Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế – Bài làm 1

Khi được hỏi về các loại cây ăn quả mỗi bạn lại chọn cho mình một loại cây khác nhau. Bạn thì thích cây cam, bạn thích cây hồng,…nhưng em thích nhất là cây khế vì đây là một loại  cây vô cùng quen thuộc với em.

Trong vườn nhà em có một cây cổ thụ lớn, đúng ngắm nhìn từ xa, cây khế có dáng một chiếc ô xanh to sừng sững. Cây khế này có cành lá xum xuê, che kín một góc vườn nhà em. Đứng và quan sát kĩ hơn, em nhận thấy cây thật khỏe mạnh, cây khế cao phải đến 3 mét và có cái tán lá rộng che cả góc sân vườn nhà em. Phần thân cây to bằng một vòng tay có màu nâu đậm, sần sùi, rồi cũng chính từ đó vươn ra những cành cây mập mạp, chắc chắn. Với cành cây lớn này dường như cũng đã gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu. Những chiếc lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp. Rồi khi được xen kẽ giữa màu xanh của lá và quả là những chùm hoa màu tím nhỏ li ti thật đẹp vì nó mọc thành chùm như tô điểm cho cây khế thật đẹp. Với những chùm hoa khế đẹp như vậy cũng lại hứa hẹn cho những quả ngọt trái mùa. Ăn quả khế có năm khía, ban đầu là màu xanh, rồi khi chín chuyển màu vàng tươi trông thật hấp dẫn biết bao nhiêu. Và khi ăn mang vị ngọt thuần khiết, mát giòn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chú  Năm trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cứ theo thói quen hàng ngày, em lại vun xới, tưới nước cho cây thêm xanh tốt. Cây khế nhanh chóng lớn và năm nào cũng ra rất nhiều quả. Với em, em luôn luôn coi cây khế như người bạn thân của em vậy, em thích cây khế này lắm.

ta cay khe ma em quan sat duoc - Tả cây khế mà em quan sát được

Tả cây khế

Tả cây khế – Bài làm 2

Chắc chắn rằng học sinh chúng ta không thể nào không biết đến truyện cổ tích “Cây khế” với câu nói “ăn một quả, trả một cục vàng. May túi ba gang mang đi mà đựng”. Và cũng có lẽ vì thế mà cây khế chính là một trong những loài cây gần gũi và là cây mà em yêu thích nhất.

Cây khế cũng đã gắn bó với những kỷ niệm tuổi thơ của em. Cứ mỗi khi mùa xuân đến thì cây khế nhà em lại ra hoa rất nhiều, cứ thế nối tiếp nhau. Hoa khế thường nở ra thành từng chùm và có màu tim tím. Cứ mỗi đóa hoa tím ấy nhỏ nhỏ xinh xinh nó cũng chỉ bằng hạt đậu, hoa khế cũng có năm cánh hoa xòe ra nhìn như chén ngọc lưu li thật đẹp biết bao nhiêu. Cây khế ra hoa thì cũng chính là lúc mà đàn ong, đàn bướm thật chăm chỉ bay đến để láy mật hoa.

Quan sát dưới gốc cây khế này em thấy gốc khế to tròn chẳng khác gì một cây gỗ lim nhưng có màu nâu thẫm. Cây khế này cao lắm và hàng năm cây trổ ra ba bốn cành khiến cây khế càng ngày càng to nữa. Em nhận thấy được có từng cành mẹ, rồi sinh ra những cành con, trông cành nào cành đó đều chắc khỏe lắm. Ngắm nhìn những chiếc lá khế có màu xanh mượt với hình bầu dục cỡ to bằng vỏ hến, và mọc đối xứng trên một cành lá nhỏ. Em biết được cây khế này được nội em trồng từ khi em còn chưa sinh ra và cũng chính là nơi gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của em và tụi trẻ trong xóm, là nơi mà chúng em thường vui đùa, hay cũng là nơi để chúng em được ngồi kể cho nhau nghe những câu truyện cổ tích trong sách. Cũng vì thế mà bố mẹ em cũng thường cấm không cho leo trèo lên cây khế. Bố nói cành khế rất giòn nếu trèo lên rất dễ gãy cành và khiến bị ngã.

Xem thêm:  Tả cơn mưa rào mùa hạ

Khi mùa quả đến thì quả khế có rất nhiều múi, mà thông thường là có năm múi. Mỗi một múi khế đều trông nó cũng cứ đều cong cong hệt như chiếc cầu vồng thường thấy sau cơn mưa. Và khế thường mọc thành từng chùm, chùm nào chùm đó cũng ra rất sai quả trên khắp cành từ cành lớn cho đến cành nhỏ nhìn thật thích mắt. Cây khế nhà em là khế chua nên cho dù xanh hay chín khế vẫn cứ chua và mẹ em hay vặt khế để nấu canh chua.

Em rất thích cây khế này và sẽ cố gắng chăm sóc cho cây thật tốt tươi, cây sẽ xòa cành cho bóng mát cũng như cho rất nhiều quả khế.

Minh Minh

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *