Tả con chim sâu bài văn mẫu đặc sắc của Ngọc Linh học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu

Tả con chim sâu bài văn mẫu đặc sắc của Ngọc Linh học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu

Hướng dẫn

Chim sâu không chỉ tạo thiện cảm cho con người bởi hình dáng nhỏ bé dễ thương mà còn là loài chim rất có ích cho cuộc sống. Em hãy viết một bài văn ngắn tả con chim sâu.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả con chim sâu

1. Dàn ý 1 cho đề tả con chim sâu

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát: Một trong những loài chim có tiếng hót mê li đó là chim sâu

b. Thân bài

-Phân loại

 • Ở miền quê có rất nhiều chim sâu: Chim sâu đồng (chim sâu xanh), chim sâu nhà, chim sâu đầu đỏ,…
 • Thưở nhỏ tôi thường hay nuôi chim sâu đồng và sâu nhà

-Những đặc điểm bề ngoài

+ Những chú chim non:

 • Có bộ lông măng đen, dần lớn lên, lông tòe, những chiếc bông màu xám xuất hiện.
 • Theo thời gian: chim sâu nhỏ có lông tơ màu vàng trắng nhạt, bộ lông mền mại như bông mút
 • Hình dáng: mới đầu chú chỉ bé bằng ngón tay út, đỏ hỏn. Phát triền rất nhanh chỉ khoảng một tuần chú sẽ lớn rất nhanh, mau chóng trở thành chú chim trưởng thành

+ Những chú chim trưởng thành:

 • Cả thân dài chừng 5 -7 xăng-ti-met.
 • Bộ lông vàng óng mượt, xanh mướt, mượt mà: lông cổ tơ,
 • Đôi chân nhỏ que tăm, khô khan
 • Đôi cánh nhỏ, lông măng tơ
 • Cái đuôi nhỏ chừng 5 xăng-ti-met

– Những đặc tính

+ Thích leo trèo, bắt sâu

+ Tiếng hót chíp chíp âu yếm

+ Làm tổ ở những bụi cây ven đường

– Sự gắn bó của bản thân với loài chim sâu

 • Tiếng chim chim chíp lánh lót
 • Thứ chim gắn với cả tuổi ấu thơ

c. Kết bài

Cảm xúc, tình cảm của em dành cho chú chim sâu

2. Dàn ý 2 cho đề tả con chim sâu

a. Mở bài

Giới thiệu: Loài chim nhỏ bé mang tiếng hót chíp chiu ở vườn trường đó là chim sâu

b. Thân bài

– Nguồn gốc

 • Từ khi biết đến sự yêu quý sự vật xung quanh tôi đã biết quý mến con chim sâu đỏ bố mua trước nhà

– Đặc điểm hình thái

 • Hình dáng chim sâu đỏ, cũng giống loài chim sâu nhà
 • Cả thân dài chừng 5 -7 xăng-ti-met.
 • Bộ lông vàng óng mượt, xanh mướt, mượt mà: lông cổ tơ,
 • Đôi chân nhỏ que tăm, khô khan
 • Đôi cánh nhỏ, lông măng tơ
 • Cái đuôi nhỏ chừng 5 xăng-ti-met

– Đặc tính

 • Hót líu lo, chíp chíp vào mỗi buổi sáng, là chim nuôi lâu nên hễ thấy người chú thường réo rít
 • Nhảy nhót quanh chiếc lồng xinh đẹp: Khi được thả tự do chú bay vút lên bầu trời và không một lần quay lại
 • Chúng yêu thích cuộc sống tự do cùng mẹ thiên nhiên
 • Chúng thuộc về thế giới bao la rộng lớn ngoài kia

– Ý nghĩa, lợi ích của loài chim sâu

 • Đặc tính cần cù chăm chỉ, nên chúng thường thích leo trèo và bắt sâu
 • Tiếng hót lánh lót luôn khiến tôi giảm căng thẳng sau mỗi giờ học

c. Kết bài

Cảm nghĩ chung của em về chim sâu

3. Dàn ý 3 cho đề tả con chim sâu

a. Mở bài

Giới thiệu chim sâu: Vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, phóng tầm mắt ra xa là hình ảnh chú chim sâu vô cùng cuốn hút.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Đồng không mông quạnh

b. Thân bài

– Miêu tả chim sâu

 • Tả hình dáng chim sâu
 • Đôi mắt nhỏ xíu, thân hình nhỏ bé với bộ lông óng mượt
 • Đôi chân thoăn thoắt chuyền cành
 • Chiếc mỏ để bắt sâu và làm đẹp cho bản thân

-Vai trò của chim sâu

 • Tiếng kêu ríu rít nghe rất thư giãn vào mỗi trưa hè
 • Bắt sâu bảo vệ cây cối, bảo vệ mùa màng

c. Kết bài

Cảm nhận về chim sâu: Chú chim là tấm gương sáng để em sửa đổi tính lười biếng của mình, chăm chỉ trong học tập và gánh vác những công việc vừa sức trong gia đình.

II. Bài tham khảo cho đề tả con chim sâu

1. Bài tham khảo số 1

Một trong những loài chim có tiếng hót mê li làm lòng người xao xuyến, rung động đó là tiếng chim sâu.

Ở miền quê, đặc biệt ở vùng núi Tam Đảo quê tôi có rất nhiều loại chim sâu như chim sâu đồng (chim sâu xanh), chim sâu nhà, chim sâu đầu đỏ,… Thủa nhỏ tôi thường hay nuôi chim sâu đồng và sâu nhà, tuổi thơ tôi gắn bó với những trưa hè nắng cháy nghịch ngợm bắt chú chim non về nuôi và bắt châu chấu cho chúng làm mồi.

Tôi nuôi những chú chim non chỉ bé bằng ngón cái, nó có bộ lông măng đen, dần lớn lên, lông tòe, những chiếc bông màu xám xuất hiện. Theo thời gian chim sâu nhỏ có lông tơ màu vàng trắng nhạt, bộ lông mền mại như bông mút. Hình dáng của “sâu non” mới đầu chú chỉ bé bằng ngón tay út, đỏ hỏn. Phát triền rất nhanh chỉ khoảng một tuần chú sẽ mau chóng trở thành chú chim trưởng thành. Chú chỉ biết ngồi trong tổ rơm cũ kỹ tôi cướp của chim mẹ mang về. Những ngày bé, rất khó nuôi vì tôi không biết cách chăm sóc dễ khiến chúng bị bệnh mà chết sau mấy tuần. Và có những lần chúng bị con mèo hoang hàng xóm bắt cóc! Và vì nhiều lần như vậy, nên khi tôi lên lớp 5 tôi đã bỏ thói nghịch ngợm bắt chim non.

Những chú chim trưởng thành bố tôi mua về và nuôi theo cách của bố. Cả thân dài chừng 5 -7 xăng-ti-met, chú chỉ bé bằng ngón tay cái, thêm bộ lông mềm thì bé chừng hai ngón chân cái của người lớn. Bộ lông vàng óng mượt, xanh mướt, mượt mà có lông cổ tơ tơ như đeo khuyên. Đôi chân nhỏ que tăm, khô khan giúp chúng bám vững chắc trên cành lá và có thể đứng trên những dây phơi bé xíu. Đôi cánh nhỏ, lông măng tơ, dang cánh bay nhẹ lên vút tầng cao. Cái đuôi nhỏ chừng 5 xăng-ti-met cũng mang màu xanh rêu giống toàn thân. Chỉ khác ở lông ngực, lông cổ! Chúng mang cái tai bé xíu nhưng rất thính để tránh kẻ thù rình rập. chiếc mỏ tim tím tựa vỏ hạt thóc nhưng bắt sâu rất nhanh nhẹn. Cái đầu màu xanh cốm óng ánh cũng chính là điểm yêu thích của mọi người.

Chim sâu mang những đặc tính vô cùng đáng yêu. Chúng thích leo trèo, bắt sâu. Và có tiếng hót chíp chíp âu yếm. Cũng như nhiều thứ chim khác, chim sâu có tính cẩn thận, cần cù, làm tổ ở những bụi cây ven đường hoặc trên cây bụi thấp.

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ báo thức của em

Tôi đã yêu thương, mang sự gắn bó với loài chim sâu! Nó gắn với thời thơ ấu ngây ngô bắt chim bỏ lồng của tôi. Tôi nghĩ rằng các bạn nhỏ không nên bắt chim, bắn chim bởi chúng thuộc về thế giới của mẹ tự nhiên, tự do, tự tại! Hãy để tiếng chim hót mỗi buổi sớm mai, sau cơm mưa rào, những trưa hè oi bức làm đầy cuộc sống của chúng ta.

2. Bài tham khảo số 2

Loài chim nhỏ bé mang tiếng hót chíp chiu ở vườn trường đó là chim sâu. Bố tôi thich nuôi những chú chim nhỏ bé nên đã đặc biệt mua tặng tôi sinh nhật 10 tuổi chú chim sâu đỏ.

Từ khi biết đến sự yêu quý sự vật xung quanh tôi đã biết quý những chú chim chuyền quanh nhà, và tôi mến con chim sâu đỏ bố mua tặng, luôn chăm sóc nó cẩn thân chu đáo

Chú có hình dáng cũng giống loài chim sâu nhà, sâu xanh, sâu đồng vì chúng cùng một loài. Cả thân dài chừng 5 -7 xăng-ti-met, mang bộ lông đỏ cam óng mượt từ đầu đến ngang thân, từ cánh xuống đuôi có màu đen xám, mượt mà. Lông dưới ngực mang màu xanh phớt trắng giốn cục bông nhàu. Chúng mang đôi chân nhỏ que tăm, khô khan và đôi cánh nhỏ, lông măng tơ. Còn Cái đuôi nhỏ chừng 5 xăng-ti-met cũng có màu đen xám. Cái mỏ đen đen bé giống hạt cườm và bắt mồi rất chắc và nhanh.

Chim sâu đỏ mang đặc tính tự tập, nhanh nhẹn hơn chim sâu đồng, chúng hay ẩn náu và rất khó ngắm nhìn chúng. Tiếng hót líu lo, chíp chíp vào mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy, nó là chim nuôi lâu nên hễ thấy người chú thường réo rít nhảy ngược xuôi trong lồng. Mỗi khi nhảy nhót quanh chiếc lồng xinh đẹp lại khiến bộ lông xù lên nhưng lại mau chóng trở về trạng thái mềm mịn. Ngày tháng trôi đi, tôi đã trả chim sâu đỏ về với tự do! Sau chừng một tháng gắn bó tôi rất yêu quý nó! Nhưng rồi xem thế giới động vật, tôi nghĩ chúng sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn nếu được về với cuộc sống ngoài kia. Khi được thả tự do chú bay vút lên bầu trời và không một lần quay lại. Từ điều đó tôi nhận ra rằng chúng yêu thích cuộc sống tự do cùng mẹ thiên nhiên và chúng thuộc về thế giới bao la rộng lớn ngoài kia.

Khi trở về với thế giới ngoài kia, chúng sẽ luôn là loài chim mang y nghĩa bình yên cuộc sống, và lợi ích của loài chim sâu đó chúng là đặc tính tự có. Đặc tính cần cù chăm chỉ, nên chúng thường thích leo trèo và bắt sâu. Không chỉ vậy chúng góp phần làm đa dạng thế giới tự nhiên và tiếng hót lánh lót sẽ mang đến cho chúng ta tình yêu cuôc sống, cung giống như chúng luôn khiến tôi giảm căng thẳng sau mỗi giờ học!

Khoảng thời gian tôi gần gũi với chú chim sâu đỏ nhỏ bé không nhiều, nhưng đó là những kỷ niệm không phai nhòa trong tôi! Tôi yêu loài chim bé nhỏ ấy như tình yêu ngọt ngào với bao loài chim khác trong tự nhiên. Tôi tự nhủ, chúng ta nên để nó về với thế giới ngoài kia, và không vì thú vui mà bắt nó giam cầm vào chiếc lồng tre trật hẹp. Hãy để tiếng hót của chúng bay cao, bay xa và làm cho cuộc sống của ta đong đầy âm vị cuộc sống.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

3. Bài tham khảo số 3

Vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, em nằm dài trên giường khi không phải vội vã chuẩn bị đồ đạc để tới lớp như những buổi sáng khác, phóng tầm mắt ra xa khỏi khung cửa sổ, đập vào mắt em lúc này là hình ảnh chú chim sâu, chẳng biết chim có ngủ không mà lại dậy sớm thế, rồi vô hình chung em bị chính chú chim nhỏ bé cuốn vào lúc nào không hay.

Em vẫn nằm đó, vẫn đưa đôi mắt dõi theo chú chim, chim sâu chẳng có gì xa lạ đối với em nhưng khi để ý kĩ chú chim mới thật đem làm sao, đôi mắt nhỏ xíu nhưng đen lánh, thân hình bé nhỏ nhưng không kém phần mập mạp được khoác lên mình bộ cánh màu xanh óng mượt ẩn hiện sau những chiếc lá, đôi chân nhỏ xíu màu vàng nhanh thoăn thoắt chuyền từ cành này qua cành khác một cách dễ dàng, chiếc mỏ nhỏ xíu xinh xinh, lâu lâu lại tỉa tót lại bộ lông như muốn khoe mình trước nắng. Chú chim nhỏ bé là vậy nhưng mang trong mình đầy trọng trách, tiếng kêu ríu rít nghe thật thư giãn vào mỗi trưa hè, thân hình nhỏ bé cùng với sự nhanh nhẹn của mình, chú mang trong mình công việc bắt sâu bảo vệ cây cối, bảo vệ mùa màng, một công việc âm thầm và lặng lẽ, bản năng sinh tồn như đã được nuôi dưỡng từ khi sinh ra và nay trở thành có ích vô cùng. Vẫn dõi theo chú chim, thì ra sự chăm chỉ đó là để bắt từng con sâu nhỏ bé cho những đứa con háu đói ở trong tổ, chỉ chờ mẹ về là há mồm ra chờ mớm. Ngẩn ngơ một lúc vẻ đẹp đó như cuốn em vào thế giới cổ tích, nhiều khi chỉ muốn bắt một chú chim về nuôi nhưng nghĩ lại đó chỉ là sự giam cầm đối với chúng chứ không phải là yêu thương.

Chú chim nhỏ bé nhưng lại vô cùng có ích, chú chim như đã làm em thức tỉnh hơn về trách nhiệm đối với bản thân, là tấm gương sáng để em sửa đổi tính lười biếng của mình, chăm chỉ trong học tập và gánh vác những công việc vừa sức trong gia đình.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *