Văn biểu cảm về cây phượng

Văn biểu cảm về cây phượng trên sân trường

Bài làm

Trên sân trường em có trồng rất nhiều cây bóng mát để cho chúng em vui chơi không bị ướt mồ hôi. Đồng thời còn giúp cho không khí thêm trong lành hơn, và trong số những cây đó thì em thích nhất chính là cây phượng già nơi góc sân trường thân yêu của em.

Cây phượng cao lắm, lá cũng xanh như những lá me, tuy nó không um tùm nhưng nhiều lá phượng đan xen vào nhau cũng tạo ra một bóng râm mát lớn cho chúng em. Nhìn từ xa cây phượng chẳng khác gì chiếc ô khổng lồ và lũ chim rất thích đến đây hót líu lo. Em rất thích cây hoa phượng vào mùa hè bởi khi mùa hè đến cây phượng ra hoa đỏ rực rỡ và thật đẹp biết bao nhiêu. Hoa phượng không thơm nhưng nó lại có một màu sắc vô cùng đẹp và rực rỡ đó chính là màu đỏ. Khi hoa phượng nở rộ thì đã khiến cho cả một vùng, cả một góc trời đỏ rực và khiến ai ai cũng chú ý đến. Cứ mỗi một loại hoa chỉ là một phần tử của cái xã hội thắm

tươi; người ta quên đoá hoa, chỉ nghĩ đến cây, đến hàng, đến những tán lớn xoè ra, trên đậu khít nhau bằng muôn ngàn con bướm thắm đỏ trông mới đẹp làm sao. Thế rồi màu hoa phượng chói lói, sinh sống như sắc cờ của tổ quốc Việt Nam. Hoa phượng như càng thêm thắm trong ánh nắng chói chang của mùa hè. Người ta không biết nắng đã tô điểm cho sắc hoa phượng thêm thắm hay chính sắc hoa phượng đã khiến cho nắng chói chang và rực lửa hơn.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích tình thương mẹ của cậu bé Hồng qua đoạn văn Trong lòng mẹ trong tác phẩm Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng

van bieu cam ve cay phuong - Văn biểu cảm về cây phượng

Văn biểu cảm về cây phượng

Cho dù trồng ở đâu, cũng chỉ có học sinh yêu và hiểu hoa phượng nhất. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói hoa phượng là hoa-học-trò. Còn ai quen với phượng cho học sinh  cắp sách đến trường một ngày hai buổi cơ chứ? Nhìn cây phượng với cành lá xanh um, lại còn thật mát rượi, ngon lành trông hệt như lá me non. Ngắm nhìn lá phượng cũng thật đặc biệt biết bao nhiêu. Lá phượng cứ xanh um, cứ e ấp và cứ để chị gió bay quâ bay lại đưa đẩy nhìn cũng đẹp đến khó tả.

Thế rồi khi bình minh của hoa phượng là một màu đó còn non, nếu có mưa, lại càng tươi dịu. Khi ngày xuân dần hết, số hoa tăng, màu cũng đậm dần. Rồi hoà nhịp với mặt trời như thật chói lọi, màu phượng mạnh mẻ kêu vang; hè đến rồi đấy! Lúc này đây thì khắp thành phố bỗng rực lên, như đến tết nhà nhà đều dán câu đối đỏ rực rỡ sắc hoa phượng. Khi buổi sớm mai thức dậy, cậu học trò vào hẳn trong mùa phượng; thôi nghỉ hè sắp rồi. Hay còn là báo hiệu mùa thi cử cũng sắp đến nữa.

Em cũng cứ còn nhớ một trưa hè gà gáy khan… Nhớ một thành xưa son uể oải… Khi đó các cô cậu học trò đã về hết, hoa phượng lúc này đây như ở lại một mình. Phượng đứng canh gác nhà trường, sân trường. Mùa hè lúc này dường như đang thịnh, mọi nơi đều buồn bã, trường ngủ, cây cối ngủ. Và duy chỉ có hoa phượng thức đề làm vui cho cánh trường. Hoa phượng thức thế nhưng thỉnh thoảng cũng mệt nhọc, muốn lim dim. Những cơn gió qua, hoa giật mình, một cơn hoa rụng. Và cũng cứ như thế, hoa-học-trò thả những cánh son xuống cỏ, đếm từng giây phút xa bạn học sinh thân yêu. Hoa phượng nở thật đẹp, đó là một màu đỏ thật tinh khiến của gió và nắng của thiên nhiên vào mùa hạ. Khi đó thì đài hoa ôm lấy bông như một người mẹ che chở cho con thân yêu của mình. Bên trong của hoa phượng chính là lớp đài hoa là cánh, cánh hoa phượng đỏ, mỏng manh nhưng chính nó đã tạo nên vẻ đẹp tươi xinh nhất cho mỗi bông hoa phượng. Thế rồi chính trong lòng hoa là nhuỵ đỏ, chứa mật và phấn, mật hoa cho những chú ong be bé nhưng lại cần mẫn, chăm chỉ tới hút. Thắm thoắt cũng đã vào khoảng giữa tháng năm, tiếng ve sầu kêu râm ran, liên miên ở chính những tán lá phượng vĩ, báo hiệu mùa hè tới, thôi thúc học trò chúng tôi phải chuyên tâm học hành đạt được những kết quả cao trong học tập.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “con cò”

Chắc hẳn ai ai cũng còn nhớ vào nững buổi trưa hè nắng nóng, những giờ ra chơi vô cùng oi bức vì nô đùa, phượng như một cái ô che mát cho chúng tôi. Đứng dưới cây phượng, nhìn lên bầu xanh kia ta cũng thấy được sự râm mát. Hoa phượng, lá phượng như vươn mình xa hơn để đón lấy những tia nắng rơi trên mặt đất để tránh cho người ngồi dưới gốc cây bị nắng nóng. Em thực sự yêu quý cây phượng nơi sân trường em.

Tuệ Minh

Check Also

myhuyen 1 310x165 - Tổng hợp những bài văn mẫu lớp 8 mới nhất

Tổng hợp những bài văn mẫu lớp 8 mới nhất

Bài viết này xin gửi đến toàn thể các bạn học sinh yêu thích môn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *