Tả cây mận mà em biết lớp 5 hay nhất

Tả cây mận mà em biết lớp 5

Tả cây mận – Bài làm 1

Nhà em có một khu vườn nhỏ không rộng lắm nhưng dưới bàn tay cần cù lao động của bố em thì có rất nhiều cây cối trong khu vườn này. Nhìn khu vườn thật râm mát vì nhờ bóng của cây mận trong vườn.

Nếu quan sát cây mận thì ta có thể nhận thấy được cây mận này  nó cao độ bốn mét, cành lá xum xuê, xòa cành và che mát cả một khoảng vuông sân. Cái gốc mận to bằng cái gàu xách nước của mẹ, cứ càng lên cao độ hai mét thì bắt đầu phân nhánh, cũng như đâm cành lòa xòa ra tứ phía. Thật đặc biệt biết bao nhiêu khi phần thân cây màu nâu đen, xù xì, sờ tay thấy nham nhám chứ không nhẵn nhụi như các loại cây khác.

Các cành có rất nhiều lá, lá mận thuôn dài nhỏ nhắn và cũng mong mỏng. Cứ  với mỗi lá mận thì có những chiếc lá dài đến 15, 20 xăng-ti-mét, chiếc bé cũng một gang tay của em đấy. Chiếc lá mận có màu xanh hơi phót trắng, giống như phủ phấn. Hàng năm thì cứ vào dịp tháng chín mận ra hoa, hoa mận màu trắng em trông giống hoa cây dẻ. Rồi cứ đến dịp gần Tết thì trái mận đã lớn lắm rồi. Hình ảnh cây mận treo vô số chùm quả đã thế lại có chùm hai quả, có chùm tới ba bốn năm quả trông vô cùng thích mắt. Thoạt đầu thì quả mận non có màu trắng xanh sau đó khi đã già  chuyển sang chín thì quả mận như cứ đỏ thắm dần. Hình thù của quả mận em thấy nó giống như chiếc chuông nhỏ bằng lòng bàn tay úp lại. Cứ mỗi đợt có cơn gió đi qua là em cũng rất sợ quả rụng bởi chùm quả càng ngày càng nặng.

Xem thêm:  Sức mạnh của tình yêu thương con người thể hiện qua “vợ nhặt” của Kim Lân và“vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Bố em luôn chăm sóc cho cây mận cẩn thận, bố em cũng còn cắt gọn cành lá nào sà thấp, vun gốc, tưới nước, bón phân. Cũng chính nhờ thế, quả mận nhà bác có vị ngọt đậm đà, thêm với đó chính là cái vị chua chua mát dịu, thịt quả ăn giòn, nhiều nước, chắc chứ không xốp. Cứ mỗi một mùa mận chín, chim đến hàng đàn, chúng cãi nhau chí chóe và ăn những quả mận này cho nên em phải canh chừng.

Em rất thích ăn quả mận này vì vị ngon ngọt của nó. Em sẽ chăm sóc thật cẩn thận cho cây mận bằng cách thường xuyên tưới nước cũng như không ngắt lá bẻ cành.

ta cay man ma em biet lop 5 hay nhat - Tả cây mận mà em biết lớp 5 hay nhất

Tả cây mận

Tả cây mận – Bài làm 2

Nhà em ở trên vùng núi Mộc Châu – Sơn La chính vì thế hình ảnh quả mận luôn luôn quen thuộc đối với em. Ở đây người ta trồng cây mận không chỉ để ăn quả mà còn là hàng rào cho ngôi nhà của mình. Và một trong những năm gần đây quê hương em cũng đã có tổ chức lễ hội hái mận thật vui.

Em thấy ở nhà em có những cây mận Bắc thật cao, to và còn xanh tốt nữa. Cây mận nó cao lắm và tán lá um tùm che rợp cả một khoảng đất rộng. Nhìn xuống phần rễ cây ăn sâu vào lòng đất hút chất bổ để nuôi cây. Đối với gốc cây màu nâu đen, to tròn bằng bắp vế của ba em. Khi em sờ vào phần thân, gốc của cây mận này em cũng thấy nó dường như có chỗ sần sùi có chỗ nứt nẻ. Quan sát phần thân cây mận mọc lên khỏi vai em thì chia thành hai cành to. Thế rồi cũng chính từ hai cành to chĩa ra nhiều nhánh nhỏ, phủ đầy lá xanh.

Xem thêm:  Chùm thơ nhớ người yêu hài hước đến quên ăn, quên ngủ

Ngắm nhìn lá mận hình bầu dục nhỏ nhắn lắm không giống như lá mận hồng đào hay còn gọi là quả roi.  Rồi em nhìn thấy được lá non như xen kẽ trong những tán lá xanh đậm trông thật xum xuê và thật đẹp biết bao nhiêu. Thỉnh thoảng em như cũng thấy được cứ thấp thoáng trong vòm lá là những chùm hoa mận. Hoa mận trắng xóa, lấm tấm nhụy dài trông rất đẹp. Em vô cùng hào hứng và thích thú ngắm nhìn những chùm quả mận, nào là chùm đôi, chùm ba, chùm tư sai trĩu trên cây. Qủa mận to như một viên bi cỡ lớn của chúng em hay chơi, khi bổ ra ăn rất chua, vị chua này được nhiều người yêu thích nên khi đến mùa mận nhà em lại mang đi bán để lấy tiền đong gạo.

Em rất thích loài cây thân thương này, mai sau này có đi đâu chăng nữa thì hình ảnh cây mận luôn luôn cũng mang đến những cảm xúc khó tả. Em sẽ thường xuyên chăm sóc cho cây mận thêm nhanh lớn và luôn ra thật nhiều quả.

Minh Minh

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *