Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

By

Đề bài: Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Truyện ngắn ”Lão Hạc” là một trong những sáng tác độc đáo, gây được tiếng vang lớn trong văn học Việt Nam khi viết về người nông dân. Trong truyện ngắn thì hình ảnh của nhân vật Lão Hạc thực sự đã để lại trong lòng người đọc biết bao nhiêu ám ảnh khi nói về số phận về người nông dân trong xã hội cũ. Đồng thời cũng nói lên bản tính tốt bụng, lương thiện và giàu lòng tự trọng của người nông dân. Thêm nữa tác phẩm lại còn phản ánh được hiện thực, phán ánh, tố cáo xã hội bất công lúc bấy giờ.

Viết trong cảnh khi mà nạn đói và cuộc sống cùng túng thì phẩm chất của người nông dân cũng hiện lên, được phác họa thêm thật chân thực và sâu sắc. Lão Hạc nhà nghèo lắm, anh con trai vì nghèo khó quá không có tiền lấy vợ nên đã phẫn chí đi đồn điền cao su. Và lão Hạc như sống thật cô đơn và tủi hờn nếu như không có con chó vàng làm bạn cùng ông. Khi cuộc sống quá khó khăn khiến cho lão quyết định phải bán cậu Vàng đi và lão Hạc khóc vì xót thương. Lão Hạc gọi con chó của mình là cậu Vàng như cách gọi của lão chính là hình ảnh kỷ niệm duy nhất của đứa con. Lão Hã yêu quý cậu Vàng lắm, luôn cho nó ăn thức ăn, chăm sóc, trò chuyện với cậu như với một con người bạn vật. Cuộc sống khốn khó khiến cho ông phải bán cậu Vàng với giá năm đồng bạc. Bởi cuộc sống như thật khó khăn biết bao nhiêu và cậu Vàng lúc này lại trở thành gánh nặng, nhưng bá đi thì lão Hạc như khổ dày vò chính mình trong tâm trạng nặng trĩu. Mặt cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước mắt thật khổ biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Hãy nói không với các tệ nạn.

Lão Hạc là một người nông dân lương thiện và vô cùng thương yêu con, lão hiện lên là một người đầy nhân cách. Chính vì thương yêu con mà lão mới bán cậu Vàng, lão mới sang nhà ông giáo để nhờ ông giáo giữ gìn mảnh vườn và số tiền mà lão dành cho con lão. Lão Hạc thà nhịn ăn, thà đói khổ chứ nhất định không bao giờ tiêu vào số tiền mà lão dành cho con lão. Hình ảnh của lão Hạc như cũng là đại diện cho một thân phận của một ông lão nghèo khổ, cô đơn cũng từ liên tưởng giữa kiếp người và kiếp chó thật đớn đau.

Loading...

Phân tích nhân vật lão Hạc

Nhà văn Nam Cao cũng đã xây dựng nhân vật lão Hạc là người nông dân sống lương thiện. Không khó để có thể nhận thấy được cả đời lão sống bằng đôi bàn tay và sức lao động của mình chứ không phải đi cướp bóc hay làm những điều không đúng như Binh Tư. Khi mà lão còn khoẻ, lão làm thuê cuốc mướn, cho đến khi đau ốm không thể làm được nữa thì lão Hạc cũng đã kết liễu đời mình. Lão Hạc thực sự là một người lương thiện, cho dù có khó khăn, thì cũng không theo gót Binh Tư để kiếm ăn, ở lão như sáng ngời lối sống thà chết trong còn hơn sống đục khiến cho mỗi người chúng ta khi đọc và cảm nghĩ về lão Hạc đểu phải nể phục và kính trọng lão – một người dân lao động hiền lành, chân chất.

Chưa hết, người ta còn biết đến lão Hạc chính là người giàu lòng tự trọng. Khi lão sống trong túng thiếu nhưng nhất định lão cũng nhất quyết không phiền đến ai. Ông giáo cũng thương xót cho lão và có ý giúp đỡ nhưng lão Hạc lại nhất quyết từ chối, lão từ chối một cách hách dịch. Lão Hạc còn nhờ ông giáo giữ hộ cho mình khoản tiền để lo liệu ma chay cho mình nếu không may có điều gì xảy ra. Thực sự chính con người cô đơn bất hạnh – Lão Hạc dường như cũng đã sống bằng một tình yêu thương sâu sắc, lão sống bằng nhân cách cao thượng và chết đi trong ý thức tự trọng vô cùng lớn lao, lão thà chết chứ không thể sống bất nhân được.

Hình ảnh lão Hạc cũng chính là một nhân vật ấn tượng nhất trong tác phẩm của Nam Cao. Lão Hạc dường như sống bần cùng dưới đáy xã hội nhưng lại luôn giữ cho mình một nhân phẩm tuyệt vời. Nhân vật Lão Hạc cũng đã để lại bao suy ngẫm về số phận những con người nghèo khổ lương thiện trong xã hội cũ khiến cho chúng ta xúc động và thêm yêu thương, nể phục tài năng của Nam Cao trong việc xây dựng nhân vật giàu tính nhân văn, nhân đạo và cả giá trị hiện thực.

Minh Nguyệt

You may also like

DMCA.com Protection Status