Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

Hướng dẫn

Mùa đông gắn liền với cái giá rét của thời tiết và khung cảnh trơ trụi lá của những hàng cây ven đường. Em hãy viết một bài văn miêu tả lại khu phố hoặc thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá. Để có bài viết chất lượng nhất, các bạn hãy cùng tham khảo phần dàn ý và bài văn mẫu tả khu phố mà Bloghocvui giới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài tả khu phố, thôn xóm vào một ngày mùa đông

1. Mở bài cho đề tả khu phố, thôn xóm vào một ngày mùa đông

– Giới thiệu mùa đông nơi em sinh sống

  • Giới thiệu về đặc điểm của 4 mùa: mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, mùa đông
  • Giới thiệu về mùa đông quê em

2. Thân bài cho đề tả khu phố, thôn xóm vào một ngày mùa đông

Tả cảnh mùa đông ở làng quê

– Tả khái quát

  • Hình ảnh mùa đông ở trong nhà: Gia đình ngồi quây quần bên bếp lửa với những củ khoai và bắp ngô
  • Khung cảnh ngoài trời:

+ Ngoài đường đã vắng bóng người đi lại, khung cảnh như trở nên tĩnh lặng, bao trùm lên không gian rộng lớn đó không phải là một màu trắng xóa của tuyết…

+ Hình ảnh chuồng gia súc: chuồng gia súc của các bác nông dân đang được che đậy để tránh đi cái rét khắc nghiệt ở nơi đây

+ Hình ảnh cây cối trơ trụi lá, chẳng thèm sinh sôi nảy nở, chẳng thèm ra hoa, cây chỉ để lại trước mắt em là những cành lá khẳng khiu…

– Tả chi tiết

  • Buổi sáng:

+ Sáng sớm thức dậy là cái lạnh buốt tới tận xương, tận tủy, sương muối như nới rộng khoảng cách giữa mọi người trong làng.

+ Hình ảnh những đứa trẻ đi học với những bộ quần áo dày cộm, di chuyển trong màn sương mờ ảo.

Xem thêm:  Soạn văn Mẹ tôi chương trình Ngữ văn lớp 7 đặc sắc nhất

+ Hình ảnh cây cối: những chiếc lá xung quanh đường gần như đóng băng

+ Chú gà trống: chẳng buồn cất tiếng gáy

– Buổi trưa: Những tia nắng yếu của ánh mặt trời đã xuất hiện, mọi vật trở nên rõ ràng hơn.

+ Hình ảnh những đứa trẻ đi học về: Những đứa trẻ rời trường lớp chạy thật nhanh về nhà đến bên bếp lửa

+ Hình ảnh khói bếp: Những làn khói bếp bay lên từ những ngôi nhà nhỏ hòa vào cái lạnh giá của mùa đông trông thật đẹp.

  • Buổi tối:

+ Ánh đèn le lói từ các ngôi nhà, mọi thứ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ

3. Kết bài cho đề tả khu phố, thôn xóm vào một ngày mùa đông

Nêu cảm nghĩ về mùa đông ở quê em

  • Mùa đông làm cho cảnh vật đơn điệu nhưng lại có sức gắn kết mạnh mẽ những người thân trong gia đình lại với nhau, mùa đông làm em cảm nhận mạnh mẽ hơn tình cảm mà ba, mẹ dành cho em qua những cử chỉ vô cùng nhỏ.

Bài liên quan chủ đề tả cảnh vật quê em:

>>Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè văn mẫu tuyển chọn 2018

>>Tả con sông quê em bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

>>Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

II. Bài tham khảo cho đề bài tả khu phố, thôn xóm vào một ngày mùa đông

Mùa xuân là mùa của sinh sôi nảy nở, trăm hoa khoe sắc, mùa hạ là mùa của nắng vàng chói chang, mùa thu là mùa của gió se lạnh, mùa của cây cối khoác lên mình bộ áo mới, mùa của những yêu thương, còn mùa đông là mùa của cái lạnh cắt da cắt thịt, mùa của sự chậm chạp, nhưng đối với em mùa đông luôn mang đầy những kỉ niệm đáng nhớ. Lạng Sơn là một tỉnh miền núi ở phía Bắc, mùa đông đến đồng nghĩa với sự khắc nghiệt hơn bao giờ hết, nhưng chính cái sự khó khăn đó đã làm cho cảnh vật và con người nơi em sống thật đẹp và ấm áp.

Xem thêm:  Em hãy tưởng tượng mình là một nhân vật trong cổ tích, tự kể về cuộc đời mình.

Mỗi mùa trong em đều mang những màu sắc riêng, theo dòng thời gian đã đưa mùa đông quay lại với núi rừng, mùa đông luôn là mùa mà con người cảm thấy thật dài, mùa đông trong em là hình ảnh gia đình ngồi bên bếp lửa, hình ảnh cầm trên tay những củ khoai nóng hổi mà mẹ nướng thật ngọt ngào, hình ảnh những bắp ngô nửa cháy nửa còn chưa chín dưới đôi bàn tay vụng về của ba, ngồi trong bếp phóng tầm mắt qua khung cửa sổ là khung cảnh thôn xóm trong đông mới thật lộng lẫy. Ngoài đường đã vắng bóng người đi lại, khung cảnh như trở nên tĩnh lặng, bao trùm lên không gian rộng lớn đó không phải là một màu trắng xóa của tuyết, cũng chẳng phải màu nóng của ánh mặt trời, mà thay vào đó là một màu xám, màu không quá tươi mới nhưng lại vô cùng độc đáo cho cái thời tiết lạnh giá này. Phía xa là những chuồng gia súc của các bác nông dân đang được che đậy để tránh đi cái rét khắc nghiệt ở nơi đây, những cây cối cũng tự cho mình chậm lại để hợp với khung cảnh, chẳng thèm sinh sôi nảy nở, chẳng thèm ra hoa, cây chỉ để lại trước mắt em là những cành lá khẳng khiu, lác đác đâu đó là những chiếc lá vàng vẫn còn vương vấn bám trụ lại trên cây.

Cái giá lạnh của mùa đông nơi đây thật độc đáo, sáng sớm thức dậy là cái lạnh buốt tới tận xương, tận tủy, sương muối như nới rộng khoảng cách giữa mọi người trong làng, không gian bị thu hẹp, sự thưa thớt của dân cư trong làng càng làm cho không gian thiếu sức sống, những đứa trẻ đi học trên con đường làng với những bộ quần áo dày cộm di chuyển như những chú chim cánh cụt trong màn sương mờ ảo, bên vệ đường là những đống rơm bốc khói nghi ngút, những hạt sương không còn đọng trên lá nữa mà cái lạnh của mùa đông đã làm cho những chiếc lá xung quanh đường gần như đóng băng, những chú gà trống cũng chẳng còn cất tiếng gáy gọi mọi người dậy, hơi thở của mặt đất bỗng trở nên thật nặng nề.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Buổi trưa khi ánh mặt trời dùng những tia nắng yếu ớt của mình để sưởi ấm, xóa tan đi làn sương sớm dày đặc, lúc này làng sớm đã hiện ra rõ hơn, con người cũng tấp nập hơn. Những đứa trẻ rời trường lớp chạy thật nhanh về nhà đến bên bếp lửa, khói bếp từ những ngôi nhà bốc lên hòa vào cái lạnh giá của mùa đông trông thật đẹp làm sao. Đêm đến, mọi thứ như ở đúng với vị trí của nó, chỉ thấy le lói những ánh đèn từ những ngôi nhà nhỏ, chẳng ai muốn ra đường trong cái thời tiết lạnh giá này, mọi người ở bên bếp lửa, vạn vật như chìm vào giấc ngủ sớm hơn.

Mùa đông làm cho cảnh vật xung quanh em thật đơn điệu nhưng lại có sức gắn kết mạnh mẽ những người thân trong gia đình lại với nhau, mùa đông làm em cảm nhận mạnh mẽ hơn tình cảm mà ba, mẹ dành cho em qua những cử chỉ vô cùng nhỏ. Chính điều đó đã làm em yêu mùa đông hơn rất nhiều.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *