Suy nghĩ về câu nói: Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của mình về câu nó: “Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả”.

Bài làm

Ai cũng muốn bản thân mình sau này trở thành những con người thành công có ích cho đất nước, Nhưng đây không phải là một việc dễ dàng làm trong một thời gian ngắn mà nó là cả một quá trình dài đòi hỏi chúng ta phải có nền tảng kiến thức vững chắc. Từ đó chúng ta mới có những kiến thức về cuộc sống mới biết được cuộc sống đang cần gì và chúng ta có ước mơ gì để giúp ích cho đất nước phát triển. Như vậy có câu: “Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả”.

 Chúng ta cũng thấy rằng học là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Bởi chỉ có học chúng ta mới biết được cuộc sống đang diễn ra như thế nào và chúng ta cần làm gì để sinh tồn trong cuộc sống.  “Học” là một quá trình tiếp thu những cái mới mẻ, bổ sung trau dồi kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm trong xã hội. Việc học không chỉ là học những kiến thức ở trường về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội mà chúng ta còn phải học cách làm người trong cuộc sống.

Chính vì thế, mà tổ chức giáo dục, khoa học và nhân văn UNESCO từng đề xứng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để khẳng định mịnh”. Việc là việc quan trọng để con người biết được mình đang như thế nào. Từ đó mà có gắng học tập để hoàn thiện bản thân cho phù hợp với cuộc sống hơn.

Câu nói “Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả” ý nói quá trình học tập cũng giống như quá trình phát triển của cây, phải trải qua nhiều khó khăn của các hiện tượng tự nhiên mang lại và đồng thời phải có sức sống bền bỉ, ý chí kiên cường thì mới phát triển và đơm hoa kết trái được. Từ đây, ta thấy được quá trình học tập không hề dễ dàng mà vô cùng gian nan và vất vả chúng ta phải biết nỗ lực, có ý chí đương đầu và vượt qua thử thách, cần cù, chăm chỉ, sáng tạo thì mới có thể hái được trái thơm, quả ngọt của cuộc đời mình.

Xem thêm:  Ccảm nhận về đoạn thơ Thề nguyền trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Lê – nin từng nói việc học là việc quan trọng và phải học suốt đời “Học nữa học mãi”. Như vậy, việc học là việc của suốt đời chứ không phải ngày một ngày hai. Trong xã hội hiện đại thì việc học lại đóng vai trò càng quan trọng ó đó chúng ta phải trau dồi kiến thức và tích lũy kiến thức kinh nghiệm để từ đó áp dụng vào cuộc sống. Không chỉ vậy chúng ta còn có nhiều phương thức để học hỏi, mở rộng kiến thức từ bên ngoài các nước khác để sau này về phát triển đất nước mình. Để việc học tốt thì cần phải có “gốc rễ” hay còn gọi là nền tảng vững chắc để xây dựng kiến thức. Như cái cây mà không có rễ thì nó sẽ không bao giờ phát triển được.

Quá trình trồng cây giống như việc học, phải cần có thời gian để cây phát triển và học cũng phải biết thu từ từ. Một cái cây có thể phát triển được tốt thì nó phải trải qua biết bao khó khăn về cấc hiện tượng tự nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán,…như vậy cần nó có một sức sống bền bỉ, có ý chí chống chọi dùng dễ đâm sâu vào lòng đất để vững chắc hơn. Việc học cũng vậy cũng phải trải qua nhiều khó khăn mới thành tài được. Không phải ai sinh ra đã giỏi mà do họ cố gắng học tập để trở thành những con người giỏi. và sau mỗi lần gặp khó khăn chúng ta phải biết đứng dạy, ươm mầm lại cho cái cây của mình tiếp tục phát triển. Đừng để thất bại đánh bại chính con người bại. Người ta thường nói “thất bại là mẹ thành công” . Do đó, hôm nay bạn đi học dù có bị điểm kếm cũng không được nản lòng mà xem đó là một bài học để cố gắng làm tốt hơn vào lần sau. Như vậy chúng ta mới có ý chí và động lực để học tập tốt hơn. Và thành công trong cuộc sống mà chúng ta mong mỏi bấy lâu chính là quả ngọt mà chúng ta vun trồng cây cả một quá trình dài.

Xem thêm:  Tại sao có thể nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia"

suy nghi ve cau noi viec hoc nhu viec trong cay mua xuan cho hoa mua thu duoc qua - Suy nghĩ về câu nói: Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả

Suy nghĩ về câu nói: Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều tấm gương sáng cho chúng ta học tập như Nick Vuijic một con người khuyết tật nhưng nhưng anh không đầu hàng trước số phận nghiệt ngã của chính mình. Sau đó anh đã cố gắng học tập và tốt nghiệp đại học với một tấm bằng kếp và trở thành nhà diễn tuyết, tuyên truyền cảm hướng, động lực cho người khác và từ đây anh được cả thế giới biết đến. Anh có một gia đình nhỏ với hai người con cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Hay Adam Khoo từng bị gọi là đần độn nhưng sau đó cậu đã cố gắng học tập và đã trở thành “thiên tài” , chính cậu là tác giả của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” cũng sách này đã giúp cho biết bao con người đi đến thành công và cuối sách này có ở khắp thế giới.

Nhưng trong xã hội ngày càng phát triển, thì số lượng con người bỏ bê học tập rất là nhiều. Có những người chỉ học để biết chữ rồi thôi. Khi học sống cũng không muốn học hỏi mà bằng lòng với những gì mình đang có. Đặc biệt tình trạng học tập ở một số bộ phận học sinh ngày càng xa sút. Bởi ảnh hưởng từ cuộc sống như mai mê chơi bời quên rằng mình đang đi học. Đây là một điều rất đáng buồn bởi có những người muốn đi học nhưng vì hoàn cảnh lên không được đi học.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Ngô Gia Văn Phái đầy đủ chi tiết nhất

Như vậy, mỗi người chúng ta hãy tự nhìn nhận về ý thức của bản thân, từ đó thay đổi bản thân cố gắng học tập để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với các bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì cần chăm chỉ học hỏi tích lũy kiến thức để bước vào một ngôi trường đại học học cho mình một cái nghề để an hưởng cho cuộc sống sau này.

“Việc học như việc trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả” là một ý kiến vô cùng chính xác nhằm giúp con người nhận ra vai trò quan trọng của việc học tập. Mỗi con người cần xác định rõ mục tiêu học tập và làm việc của mình, kiên trì theo đuổi và không ngừng học hỏi tích lũy kiến thức để hoàn thiện bản thân hơn và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Soạn bài Viết Quảng Cáo đầy đủ hay nhất lớp 10

Soạn bài Viết Quảng Cáo đầy đủ hay nhất lớp 10

Thời đại ngày nay, quản cáo đã là một việc mà không thể thiếu đối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *