Dàn ý tả sông Hương ở Huế chi tiết đầy đủ

Sông Hương – một áng tóc trữ tình đẹp lặng lẽ vắt ngang thành phố Huế cũng mang vẻ tha thiết của hồn cảnh và hồn người. Sông Hương đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nhà văn, thi sĩ: “từ xanh biếc thường ngày, nó bỗng thay màu thực bất ngờ, “Dòng sông trắng – lá cây xanh” trong cái nhìn tinh tế của Tản Đà, từ tha thướt mơ màng nó chợt nhiên hùng tráng lên “như kiếm dựng trời xanh” trong khí phách của Cao Bá Quát; từ nỗi quan hoài vạn cổ với bóng chiều bảng lảng trong hồn thơ Bà Huyện Thanh Quan, nó đột ngột khởi thành sức mạnh phục sinh của tâm hồn, trong thơ Tố Hữu…”. Vì thế không ngạc nhiên gì khi ta bắt gặp đề bài miêu tả sông Hương ở Huế trong chương trình Tiếng Việt lớp 5. Các bạn có thể chọn nhiều cách miêu tả khác nhau như theo thời gian, theo không gian. Dù làm theo cách nào cũng cần miêu tả được dáng sông, màu nước sông, cảnh vật ven bờ, ý nghĩa và tình cảm của bản thân. Dưới đây Tapchivanhoc.com xin gửi đến các bạn dàn ý chi tiết cho đề bài trên. Hi vọng với dàn ý này, các bạn có thể hoàn thành thật tốt. Chúc các bạn thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN ĐỀ BÀI ” TẢ SÔNG HƯƠNG Ở HUẾ ” LỚP 5.

I. Mở bài:

  • Giới thiệu sông Hương xứ Huế.
Xem thêm:  2000+ stt chất ngầu cà khịa về tình yêu cực vui, cực chất

Mỗi dòng sông sẽ mang một dáng vẻ khác nhau, trong rất nhiều dòng sông trên khắp cả nước, em thích nhất là dòng sông Hương xứ Huế.

II. Thân bài:

a. Tả bao quát dòng sông Hương:

  • Nhìn từ trên cao sông Hương như một tấm lụa đào mềm mại chảy trong lòng thành phố Huế mộng mơ.
  • Không biết rõ từ bao giờ đã có con sông này, em chỉ được nghe kể lại nó đã sống cùng lịch sử dân tộc hàng thế kỉ từ thời vua Hùng đến khi đất nước trong thời bình.

b. Tả chi tiết:

  • Buổi sáng khi ánh nắng tỏa xuống dòng sông như rát bạc ánh lên sắc xanh.Thi thoảng có làn gió nhẹ thoảng qua, những con sóng lăn tăn nối tiếp nhau chạy xa tít tắt. Trưa về dòng sông lấp lánh ánh vàng. Trên sông lúc này thật nhộn nhịp. Những chiếc thuyền giăng buồm thả lưới bắt cá. Hai bên bờ sông là những hàng tre xanh ngắt và màu cỏ lá xang biếc. Đêm về sông khoác lên mình màu đen huyền bí. Trong đêm sương những ánh lửa thuyền chài của một linh hồn xưa cũ của đất kinh kì. Trong khoảnh khắc ấy, tiếng đàn cất lên làm khung cảnh thêm thơ mộng. Nền âm nhạc cổ điển Huế – nhã nhạc cung đình Huế như được sinh thành từ dòng sông này.
  • Giữa dòng sông là chiếc cầu trắng nối hai bên bờ như vầng trăng non. Trên sông có bến đò hằng ngày đưa khách qua sông. Con sông ôm chúng em vào lòng như người mẹ đối với đàn con. Chúng em vui đùa hai bên dòng sông, các bà các mẹ tất bật mang thành quả của các bác các chú cả một ngày là mẻ cá đầy với nét mặt rạng rỡ.
  • Dòng sông cho em rất nhiều kỉ niệm sâu sắc. Lần đó khi em học lớp ba, em được bố em cho ra sông tập bơi. Lúc đầu được bố hướng dẫn và tập thử em vô cùng thích thú. Nhưng khi tự tập không cần phao bơi em hơi run chân tay bắt đầu co lại, em sợ cứ vùng vằng trên nước, em la lên gọi bố. Thật may bố đã tóm được lấy tay em. Cho đến tận bây giờ mỗi lần nhắc lại kỉ niệm ấy em lại thấy thích thú và cũng từ ấy em đã quyết tâm học bơi và đã biết bơi.
Xem thêm:  Hãy tả ông em khi đang làm vườn

III. Kết bài:

  • Cảm nghĩ về dòng sông

Em yêu dòng sông Hương như người mẹ hiền của em. Mỗi khi đi xa em vẫn nhớ dòng sông này, nhớ bản trường ca của rừng già hùng vĩ.

 

Nguồn Internet

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *