Giới thiệu về tác phẩm Bình ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi

Giới thiệu về tác phẩm Bình ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi

Hướng dẫn

Bài giới thiệu về tác phẩm Bình Ngô đại cáosẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc và nội dung của tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Bình ngô đại cáo là áng “thiên cổ hùng văn” của nền văn học Việt Nam

Trong văn học ca ngợi truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của tác giả Nguyễn Trãi. Bài cáp này xứng đáng là một áng “thiên cổ hùng văn” và là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta.

– Hoàn cảnh sáng tác

“Bình ngô đại cáo” được Nguyễn Trãi viết thừa lệnh của Lê Lợi vào năm 1428 nhằm tổng kết cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược và báo cho toàn dân được biết về quá trình chiến đấu gian khổ, những khó khăn và hi sinh của nghĩa quân. Bài cáo đồng thời cũng thể hiện tinh thần nhân nghĩa, tài trí thao lược của quân ta, và ca ngợi lòng yêu nước của dân tộc.

– Tác phẩm được viết dưới thể cáo

Đây là một tác phẩm tiêu biểu cho thể loại cáo – một thể văn học chính luận chủ yếu của văn học Trung đạ Việt Nam.

2. Những đặc sắc về nội dung

Bài cáo gồm có bốn phần, phần một tác giả nêu lên luận đề chính nghĩa của cuộc kháng chiến, bằng những lí lẽ chặt chẽ đã khẳng định nghĩa quân Lam Sơn chống lại giặc minh là việc làm nhân nghĩa. Phần thứ hai của bài cáo, tác giả đã bằng những chính cứ lịch sử cụ thể mà vạch trần âm mưu, tội các của bọn “cuồng Minh”. Tác giả sử dụng biện pháp liệt kê, chỉ ra một loạt những tội ác man rợ của chúng đối với nhân dân ta. Bằng những lời văn đanh thép và hình ảnh khái quát cao, giọng văn linh hoạt, hai phần này như là một bảng cáo trạng đanh thép tố cáo tội ác của giặc Minh.

Phần thứ ba là lòng tự hào trước quá trình chiến đấu gian khổ và tất thắng của cuộc khởi nghĩa. Qua đoạn này người đọc còn cảm nhận được hình tượng Lê Lợi là một vị chủ tướng hết lòng vì dân vì nước, hơn thế còn thấy được tinh thần nhân đạo của ta đối với kẻ thù. Phần cuối cùng chính là lời tuyên bố và khẳng định sự nghiệp chính nghĩa của quân dân ta đã toàn thắng, tác giả đã tuyên bố nền hòa bình của dân tộc ta được lập lại, niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

“Bình ngô đại cáo” là bản anh hùng ca, ca ngợi sức mạnh truyền thống yêu nước, tinh thần độc lập, tự tôn và nhân nghĩa tự cường, nêu bật sức mạnh của dân ta trong cuộc khởi nghĩa.

Xem thêm:  Soạn bài Văn bản (tiếp theo) lớp 10 đầy đủ hay nhất

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *