Tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích – Bài văn của Ngọc Hà đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Nghệ An

Tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích – Bài văn của Ngọc Hà đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Nghệ An

Hướng dẫn

Đề bài: Được làm công việc mình yêu thích không chỉ mang đến niềm vui, sự hứng khởi khi làm việc mà còn mang đến hiệu quả cao cho công việc. Bằng những quan sát của mình, em hãy tả một người thân trong công việc người đó yêu thích.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích

1. Dàn ý 1 cho đề tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích

a. Mở bài

Giới thiệu về mẹ của em và công việc mẹ em yêu thích: Trong gia đình em, người khéo tay nhất chính là mẹ của em, bởi mẹ là người nấu ăn, chăm sóc, dọn dẹp, làm đẹp và may quần áo cho cả nhà. Mẹ em may rất đẹp và đó là một trong những công việc yêu thích nhất của mẹ.

b. Thân bài

  • Giới thiệu về mẹ em: Mẹ em còn trẻ, năm nay mới ba mươi lăm tuổi, da mẹ vẫn trắng trẻo và mịn màng chẳng kém những cô gái đôi mươi
  • Tả lại cảnh mẹ em đang trong công việc yêu thích: Mẹ cần mẫn lựa chọn vải, đo các kích thước của mọi người rồi cắt vải, từng mảnh vải mẹ cắt ra lại đem đi vắt sổ rồi chờ ráp lại thành sản phẩm hoàn chỉnh
  • Cảm nhận của em khi mẹ đang trong công việc yêu thích: Tay mẹ nhẹ nhàng giữ nếp và đẩy miếng vải đi rất nhẹ nhàng. Mỗi khi xong một đường may mẹ lại vuốt và nhặt chỉ thừa sạch sẽ rồi mới may tiếp

c. Kết bài

  • Em rất thích xem mẹ may, vì khi đó em thấy mẹ hăng say trong công việc, đó là niềm vui của mẹ và mẹ lại mang niềm vui đó cho mọi người

2. Dàn ý 2 cho đề tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích

a. Mở bài

Giới thiệu về hoàn cảnh em nhìn thấy người thân trong công việc yêu thích: Trong khuôn viên gia đình em có một mảnh vườn nhỏ, đó là vườn cây ăn quả mà bố em rất chăm chút. Ngày nào sau khi đi làm về bố lại ra vườn cây của mình và chăm sóc cây là công việc yêu thích của bố em

b. Thân bài

  • Giới thiệu về người thân và công việc yêu thích của người đó: Bố em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi, đôi vai rộng và lực lưỡng, bố hăm hở làm vườn như một bác nông dân thực thụ
  • Miêu tả người thân của em: Bàn tay của bố to, chai sần vì cuốc đất, cánh tay rắn chắc, nổi cuồn cuộn những bắp cơ. Khi ra vườn bố sẽ mặc chiếc áo dài và quần đùi rồi xách theo cái cuốc, khi thì mang theo cả phân bón và lưới quây
  • Tả cảnh người thân đang trong công việc yêu thích: Tay bố nhẹ nhàng từng nhịp cuốc xoay tròn một vòng các gốc cây, thoáng chốc bố đã bón xong phân cho các cây. Trên trán bố đẫm mồ hôi, bố chẳng lau mà chỉ lấy cánh tay gạt một cái là xong
Xem thêm:  Trong bài thơ Kính gửi cụ Nguyễn Du của Tố Hữu có đoạn: Nửa đêm qua huyện Nghi Xuân... Đành như thân gái sóng xao Tiền Đường! Hãy phân tích đoạn thơ, làm rõ sự thương cảm của nhà thơ cách mạng với số phận, cảnh ngộ của Thúy Kiều và đại thi hào Nguyễn Du

c. Kết bài

Cảm nhận về người thân trong công việc đó: Bố em coi đó là một công việc lành mạnh, lại rèn luyện sức khỏe, cung cấp thực phẩm cho gia đình, đây là một thú vui sau những giờ lao động trí óc căng thẳng

3. Dàn ý 3 cho đề tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích

a. Mở bài

Giới thiệu về người thân và công việc mà họ yêu thích: Ông là một giáo viên đã về hưu, nhưng ông vẫn luôn gắn mình với tri thức, chính vì thế mà ông rất hay đọc báo, coi đây là một công việc yêu thích của mình.

b. Thân bài

  • Giới thiệu về ông em: Ông em năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng vẫn còn phong độ và khỏe mạnh lắm
  • Miêu tả ông em: Da dẻ ông hồng hào dù đã có nhiều nếp nhăn và những chấm đồi mồi, khi ông cười mới thấy rõ những nếp nhăn xô ép vào nhau. Ông có mái tóc đã bạc trắng hết cả, ông hay nói vui rằng đó là tóc của giáo sư tiến sĩ mới thế
  • Tả lại cảnh ông em ngồi đọc báo: Cứ mỗi buổi sáng, ông dậy sớm tập thể dục, ăn sáng rồi lại ngồi ở chiếc tựa bằng gỗ đung đưa đọc báo. Ông hay đọc các báo như An ninh, Nhân dân, Lao động, Tiền phong,…

c. Kết bài

Cảm nhận về ông em với việc đọc báo: Ông thường nhắc nhở cả gia đình, đọc sách báo là một thói quen tốt, mọi người nên dành thời gian để đọc sách báo, không nên dành thời quá nhiều cho điện thoại và máy tính.

II. Bài tham khảo cho đề tả một người thân trong công việc mà người đó yêu thích

1. Bài tham khảo 1

Trong gia đình em, người khéo tay nhất chính là mẹ của em, bởi mẹ là người nấu ăn, chăm sóc, dọn dẹp, làm đẹp và may quần áo cho cả nhà. Mẹ em may rất đẹp và đó là một trong những công việc yêu thích nhất của mẹ.

Mẹ em còn trẻ, năm nay mới ba mươi lăm tuổi, da mẹ vẫn trắng trẻo và mịn màng chẳng kém những cô gái đôi mươi. Mẹ được học may từ nhỏ, chính vì thế khi lớn lên mẹ đã có riêng cho mình một máy may. Mẹ rất thích may vá quần áo, và mẹ may rất chuyên nghiệp, có khi còn hơn cả thợ may mới vào nghề.

Xem thêm:  Miêu tả về lớp học của em

Khi ngồi làm việc trên bàn may mẹ rất chuyên nghiệp, mặc quần áo thoải mái và cột gọn tóc lại để tránh lòa xòa vào quần áo khi may. Có rất nhiều những chiếc quần áo của gia đình em là từ chiếc máy may và nhờ bàn tay của mẹ mà ra. Mẹ cần mẫn lựa chọn vải, đo các kích thước của mọi người rồi cắt vải, từng mảnh vải mẹ cắt ra lại đem đi vắt sổ rồi chờ ráp lại thành sản phẩm hoàn chỉnh. Mẹ em bị cận nên mỗi khi may mẹ lại phải đeo kính để xỏ kim, mẹ xỏ chỉ vào kim, lắp chỉ ổ thuyền rồi may thử trên vải vụn xong mới bắt đầu may.

Từng mảnh vải chồng lên nhau rất cẩn thận, mẹ xem kĩ hai mặt tấm vải đã khít nhau chưa rồi nhấn chân vịt cho máy chạy. Tay mẹ nhẹ nhàng giữ nếp và đẩy miếng vải đi rất nhẹ nhàng. Mỗi khi xong một đường may mẹ lại vuốt và nhặt chỉ thừa sạch sẽ rồi mới may tiếp. Cứ như vậy cho đến khi hoàn thành chiếc áo, chiếc quần.

Em rất thích xem mẹ may, vì khi đó em thấy mẹ hăng say trong công việc, đó là niềm vui của mẹ và mẹ lại mang niềm vui đó cho mọi người.

2. Bài tham khảo 2

Trong khuôn viên gia đình em có một mảnh vườn nhỏ, đó là vườn cây ăn quả mà bố em rất chăm chút. Ngày nào sau khi đi làm về bố lại ra vườn cây của mình và chăm sóc cây là công việc yêu thích của bố em.

Bố em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi, đôi vai rộng và lực lưỡng, bố hăm hở làm vườn như một bác nông dân thực thụ. Mái tóc bố đen nhánh, gọn gàng, khuôn mặt chữ điền rất phúc hậu, mỗi lần nhìn thấy mảnh vườn của mình tươi tốt bố lại nở nụ cười rạng rỡ. Bàn tay của bố to, chai sần vì cuốc đất, cánh tay rắn chắc, nổi cuồn cuộn những bắp cơ. Khi ra vườn bố sẽ mặc chiếc áo dài và quần đùi rồi xách theo cái cuốc, khi thì mang theo cả phân bón và lưới quây. Hôm nay sau trận mưa đêm qua, đất vẫn còn ẩm nên bố định sẽ bón phân cho cây.

Bố mở vòi nước, tưới ướt các gốc cây rồi rắc phân xuống, phân cách gốc cay khoảng 10 cm, rồi bố dùng cuốc vun đất ơ xung quanh gốc cây lấp lên trên phân xong lại tưới nước lần hai để phân ngấm xuống. Tay bố nhẹ nhàng từng nhịp cuốc xoay tròn một vòng các gốc cây, thoáng chốc bố đã bón xong phân cho các cây. Trên trán bố đẫm mồ hôi, bố chẳng lau mà chỉ lấy cánh tay gạt một cái là xong.

Rồi bố đi thăm sức khỏe của từng cây, cây nào bị vàng lá, bị sâu ăn hay bị sun ngọn bố đều biết và dự kiến cách chăm sóc. Đi hết một loạt rồi bối vác cuốc lên vai vừa đi về vừa khoan khoái nói: “Xong rồi, mấy cây ổi quả sắp được ăn rồi đấy”.

Xem thêm:  Miêu tả một trận đua thuyền

Bố em coi đó là một công việc lành mạnh, lại rèn luyện sức khỏe, cung cấp thực phẩm cho gia đình, đây là một thú vui sau những giờ lao động trí óc căng thẳng.

3. Bài tham khảo 3

Trong gia đình em, người em luôn kính trọng và yêu thương nhất chính là ông của em. Ông là một giáo viên đã về hưu, nhưng ông vẫn luôn gắn mình với tri thức, chính vì thế mà ông rất hay đọc báo, coi đây là một công việc yêu thích của mình.

Ông em năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng vẫn còn phong độ và khỏe mạnh lắm. Da dẻ ông hồng hào dù đã có nhiều nếp nhăn và những chấm đồi mồi, khi ông cười mới thấy rõ những nếp nhăn xô ép vào nhau. Ông có mái tóc đã bạc trắng hết cả, ông hay nói vui rằng đó là tóc của giáo sư tiến sĩ mới thế.

Đối với em ông chính là một ông giáo sư, bởi ông hay ngồi ngâm cứu các bài báo, hình ảnh ông với mái tóc bạc phơ rồi thêm cặp kính đeo chúc xuống chẳng khác gì là một giáo sư cả. Cứ mỗi buổi sáng, ông dậy sớm tập thể dục, ăn sáng rồi lại ngồi ở chiếc tựa bằng gỗ đung đưa đọc báo. Ông hay đọc các báo như An ninh, Nhân dân, Lao động, Tiền phong,… Chồng báo chẳng bao giờ vơi đi mà cứ đầy lên, ông cần mẫn lật giở từng trang báo, chăm chú đọc và mỗi khi chiếc kính chúc xuống ông lại lấy tay đẩy lên rồi ngước mặt đọc tiếp.

Khi ông đọc báo cũng là lúc cả gia đình đã đi vào công việc của mình nên không gian rất yên tĩnh, ông đọc rất tập trung, thi thoảng nhoẻn miệng cười hoặc gật gù biểu lộ sự đồng tình. Cứ đọc khoảng tầm 30 phút là ông lại đặt tờ báo xuống, nhấp chén nước chè, đi lại vài vòng rồi mới ngồi đọc tiếp.

Ông thường nhắc nhở cả gia đình, đọc sách báo là một thói quen tốt, mọi người nên dành thời gian để đọc sách báo, không nên dành thời quá nhiều cho điện thoại và máy tính.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *