Dàn ý miêu tả cây ăn quả mà em yêu thích chi tiết đầy đủ

Trái Đất của chúng ta là một quả cầu khổng lồ màu xanh, màu xanh của nước trong, màu xanh của hoa cỏ. Cũng giống như những biển hồ nhỏ tạo nên một đại dương lớn xanh bao la, mỗi một loài cây, loài hoa lại góp mình tạo nên sắc xanh tươi hài hòa cho thế giới mà ta đang sống. Người yêu cây cảnh, người thích cây lương thực và cũng có rất nhiều người dành tình cảm đặc biệt cho cây ăn quả xung quanh ta. Khác với cây lương thực là nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột, cây ăn quả lại đem đến cho ta một nguồn dinh dưỡng dồi dào về chất khoáng, đặc biệt là nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Mỗi người sinh ra là một bản thể riêng biệt với tính cách, thẩm mĩ và khẩu vị riêng, lẽ dĩ nhiên mỗi người lại chọn cho mình một loài cây ăn quả yêu thích riêng. Dưới đây là dàn ý miêu tả chi tiết loài cây ăn quả em yêu thích mà cụ thể là cây bưởi Tapchivanhoc.com chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Để có một bài văn ấn tượng, bạn nên chú ý miêu tả hình dáng cây, lá, quả đồng thời so sánh cây với một vài đối tượng khác để thấy được nét riêng nổi bật. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ MIÊU TẢ CÂY ĂN QUẢ MÀ EM YÊU THÍCH LỚP 5 – CÂY BƯỞI

I. Mở bài:

 • Giới thiệu loài cây ăn quả định miêu tả:
Xem thêm:  Tả con đường từ nhà đến trường – văn hay lớp 5

Vườn nhà bà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả, nào là cây cam, cây chuối, cây ổi…nhưng em dành tình cảm đặc biệt cho cây bưởi – một loại cây ăn quả thân thuộc mỗi chốn làng quê.

II. Thân bài:

a. Tả khái quát:

 • Em không biết cây bưởi được bà em trồng từ lúc nào, có lẽ là từ lúc em chưa sinh ra bởi thoáng nhìn qua đã thấy đó là một cây bưởi to, tán rộng, xum xuê rợp bóng một góc vườn nhà.

b. Tả chi tiết:

 • Thân cây: Không sần sùi, nhiều u bướu như cây bàng trường em, không bóng nhẵn, thẳng đuột như cây chuối ông trồng mà khỏe khoắn, chắc nịch như bắp chân người lớn.
 • Rễ cây: to, khỏe, dẻo dai, cắm sâu vào lòng đất để hút những dòng dinh dưỡng đủ đầy từ đất mẹ đem đi nuôi dưỡng lá xanh quả ngọt.
 • Cành cây: Những cành bưởi to, chắc chắn như những cánh tay của người lực điền cao khỏe.
 • Lá cây: Trên cành cây, những chiếc là bưởi xanh đậm, xum xuê tỏa ra đón nắng hệt như những đôi bàn tay nhỏ xinh đang vươn ra mà đón lấy nắng vàng, khi gió quê khẽ thoảng qua thì rung rung như đang vẫy chào hoa thơm bướm lượn trong vườn.
 • Hoa bưởi mọc thành từng chùm, bông hoa nhỏ xinh, trắng ngọc, trông xa hệt như những chùm hoa tai duyên dáng mà nàng xuân lỡ để quên nơi vườn nhà bà em.
 • Em yêu cây bưởi một phần là bởi nó có hoa rất thơm, một mùi thơm mộc mạc, dân giã làm người ta cứ nhớ mãi mỗi khi xa quê trở về thành phố.
 • Quả bưởi: Từ những bông hoa xinh xắn, thơm mát ấy, những quả bưởi bắt đầu xuất hiện. Dù còn non hay khi đã đủ lớn, quả bưởi lúc nào cũng tròn xoe, da trơn trông chẳng khác nào lũ con đầu trọc lốc mà cây mẹ từng ngày ủ ấp, nâng niu.
 • Có những cành mà quả bưởi tựu thành từng chùm từng chùm, lúc la lúc lỉu khiến cành ngả hẳn xuống như cánh tay người mẹ đang dang ra ôm ấp những đứa con bé bỏng, tinh nghịch.
Xem thêm:  Tả một danh lam thắng cảnh mà em được đi thăm

c. Lợi ích mà cây mang lại:

 • Hoa bưởi thơm ngào ngạt được bà em phơi khô làm nước chè hoa bưởi thanh thanh đem ra mời khách quý đến thăm nhà.
 • Bưởi khi chín được cả nhà hái xuống bổ mời nhau, mọi người vừa trò chuyện vui vẻ, đầm ấm vừa thưởng thức những múi bưởi ngọt mát đượm vị quê hương.
 • Ngày lễ ngày Tết em đều thấy bà cắt một quả bưởi đẹp nhất đem lên bày mâm ngũ quả cúng ông bà tổ tiên.

III. Kết bài:

 • Nêu cảm xúc của mình dành cho đối tượng miêu tả:

Mỗi lần về quê, em đều thích được cùng bà ra chăm sóc cho cây bưởi, vừa ngắm nghía cây vừa nghe bà kể chuyện. Dù đã lớn và phải xa quê, mỗi lần nghĩ đến cây bưởi là bao tình cảm, kỉ niệm lại ùa về trong em.

Nem – Tapchivanhoc.com.

Nguồn Internet

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *