Ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm và những đặc sắc về nghệ thuật của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm và những đặc sắc về nghệ thuật của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phân tích ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm và những đặc sắc về nghệ thuật của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ý nghĩa và đặc sắc nghệ thuật của Sự tích Hồ Gươm

1. Mở bài

Giới thiệu truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”: Truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”, là một truyền thuyết nói về cuộc chiến chống giặc Minh của quân ta lúc bấy giờ

2. Thân bài

  • -Ý nghĩa

+ Ca ngợi tính chính nghĩa, tính nhân dân của cuộc kháng chiến Lam Sơn

+ Ca ngợi vai trò của Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh

+ Giải thích vì sao có tên Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm

  • – Đặc sắc về nghệ thuật

+ Kết cấu chặt chẽ, các chi tiết thực – ảo xen kẽ

+ Sử dụng sáng tạo mô-típ trao gươm thần

3. Kết bài

  • Bằng những chi tiết hiện thực kết hợp với tưởng tượng kì ảo, truyện đã đề cập tới những giá trị sâu sắc
  • II. Bài tham khảo

Trong kho tàng văn học Việt Nam có không ít những thể loại truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, trong đó có truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”, là một truyền thuyết nói về cuộc chiến chống giặc Minh của quân ta lúc bấy giờ. Truyền thuyết không chỉ mang những ý nghĩa sâu sắc mà còn có gia trị đặc sắc về nghệ thuật.

Bàn về ý nghĩa của truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm” ta cần làm rõ những giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyền thuyết này. Trước hết ý nghĩa của truyện là ca ngợi tính chính nghĩa, tính nhân dân của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Mặc dù quân địch mạnh hơn quân ta về cả số lượng và chất lượng, quân ta yếu thế hơn, lực chiến kém và lực lượng ít hơn, nhưng bản chất là một cuộc chiến giành lại chính nghĩa (thuận theo ý Trời), giành lại miếng ăn chỗ ở cho nhân dân, đánh đuổi bọn giặc xâm lược cướp nước, đàn áp nhân dân, vì hạnh phúc và sự bình yên của dân tộc vì từng tấc đất của Tổ quốc. Chính vì vậy cuộc khởi nghĩa đã được nhân dân ở khắp mọi miền ủng hộ, cuộc khởi nghĩa toàn thắng. Bên cạnh đó truyện đã nhấn mạnh và suy tôn vai trò của người tướng sĩ anh hùng Lê Lợi – sau này lên ngôi vua.

Lê Lợi là người đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, với mong muốn thái bình cho nhân dân và đất nước, bằng mọi mưu trí của mình đã vạch ra những mưu kế, chiến lược đánh giặc khôn khéo, hơn nữa là người hiền tài nên đã được đức Long Quân phù trợ. Sau khi chiến thắng giặc Minh, đánh đuổi hết quân xâm lược, đất nước sạch bóng quân thù, cuộc sống của nhân dân lại được yên bình, Lê Lợi được nghĩa quân và nhân dân mọi miền tôn vinh là người đã có công đánh giặc cứu nước, đem lại thái bình cho dân tộc. Một ý nghĩa quan trọng khác đó chính là việc giải thích cho cái tên “Hồ Gươm” hay “Hồ Hoàn Kiếm”, tên hồ chính là đánh dấu cho sự chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn, phản ảnh tư tưởng và nguyện vọng sống trong hòa bình của nhân dân, tên hồ còn đó để muốn nhắn nhủ và răn đe tới những kẻ xâm lược rằng gươm vẫn còn đó.

Xem thêm:  Dàn ý tả cảnh cánh đồng quê em vào mùa lúa chín

Về đặc sắc nghệ thuật, truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm” có kết cấu truyện chặt chẽ, các chi tiết thực – ảo đan xen hợp lí tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn, tô đậm nên hình ảnh người anh hùng Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn. Truyện đã sử dụng sáng tạo mô – típ trao gươm thần nhưng lại làm hư cấu chi tiết trả gươm thần, tạo nên nét rất độc đáo và thú vị, tạo cho cốt truyện thêm li kì và sâu sắc. Cách lí giải tên Hồ Gươm cũng rất nên thơ, có ý nghĩa, trở nên linh thiêng hơn, nhấn mạnh sự gắn bó của hồ với lịch sử dân tộc. Lịch sử dân tộc đã được tô đậm hơn và đẹp đẽ hơn bằng một truyền thuyết thi vị như vậy.

Bằng những chi tiết hiện thực kết hợp với tưởng tượng kì ảo, truyện đã đề cập tới những giá trị sâu sắc, ca ngợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, vai trò to lớn của Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh. Đồng thời giải thích tên Hồ Gươm, phản ánh khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  “Trên con đường đi tới thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng” – Bài văn hay lớp 8

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *