Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy Phát biểu cảm nghĩ của mình về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Mở bài Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Bằng giọng điệu chế giễu, châm biếm mà tác giả vạch ra cho độc giả là một trong những thành công của câu chuyện “ ếch ngồi đáy giếng”. Mượn hình ảnh con ếch kiêu ngạo, coi trời bằng vung, chủ quan, tự mãn để khắc họa hình ảnh những con người như thế trong thời đại xưa và nay.

Thân bài Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Xuất phát từ chuyện “ếch ngồi đáy giếng” là từ 2 vấn đề. Đầu tiên, lúc đang ở dưới giếng, ếch ta kiêu ngạo, coi mọi thứ xung quanh nó đều bé nhỏ như cua, cá, tôm, nó chỉ cần kêu một tiếng ồm ộp thì chúng đều thi nhau bỏ chạy tán loạn nên lúc nào nó cũng tự cao tự đại, huênh hoang, xem thường mọi thứ xung quanh ngạo mãn nhưng rồi sau một cơn mưa to, nó bỊ tràn lên khỏi mặt giếng, lúc đó mọi thứ đối với nó thật khác lạ, nó rộng lớn quá so với mức tưởng tượng của nói, đang trong lúc thất thần chưa định hình được gì thì nó bị con trâu của người nông dân đi qua giẫm bẹp dí và dĩ nhiên là chết, việc mà ếch ta bị trâu dẫm chỉ là sự tình cờ thôi nhưng dù sao nếu nó chịu khó quan sát, không huênh hoang thì chắc số phận của nó đã khác.

Bài học rút ra và ý nghĩa cuộc sống từ truyện “ ếch ngồi đáy giếng” là: nếu bạn sống trong một môi trường học tập và làm việc hẹp hòi và nhỏ bé, không có sự kết nối, giao lưu với bên ngoài khiến tầm nhì và sự hiểu biết của chúng ta dần trở nên hạn hẹp và thiếu tính chiến lược trong mọi vấn đề. Nếu cứ tiếp tục sống lâu dài trong thế giới như thế thì sớm hay muộn bạn cũng trở nên kiêu ngạo, tự mãn vì tầm hiểu biết nông cạn, không xem ai ra gì, tự đắc tự cao luôn xem mình là giỏi, cái gì cũng biết, nhưng cuộc đời mà “núi cao còn có núi cao hơn”. Chính cái sự kiêu ngạo và tự mãn đấy khiến chúng ta sẽ phải trả giá quá đắt, thậm chí cả mất mạng giống như chú ếch trong câu chuyện.

Vì thế, dù sống trong môi trường nào đi nữa, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” chúng ta phải không ngừng học hỏi và nâng cao vốn hiểu biết của mình hơn nữa, như thế mới đáp ứng được nhu cầu và đón nhận mọi thách thức của cuộc sông này.

Khi thay đổi lĩnh vực và nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi sang một hướng khác thì phải hết sức thận trọng, không cho phép mình chủ quan để không bị vấp ngã trên con đường mà mình lựa chọn.

Xem thêm:  Những stt ngôn tình soái ca ngọt ngào được các nàng yêu thích

Kết luận Phát biểu cảm nghĩ của em về câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng”

Sử dụng thể loại truyện ngụ ngôn để nói lên quan niệm về đạo lý làm người, triết lý sống được tổng kết vào trong sự tích. Trong truyện ếch ngồi đáy giếng để chỉ những người huênh hoang, tự mãn, luôn coi mình à giỏi, có thể làm được tất cả mọi việc, nhưng khi bắt tay vào thì ai không làm được gì khi đó lại trốn tránh trách nhiệm.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *