại trong em với biết bao cảm xúc. Tuy giờ đã phải trở lại thành phố nhưng mỗi lần nhớ lại cảm xúc hạnh phúc, bình yên khi được ngắm nhìn khung cảnh ấy lại ngập tràn trong em.

Nem – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Dàn ý tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 chi tiết đầy đủ

Dàn ý tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 chi tiết đầy đủ

Có lẽ trong cuộc đời của mỗi con người, ngoài cha mẹ là những bậc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *