Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên đường phố chi tiết đầy đủ

Khác với những con đường vắng vẻ, yên bình ở những vùng quê đơn sơ, giản dị. Những con đường ở thành phố luôn nhộn nhịp, sôi động với mật độ đi lại của các phương tiện, đông đùa và hối hả đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, thường gặp ở thành phố. Với những người sống ở nơi thị thành, cảnh buổi sáng trên đường phố có lẽ cũng đã trở nên quen thuộc, gắn bó qua năm tháng. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả cảnh buổi sáng trên đường phố. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần bảo đảm bố cục đủ ba phần mở thân và kết đặc biệt ở phần thân bài các bạn nên tập trung vào các ý như khung cảnh, các phương tiện đi lại trên đường và hoạt động của con người. Sau đây là dàn ý triển khai theo hướng đó các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ CẢNH BUỔI SÁNG TRÊN ĐƯỜNG PHỐ LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu về cảnh buổi sáng ở đường phố

Mỗi buổi sáng đến trường, em lại đi qua đoạn đường Lê Hồng Phong đầy nhộn nhịp với các loại phương tiện đi lại.Và hình ảnh buổi sáng trên đường phố này đã để lại trong em những ấn tượng khó phai mờ.

Xem thêm:  Hai câu thơ cuối trong thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đã để lại trong lòng người đọc nhiều liên tưởng khá thú vị. Em hãy viết đoạn văn để làm rõ nhận định đó

2. Thân bài

a) Khung cảnh

 • Sáng sớm đầu mùa đông, những làn gió lạnh cũng rít lên từng hồi nên đi ra đường cũng mặc áo ấm và đeo khăn ấm.
 • Hai bên đường, cây cũng chẳng còn xanh tốt như mùa hè mà khẳng khiu cành lá, ấp ủ nhựa sống để mùa xuân đến đâm chồi nảy lộc.
 • Mới đầu đông nên những tia nắng thu vẫn còn vương lại đầy yếu ớt và mỏng manh, hạt sương ddêm còn sót lại trên những chiếc lá cuối cùng của ngày đông lạnh giá.

b) Các phương tiện trên đường

 • 6 rưỡi, con đường bắt đầu đông vì đây là một trong những trục đường chính của thành phố.
 • Từ những ngả đường nhỏ, các phương tiện đổ ra đoạn đường Lê Hồng Phong để đến nơi mình học tập và làm việc.
 • Các bạn học sinh với những chiếc áo đồng phục đạp xe đạp, đi xe đạp điện hoặc được bố mẹ chở khoác trên vai chiếc cặp sách để đến trường.
 • Các cô các bác cũng hối hả đi lại cho một ngày làm việc mới.
 • Lượng xe máy cũng khá đông nên oto khó đi lại thuận tiện.

c) Hoạt động của con người

 • Đoạn đường đông mà không tắc nghẽn là nhờ có sự điều phối của các chú công an.
 • Không quản thời tiết rét mướt, các chú đến đây từ sớm, bằng chiếc còi và những động tác bằng tay, chú giúp người dân hiểu và đi đúng làn đường của mình.
 • Hai bên đường, các hộ buôn bán từ hàng ăn đến tiệm tạp hóa, cửa hàng thời trang cũng đã bắt đầu dọn hàng, chuẩn bị cho một ngày buôn bán.
Xem thêm:  Lập chương trình thi nghi thức Đội

3. Kết bài

Nêu suy ngẫm

Khung cảnh buổi sáng trên đường phố cũng nhộn nhịp như năng lượng ngày mới của chính người dân nơi đây. Và khung cảnh này đã trở nên thân thuộc, gắn bó với em bao năm qua

Vananh – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Dàn ý tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 chi tiết đầy đủ

Dàn ý tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 chi tiết đầy đủ

Có lẽ trong cuộc đời của mỗi con người, ngoài cha mẹ là những bậc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *