Dàn ý tả cây bóng mát, cây cổ thụ chi tiết đầy đủ – Dàn bài cây bàng

Trong thế giới các loài cây, mỗi loài lại có công dụng, giá trị khác nhau. Các loài cây ăn quả cho ta cảm nhận đủ các hương vị nào là vị chua chua ngòn ngọt của dâu tây, nào là vị ngọt béo thơm của bơ, nào là vị ngọt mát của những trái lê… Với các loài cây hoa mang lại cả sắc và hương cho đời từ tulip, hoa hồng, cúc họa mi đến hoa ly, hoa lan… Còn loài cây bóng mát dù không mang hương thơm, hay vị ngọt cho con người nhưng lại có tác dụng che bóng mát cho con người như bàng, phượng vĩ…. Sau đây Tapchivanhoc.com sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý cho đề bài ” Tả cây bóng mát ” lớp 5. Khi miêu tả các bạn chú ý miêu tả từ bao quát đến chi tiết cành, thân, lá, quả…. Các bạn cũng nên sử dụng kết hợp các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ để bài viết thêm sinh động. Các bạn cũng có thể thể hiện cảm xúc cho bài viết ấn tượng hơn. Chúc các bạn làm bài thật tốt! Và luôn đồng hành cùng Tapchivanhoc.com nhé!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN ĐỀ BÀI “TẢ CÂY BÓNG MÁT ” LỚP 5

I.Mở bài:

  • Giới thiệu loài cây bóng mát – cây bàng

Trong các loài cây bóng mát như: bằng lăng, phượng vĩ,…em thích nhất là cây bàng.

Xem thêm:  Em hãy nói những điều em biết về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

II.Thân bài:

a.Tả bao quát cây bàng:

  • Nhìn từ xa cây bàng như một chiếc ô màu xanh khổng lồ che rợp bóng cả một khoảng sân rộng.
  • Cây cao khoảng mười mét, cây được trồng cách đây khoảng hơn hai mươi năm là cây nhiều tuổi nhất trường được trồng ở cổng sân trường.

b.Tả chi tiết cây bàng:

  • Thân cây sần sùi màu thâm đen, phải hai đến ba người ôm mới xuể.
  • Rễ cây như những con rắn khổng lồ đang trườn dài trên mặt đất. Cành cây tỏa ra tứ phía, cành lá xum xuê. Mỗi cành cây có những chùm lá tập trung về từng phía. Lá cây to như bàn tay màu xanh, mặt trên lá trơn bóng, mặt dưới lá sần sùi hơn. Trên mặt lá có những đường gân như những mạc máu vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ cây lên lá cây. Lá cây cũng là nơi trao đổi khí lấy khí cacbonic và thải khí oxi vào buổi sáng, vào ban đêm thì ngược lại. 
  • Vào mùa xuân, lá cây mọc lên tươi non căng tràn sức sống, hạ sang lá đậm màu hơn, thu đến lá dần chuyển sang màu vàng, đông về lá chuyển dần sang màu đỏ và rụng dần để lại những cành cây khô khốc, gầy guộc. Hoa bàng mọc lên có màu trắng li ti. Cuối hạ đầu thu, những chùm quả mọc lên xanh thẫm, theo thời gian quả dần chín và ngả sang màu vàng. Bên trong quả có nhân, đập ra có thể ăn, vị bùi bùi ngòn ngọt và hơi chát đầu lưỡi.
  • Trong những giờ ra chơi, chúng em thường vui đùa dưới gốc cây. Các bạn nam chơi đá bóng, tâng cầu. Còn các bạn nữ chơi nhảy dây, ô ăn quan. Cây bàng đã gắn bó với em rất nhiều kỉ niệm. Nó trở thành một kỉ niệm không bao giờ quên với em dù sau này có xa mái trường tiểu học thân yêu. Những chú ve trên vòm cây cùng nhau tấu lên những bản nhạc chào mừng nàng hạ ghé qua mang lại không gian nhộn nhịp cho cuộc đời.
Xem thêm:  Tả cảnh công viên vào buổi chiều tối lớp 5

III.Kết bài:

  • Cảm nghĩ của em về cây bàng

Em rất yêu thích cây bàng vì cây không chỉ cho chúng em bóng mát mà còn là niềm kí ức đẹp trong tâm hồn em.

Nguồn Internet

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *