Tả cây chuối đang có buồng trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Tả cây chuối đang có buồng trong khu vườn của gia đình em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Hướng dẫn

Cây chuối là loại cây ăn quả quen thuộc được trồng phổ biến ở mỗi vùng quê. Quả chuối có vị ngọt thanh cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Em hãy quan sát và tả lại cây chuối đang có buồng trong khu vườn của gia đình mình.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu cây chuối mà em định tả: Hôm ấy em để ý có thấy một cây chuối đang có buồng ở cạnh bờ ao

b. Thân bài

 • Tả hình dáng và đặc điểm thân cây: Cây chuối cao khoảng 3 mét, trông rất xanh tốt, thân cây to chẳng khác gì cái cột đình
 • Tả buồng chuối: buồng chuối nặng dài hơn nửa mét đã kèo cây chuối nghiêng hẳn về một phía
 • Tả những quả chuối trên buồng: phải có đến hơn chục nải chuối trên một buồng ấy, nải nào cũng to và nhiểu quả

c. Kết bài

Cảm nhận của em về cây chuối: món ăn thật ngon và mang đậm hương vị đồng quê, em không bao giờ quên được hương vị đó

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu cây chuối nhà em: Trong một lần tình cờ đi ra vườn, em đã nhìn thấy cây chuối đang trổ hoa chuẩn bị ra buồng

b. Thân bài

 • Hình dáng và đặc điểm thân cây: Thân chuối màu xanh bóng, nó chí có một thân duy nhất, tròn lẳn và thẳng tắp
 • Khi cây bắt đầu ra hoa chuối: Hoa chuối này có thể hái ngay từ lúc chưa nở để làm nộm ăn rất ngon
 • Sự phát triển của buồng chuối: Ngày qua ngày, những quả chuối lớn lên, kéo theo sự lớn lên của nải chuối và buồng chuối

c. Kết bài

Cảm nhận của em về cây chuối nhà em: Em mong sẽ lại có thêm nhiều cây chuối hơn nữa trong vườn nhà mình.

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về cây chuối đang có buồng: Trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây chuối tiêu góc ở góc vườn. Vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, em để ý thấy cây chuối ấy đã có buồng và chẳng lâu nữa là có thể thu hoạch được.

b. Thân bài

 • Nhìn từ xa giống như chiếc ô xanh mát rượi.
 • Thân cây cao, mọc thẳng, có chỗ màu xanh nhạt, có chỗ phớt màu mận chín.
 • Không có cành mà chỉ có lá. Mạt trên lá màu xanh thẫm, mặt dưới màu xanh nhạt hơn.
 • Buồng chuối dài hơn nửa mét, có đến hơn chục nải. Nải nào cũng chen chúc những quả no tròn.
 • Công dụng của cây chuối: quả chuối là món tráng miệng rất bổ, thân chuối được làm thức ăn cho lợn gà, lá chuối dùng gói bánh
Xem thêm:  Nghị luận về Hãy luôn mở lòng với mọi người xung quanh

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về cây chuối: Cây chuối có nhiều ích lợi. Không chỉ đem đến những trái chuối thơm ngọt mà còn tạo nên màu xanh mát mẻ cho khu vườn.

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Tết năm nào cả nhà em cũng về bà ngoại chơi, em cũng rất thích khu vườn của bà. Bà có một khu vườn rộng với nhiều cây ăn quả, mùa xuân nhìn khu vườn của bà như được khoác áo mới, cây nào cây nấy đều đâm chồi nảy lộc, bắt đầu ra hoa. Hôm ấy em để ý có thấy một cây chuối đang có buồng ở cạnh bờ ao.

Cây chuối cao khoảng 3 mét, trông rất xanh tốt, thân cây to chẳng khác gì cái cột đình, từ gốc lên đến ngọn thân cây nhỏ dần. Thân cây nhẵn bóng và tròn lẳn có chỗ màu xanh, chỗ lại mà mận chín, thân cây chứa rất nhiều nước nên ta sờ vào sẽ có cảm giác mát và dễ chịu. Thân cây chuối rất đặc biệt, nó không hề có cành mà chỉ có những tàu lá mọc ra trực tiếp trên ngọn cây. Lá chuối lại rất to vf dài, trông như những cái quạt khổng lồ, mặt trên màu xanh còn mặt dưới phủ lớp phấn trắng.

Điều đặc biệt là cây chuối đang có buồng, buồng chuối nặng dài hơn nửa mét đã kèo cây chuối nghiêng hẳn về một phía, trông cây chuối còng mình để gánh những đứa con mới tội nghiệp làm sao. Bà em có lấy một cái gậy lớn, chống cho cây chuối không bị nghiêng thêm nữa, vì nếu không chống, một trận gió to sẽ làm đổ cả cây lần buồng chuối. Buồng chuối được an toàn nên trông chúng rất mập mạp, phải có đến hơn chục nải chuối trên một buồng ấy, nải nào cũng to và nhiểu quả, quả chuối màu xanh to mập và dài ra trông thật thích mắt. Bà em bảo tiếc là chuối đợt này chưa chín, khi nào các cạnh quả chuối nhẵn ra thì lúc đó chuối mới già, cắt về mới chín ngon được, nhưng chuối chín như vậy sẽ không ngon bằng chuối chín cây.

Xem thêm:  Dàn ý chuyển nội dung bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thành một câu chuyện theo lời của nhân vật người cháu

Lần về quê ấy em đã không được ăn quả chuối chín nhà bà nhưng bù lại em đã được ăn món chuối xanh nấu ốc mà bà nấu, món ăn thật ngon và mang đậm hương vị đồng quê, em không bao giờ quên được hương vị đó.

2. Bài tham khảo 2

Trong vườn nhà em có trồng rất nhiều loại cây ăn quả, các cây như ổi, na, mít và xoài, riêng có một cây có thân hình khá đặc biệt so với những cây khác đó là cây chuối. Trong một lần tình cờ đi ra vườn, em đã nhìn thấy cây chuối đang trổ hoa chuẩn bị ra buồng.

Cây chuối bố em mới trồng ngày nào mà giờ đã lớn nhanh và cao nữa. Thân chuối màu xanh bóng, nó chí có một thân duy nhất, tròn lẳn và thẳng tắp, chẳng có cành nào đâm ra cả. Trên ngọn chuối là rất nhiều tàu lá, lá chuối rất to, như những chiếc quạt khổng lồ ngày ngày quạt trong gió. Ngay trên ngọn chuối, nhữn tàu lá non ngắn dần và hoa chuối đâm ra, một chiếc hoa chuối màu tím thẫm.

Hoa chuối này có thể hái ngay từ lúc chưa nở để làm nộm ăn rất ngon, nhưng cả nhà em đã quyết định để cho cây chuối có một buồng chuối chín. Chỉ khoảng một tuần sau, chiếc hoa chuối hình mũi tên đã nhỏ dần nhỏ dần, hình thành những nải chuối bé xiu với những quả chuối tí hon màu xanh nõn nà. Ngày qua ngày, những quả chuối lớn lên, kéo theo sự lớn lên của nải chuối và buồng chuối. Những tàu lá chuối cũng thep sự phát triển của buồng chuối, do bị cắt giảm đi dinh dưỡng nhường cho nuôi quả mà héo dần đi và rụng xuống.

Trong vòng khoảng hai tháng, buồng chuối đã dài và to ra nhất nhanh, kéo cây chuối nghiêng hẳn sang một bên, chứng tỏ buồng chuối rất nặng. Quả chuối to và đẫy, mẹ em nhìn chúng và nói rằng năm nay sẽ có một buồng chuối đẹp và to ngon.

Cây chuối là công sức của bố em trồng, khi những quả chuối bắt đầu chín, cả nhà mang về, mẹ em cắt ra mang lên thắp hương nải đẹp nhất, còn lại gia đình ăn và cho mọi người xung quanh. Em mong sẽ lại có thêm nhiều cây chuối hơn nữa trong vườn nhà mình.

3. Bài tham khảo 3

Trong khu vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả như na, mít, xoài,…Nhưng em thích nhất là cây chuối tiêu ở góc vườn mà bố em đã trồng từ năm ngoái. Vào một ngày chủ nhật đẹp trời, em để ý thấy cây chuối ấy đã có buồng và chẳng bao lâu nữa là có thể thu hoạch được.

Xem thêm:  Tả lại một cảnh đẹp mà em có dịp quan sát

Nhìn từ xa cây chuối giống như một chiếc ô xanh mát rượi. Đến gần thì thấy thân cây cao chừng hai mét, mọc thẳng, có chỗ màu xanh nhạt, có chỗ lại phớt màu mận chín. Khi sờ vào cây không còn có cảm giác mát rượi như lúc nó còn non nữa vì cái vỏ bóng bẩy của nó đã hơi khô ráp, xù xì. Cây chuối rất đặc biệt, không có cành mà chỉ có lá. Cây chuối tiêu có nhiều tàu lá, có tàu lá đã héo vàng và bị gió quật rách rũ xuống gốc cây. Các tàu lá xanh thì tươi tốt, to và dài. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn và được phủ bởi một lớp phấn trắng.

Đặc biệt nhất là buồng chuối nặng trĩu dài hơn nửa mét với cả chục nải chuối. Nải nào cũng che chúc những quả no tròn. Mỗi quả dài khoảng hơn một gang tay của em. Hầu hết các quả đều còn xanh, nhưng cũng có một số quả đã ngả sang màu vàng trông rất ngon và hấp dẫn. Đó là món ăn ưa thích của lũ chào mào, chúng thường bay đến đây và gọi nhau ríu rít. Chuối chín có một mùi thơm đặc biệt, phảng phất trong gió. Cây chuối có nhiều công dụng. Quả chuối là món tráng miệng nhiều dinh dưỡng. Thân chuối thì có thể làm thức ăn cho lợn gà. Còn lá chuối có thể dùng để gói một số loại bánh mang đến một mùi thơm rất đặc trưng.

Em rất thích cây chuối tiêu này bởi vì nó mang đến nhiều lợi ích. Không chỉ mang đến cho con người những trái chuối thơm ngọt mà nó còn tạo nên màu xanh mát cho khu vườn nhà em.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *