Dàn ý tả một ngày mới bắt đầu ở quê em chi tiết đầy đủ

Làng quê Việt Nam là những vùng đất gắn với sự thanh tịnh và bình yên. Nhưng những làng quê ấy cũng mang nhiều nét đẹp khác nhau, vào mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những nét vẽ riêng. Quê vào hạ sẽ khác quê vào đông, quê vào những trưa sẽ khác quê vào những đêm phủ sắc đen tuyền. Và với nhiều người, thì quê đẹp nhất chính là vào những khi ngày mới vừa bắt đầu, khi mọi vật vừa mới thức giấc và mặt đất đón những tia nắng ấm đầu tiên. Đó là khi hình ảnh mặt trời trọn vẹn nhất, chưa chói lòa, bớt đi cái gắt nên có thể thấy rõ hình dáng tròn như chiếc mâm đồng ai đó treo trên bầu trời. Đó cũng là hình ảnh gợi cảm hứng cho đề bài tả một ngày mới bắt đầu ở quê em mà các bạn có thể bắt gặp trong quá trình học làm văn. Để làm được đề bài này, điều đầu tiên là các bạn cần đảm bảo bố cục ba phần gồm mở bài, thân bài và cuối cùng là kết bài. Đặc biệt, khi triển khai thân bài, các bạn cần chia ra miêu tả thành các ý nhỏ tương ứng với từng đối tượng để bài viết được mạch lạc sáng rõ. Dàn ý dưới đây là gợi ý đầy đủ cho những bạn có nhu cầu tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ MỘT NGÀY MỚI BẮT ĐẦU Ở QUÊ EM LỚP 5

I.Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng được miêu tả.

Quê em là một vùng quê đẹp, và mỗi một thời gian quê lại đẹp một nét đẹp riêng. Những trưa là nét dịu nhẹ yên bình, những chiều thanh tịnh với tiếng sáo diều vi vu, những đêm đen huyền bí, nhưng em lại yêu nhất quê em vào những sớm bắt đầu ngày mới. Một ngày mới bắt đầu trên làng quê là khi quê đẹp nhất trong em.

II.Thân bài

a. Miêu tả thiên nhiên

 • Mọi vật vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ say nồng thì bỗng đâu vang lên tiếng gà gáy “ Ò..ó…o “ báo hiệu một ngày mới đã tới.
 • Bóng đêm nhường chỗ cho những tia sáng len qua mây, xua tan làn sương mỏng, nhảy múa trên mặt sân, ông mặt trời chỉ vừa mới nhú lên phía sau ngọn tre làng cao vút.
 • Những phiến lá ướt sương đêm, những bông hoa vừa nãy còn rụt rè e ấp nay đã đang bung nở những cánh khoe hương phô sắc với đất trời.
 • Ngọn cỏ dại, những ngọn rau mồng tơi trong vườn cũng đang vươn cao thân mình, đón lấy những hạt nắng đầu ngày tươi mới.

b. Miêu tả các loài động vật

 • Những chú lợn đã bắt đầu kêu ụt ịt, trở thân mình nặng nề đứng dậy. Đàn lợn con cũng theo mẹ cất tiếng đón ngày mới bắt đầu.
 • Những cô gà mẹ cũng lục tục cùng lũ con thơ như cũng cục bông vàng ra khỏi “nhà”, đi ra vườn bới những đất tìm giun cho bữa sáng.
 • Trên các hiên nhà, những chú mèo, chú chó cũng đã thức giấc, vươn những cái ngáp dài thoát khỏi giấc ngủ đêm dài.
Xem thêm:  Hãy tả con mèo nhà em

c. Miêu tả con người

 • Tiếng gà vừa cất gọi, đâu đó đã có những bóng dáng trên khu vườn, cấu những ngọn rau muống rau đay,… mang ra chợ bán.
 • Trên mái bếp, những làn khói trắng như làn sương mờ tỏa vào không gian mang theo cả hương của cơm gạo mới, của những lớp bánh tráng của quán hàng ăn.
 • Ngoài chợ, các sạp bán hàng cũng đã có không ít người. Tất cả đều đang dọn hàng, những miếng thịt lợn tươi ngon đã sẵn sàng, những mớ rau xanh non mơn mởn đang đợi người đến mua.
 • Trên con đường làng, thấp thoáng bóng áo trắng học sinh đạp xe đến trường, có lẽ là đến sớm để làm nhiệm vụ trực nhật.
 • Em cũng đã dậy, đánh răng rửa mặt, khoác lên mình bộ đồng phục, ăn bữa cơm sáng đã được mẹ chuẩn bị, dắt chiếc xe đạp ra cổng, chào tạm biệt bố mẹ để đến trường.
 • Một ngày mới đã bắt đầu, tiếng chuẩn bị lục tục cũng dần trở nên nhộn nhịp hơn. Ngày lao động và học tập lại tiếp diễn trên làng quê.

III.Kết bài

 • Nêu cảm nhận của em về đối tượng được miêu tả.

Em đã gắn bó với làng quê em bao năm tháng đi học, đã đón bao ngày mới trên mảnh đất quê hương bình dị này. Làng quê những khi đón nắng sớm là hình ảnh sẽ cùng em đi hết cuộc đời, là nơi sâu trong tim để em nhớ về mỗi khi xa quê.

Xem thêm:  Cảm Nhận Về Nhân Vật Phùng trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Quỳnh Phạm – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *