Em hãy tả tấm lịch treo tường nhà em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn toàn quốc

Em hãy tả tấm lịch treo tường nhà em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn toàn quốc

Hướng dẫn

Lịch treo tường không chỉ là vật dụng quan trọng giúp con người nhận biết thời gian mà ngày nay lịch treo tường còn là vật dụng dùng để trang trí. Bằng những quan sát của mình, em hãy viết bài văn tả tấm lịch treo tường nhà em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả lịch treo tường

1. Dàn ý 1 cho đề tả lịch treo tường

a. Mở bài

Giới thiệu về tấm lịch treo tường: Tết Nguyên Đán đang gần kề, mẹ em chuẩn bị nhiều thứ trong đó có một tấm lịch rất đẹp.

b. Thân bài

-Hoàn cảnh mua tấm lịch: Hai mẹ con đi chợ Tết và mua tấm lịch treo tường trong một cửa hàng bán lịch

-Tả tấm lịch:

+ Được treo ở phòng khách để mọi người dễ quan sát.

+ Chiều dài khoảng 60cm, chiều rộng 40cm, gồm 12 trang, mỗi trang ững với một tháng trong năm.

+ Trong mỗi tháng có ghi ngày tháng rõ ràng.

+ Trên mỗi trang lịch có in nhiều hình với màu sắc đẹp: chùa Một Cột, vịnh Hạ Long,…

-Ý nghĩa:

+ Giúp mọi người biết ngày tháng để sắp xếp công việc

+ Có ngày âm lịch, tiện cho ông bà bố mẹ nhớ về ngày rằm hoặc giỗ chạp.

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về tấm lịch treo tường: Em rất thích tấm lịch vì nó giúp ích cho mọi người trong gia đình và giúp cho căn phòng khách nhà em đẹp hơn và tươi mới hơn.

2. Dàn ý 2 cho đề tả lịch treo tường

a. Mở bài

Giới thiệu về tấm lịch: Tết năm nay nhà em có nhiều đồ mới nhưng em thích nhất tấm lịch treo tường ở phòng khách.

b. Thân bài

-Tấm lịch này của anh trai em được công ty tặng.

-Tả tấm lịch:

+ Bìa lịch cứng được làm bằng các-tông, có in hình ảnh cảnh thiên nhiên đất nước. Trên cùng là dòng chữ Phúc-Lộc-Thọ. Chính giữa là dòng chữ “Mừng xuân Đinh Dậu 2017”

+ Phía dưới tấm lịch là một cuộn lốc lịch dài khoảng 30cm, rộng 20cm bao gồm 365 tờ, mỗi tờ là một ngày. Trên mỗi trang lịch có ngày dương, ngày âm, có những câu thơ, câu văn, câu châm ngôn.

-Ý nghĩa của tấm lịch: Giúp mọi người biết ngày tháng, giúp em biết thêm những câu danh ngôn hay, là đồ trang trí đẹp

c. Kết bài

Nêu cảm nhận về tấm lịch: Em rất thích tấm lịch vì nó mang lại nhiều lợi ích.

3. Dàn ý 3 cho đề tả lịch treo tường

a. Mở bài

Giới thiệu tấm lịch treo tường nhà em

– Mỗi dịp tết đến xuân về, cả nhà em đều rất vui và phải chuẩn bị rất nhiều thứ để đón tết.

– Mọi năm, em được giao nhiệm vụ là cùng mẹ đi chọn lịch tết cho gia đình để treo lên tường, nhưng năm nay gia đình em đã được ông bà nội tặng cho một tấm lịch treo tường rất to và đẹp.

Xem thêm:  Tả buổi chào cờ ở trường em văn mẫu lớp 5 đặc sắc nhất

– Em rất thích tấm lịch treo tường này.

b. Thân bài

  • -Kích thước: Tấm lịch treo tường nhà em có kích thước 85 x 52cm.
  • -Chất liệu và màu sắc:

+ Bên ngoài được bao bọc bởi khung gỗ rất chắc chắn.

+ Khung gỗ được sơn màu nâu đen và được chạm khảm hoa văn rất độc đáo.

+ Màu sắc nổi bật của tấm lịch là màu đỏ và vàng nhằm đem đến sự may mắn, thịnh vượng.

+ Nền của tấm lịch được làm bằng ván tráng men đỏ bóng chống trầy xước.

+ Bốn góc được trạm các hoa văn màu vàng trông rất nổi bật.

  • Bố cục của tấm lịch

– Phần chính giữa của tấm lịch là hình của một con rồng vàng đang ngước nhìn lên bầu trời.

– Bên dưới con rồng vàng là một block lịch nhỏ, tại đây gia đình em có thể xem thứ, ngày, tháng và cả những câu danh ngôn hay ghi ở trên tờ lịch nhỏ nữa.

– Hai bên của block lịch nhỏ là câu đối được in trên hai tấm gỗ hình thoi màu vàng.

– Một bên ghi dòng chữ “chúc mừng năm mới”, bên còn lại ghi dòng chữ “an khang thịnh vượng”.

c. Kết bài

  • Ý nghĩa:

– Mỗi một tờ lịch đều mang những ý nghĩa khác nhau nhưng điểm chung vẫn là mang đến may mắn cho gia chủ trong năm mới.

– Tấm lịch của nhà em không chỉ giúp cho không gian gia đình trở nên sang trọng và ấm cúng hơn mà còn giúp em có thể quản lí tốt hơn thời gian của mình.

  • Vai trò và cảm nghĩ của em:

– Những tờ lịch luôn nhắc nhở em rằng mình phải sắp xếp thời gian thật hợp lí bởi vì thời gian trôi qua rất nhanh.

– Em rất cảm ơn ông bà nội vì đã tặng gia đình em món quà quý giá và ý nghĩa như vậy.

II. Bài tham khảo cho đề tả lịch treo tường

1. Bài tham khảo 1

Một mùa xuân nữa lại đến, Tết nguyên Đán cũng đang gần kề, mọi người trong gia đình em ai cũng nô nức để đón Tết. Mẹ em chuẩn bị nhiều thứ để chào đón năm mới, trong đó có một tấm lịch treo tường rất đẹp.

Buổi sáng hôm ấy, em cùng mẹ đi chợ Tết. Hai mẹ con đi mua được rất nhiều đồ và dừng chân tại một cửa hàng bán lịch được trang trí rất bắt mắt. Có nhiều loại lịch như lịch treo tường, lịch để bàn, lịch cầm tay,… với đầy đủ mẫu mã và màu sắc. Sau một hồi lựa chọn, hai mẹ con quyết định mua một tấm lịch treo tường vì mẹ nói ở nhà đã có quyển lịch để bàn rồi.

Tấm lịch được treo ở phòng khách của nhà em để tất cả mọi người có thể dễ dàng quan sát, nắm bắt ngày tháng. Tấm lịch này khá to với chiều dài khoảng 60cm và rộng khoảng 40cm, bao gồm tất cả mười hai trang, mỗi trang tương ứng với một tháng trong năm. Trong mỗi tháng thì các ngày được ghi một cách rõ ràng, có những tháng có ba mươi ngày, có những tháng có ba mươi mốt ngày, và tháng hai năm nay thì có hai mươi chín ngày. Trên mỗi trang lịch lại được in những hình rất đẹp về các địa danh trên đất nước Việt Nam như chùa Một Cột, vịnh Hạ Long, động Phong Nha –Kẻ Bàng, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa…

Xem thêm:  Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong bài thơ Sóng

Cuốn lịch này chắc chắn sẽ rất hữu ích, vì nhờ đó mà mọi người sẽ biết được ngày tháng để sắp xếp công việc hợp lí và khoa học nhất. Không chỉ có ngày tháng theo dương lịch mà tấm lịch còn có cả ngày âm nữa. Dưới mỗi ngày dương thì sẽ là ngày âm tương ứng và ngày âm lịch được ghi nhỏ hơn. Thường thì ông bà và bố mẹ hay quan tâm đến ngày âm vì nó gắn với ngày giỗ chạp của tổ tiên. Mỗi dịp rằm hay giỗ thì bà em thường đánh dấu vào ngày âm đó để có thể dễ nhớ, và sắp xếp thời gian lên chùa hay đi cúng bái. Tấm lịch giúp ích rất nhiều cho mọi người trong gia đình.

Em rất thích tấm lịch này vì nhờ có nó mà mọi người trong gia đình sắp xếp công việc và thời gian cho các hoạt động thường ngày. Hơn nữa, tấm lịch này giúp không gian phòng khách của nhà em trở nên tươi mới, màu sắc hơn.

2. Bài tham khảo 2

Tết năm nay, nhà em có rất nhiều đồ đạc mới. Nhưng em thích nhất là tấm lịch treo tường được treo ở phòng khách. Nó rất đẹp khiến em ngắm mãi không thôi.

Tấm lịch này là của anh trai em được công ty tặng. Bố em đã treo nó ở một góc nơi phòng khách để mọi người có thể dễ dàng quan sát và nắm bắt ngày tháng. Tấm lịch có một tấm bìa cứng được làm bằng các-tông ở bên dưới cùng với nền màu đỏ, trong đó hình ảnh cảnh thiên nhiên đất nước được in chìm với các màu sắc khác nhau rất nổi bật. Trên cùng nổi bật là hàng chữ Phúc – Lộc – Thọ với màu vàng lấp lánh, trông từ xa đã có thể thấy rất rõ. Chính giữa tấm lịch là dòng chữ in đậm “Mừng xuân Đinh Dậu 2017”. Phía dưới tấm lịch là một cuộn lịch lốc khác với chiều dài khoảng 30cm, chiều rộng khoảng 20cm. Lốc lịch bao gồm 365 tờ lịch tương ứng với 365 ngày. Trên mỗi trang lịch đều có ngày tháng dương lịch, âm lịch, những hình vẽ in chìm và đặc biệt có những câu thơ, câu văn, câu châm ngôn rất hay về cuộc sống.

Tấm lịch tuy nhỏ bé nhưng mang lại nhiều ý nghĩa. Nó giúp mọi người trong gia đình em biết được ngày tháng để chủ động sắp xếp công việc. Em còn biết thêm nhiều câu danh ngôn hay để bổ sung vào kiến thức văn học của mình. Cuốn lịch giúp phòng khách của nhà em trông sinh động hơn vì màu sắc nổi bật của nó.

Xem thêm:  Tả cảnh biển Vũng Tàu

Em rất thích tấm lịch này vì nó mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ giúp mọi người nắm rõ ngày tháng mà nó còn là một đồ trang trí giúp căn phòng nhà em đẹp hơn.

3. Bài tham khảo 3

Mỗi dịp tết đến xuân về, cả nhà em đều rất vui và phải chuẩn bị rất nhiều thứ để đón tết. Mọi năm, em được giao nhiệm vụ là cùng mẹ đi chọn lịch tết cho gia đình để treo lên tường, nhưng năm nay gia đình em đã được ông bà nội tặng cho một tấm lịch treo tường rất to và đẹp. Em rất thích tấm lịch treo tường này.

Tấm lịch treo tường nhà em có kích thước 85 x 52cm, bên ngoài được bao bọc bởi khung gỗ rất chắc chắn. Khung gỗ được sơn màu nâu đen và được chạm khảm hoa văn rất độc đáo. Màu sắc nổi bật của tấm lịch là màu đỏ và vàng nhằm đem đến sự may mắn, thịnh vượng. Nền của tấm lịch được làm bằng ván tráng men đỏ bóng chống trầy xước. Bốn góc được trạm các hoa văn màu vàng trông rất nổi bật. Phần chính giữa của tấm lịch là hình của một con rồng vàng đang ngước nhìn lên bầu trời. Bên dưới con rồng vàng là một block lịch nhỏ, tại đây gia đình em có thể xem thứ, ngày, tháng và cả những câu danh ngôn hay ghi ở trên tờ lịch nhỏ nữa. Trên mặt của những tờ lịch có vẽ các hoa văn trang trí như cây đào, cây mai với những màu sắc khác nhau trông rất đẹp.

Hai bên của block lịch nhỏ là câu đối được in trên hai tấm gỗ hình thoi màu vàng. Một bên ghi dòng chữ “chúc mừng năm mới”, bên còn lại ghi dòng chữ “an khang thịnh vượng”. Em rất thích hai câu này và hi vọng nó sẽ mang đến may mắn cho gia đình em trong năm mới.

Mỗi một tờ lịch đều mang những ý nghĩa khác nhau nhưng điểm chung vẫn là mang đến may mắn cho gia chủ trong năm mới. Tấm lịch của nhà em không chỉ giúp cho không gian gia đình trở nên sang trọng và ấm cúng hơn mà còn giúp em có thể quản lí tốt hơn thời gian của mình. Những tờ lịch luôn nhắc nhở em rằng mình phải sắp xếp thời gian thật hợp lí bởi vì thời gian trôi qua rất nhanh. Em rất cảm ơn ông bà nội vì đã tặng gia đình em món quà quý giá và ý nghĩa như vậy.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *