Viết bài văn trình bày ý kiến của anh/chị về vấn đề “Về việc chọn trường đại học, cao đẳng hay trung cấp,…sau khi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 có nhiều xu hướng khác nhau…thực lực”

"Về việc chọn trường đại học, cao đẳng hay trung cấp,…sau khi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 có nhiều xu hướng khác nhau. Có bạn chọn trường theo nguyện vọng của gia đình để thuận lợi cho công việc làm sau này, có bạn chọn trường theo sở thích, theo ước mơ, khát vọng ấp ủ từ lâu, có bạn lại chọn trường theo đúng thực lực,…".  Viết bài văn trình bày ý kiến của anh/chị về vấn đề nêu trên

Bài làm

 

Mỗi người khi sinh ra đều phải trải qua những giai đoạn quan trọng của cuộc đời và đại học cũng là một giai đoạn quan trọng quyết định tương lai và sự nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Vì vậy mỗi người có một ước mơ, mong muốn và thực hiện được ước mơ đó với cánh cửa đại học đang ngày càng rộng mở. Chính vì vậy mới xuất hiện nhiều xu thế trong việc lựa chọn các trường đại học hay trung cấp ở lứa tuổi kết thúc THPT. Đúng như có ý kiến cho rằng: “Về việc chọn trường đại học, cao đẳng hay trung cấp,…sau khi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 có nhiều xu hướng khác nhau. Có bạn chọn trường theo nguyện vọng của gia đình để thuận lợi cho công việc làm sau này, có bạn chọn trường theo sở thích, theo ước mơ, khát vọng ấp ủ từ lâu, có bạn lại chọn trường theo đúng thực lực,…

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxây chi tiết đầy đủ nhất

Mỗi người đều có những ước mơ, khát vọng của riêng mình, không ai giống ai cả, vì vậy lựa chọn thi vào trường gì, học ngành gì cũng là những ấp ủ, dự định mà mỗi người phải đặt ra mỗi ngày. Khi kết thúc tốt nghiệp THPT là lúc mỗi người phải xác định cho mình một hướng đi rõ ràng, có nhiều bạn thi vào những ngôi trường đã được định hướng theo bố mẹ, có những bạn lựa chọn theo sở thích, theo những ước mơ, nguyện vọng lâu dài và cố gắng thi đỗ vào chính ngôi trường mà mình đã ấp ủ từ lâu. Đó là ngôi trường sẽ mang lại cho nhiều người kiến thức, kinh nghiệm và bạn có thể mở rộng và thực hiện được ước mơ và dự định của chính mình trong ngôi trường này.

Hiện nay đang có rất nhiều trường đại học mở ra và trong đó cũng đa số ngành nghề để lựa chọn, chính vì thế ngày càng mở rộng nhiều cơ hội cho các bạn học sinh có thể bước tới cánh cửa đại học một cách gần nhất. Những ấp ủ, dự định được học trên ghế nhà trường, được nghe những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tại Việt Nam giảng dạy…

Trong xã hội hiện nay ngày càng nhiều xu hướng và cánh cửa rộng lớn đang ngày càng mở rộng và tạo cơ hội phát triển cho nhiều người. Có những người từ bé đã mang trong mình những ước mơ, dự định ấp ủ, lớn lên mình sẽ làm gì, được học ở đâu, từ đó họ luôn cố gắng học hỏi, tìm kiếm những kiến thức, mở rộng và phát huy những nguồn tri thức hiện có để phát triển thêm năng lực của bản thân mình.

Xem thêm:  Soạn bài Văn bản đầy đủ hay nhất lớp 10

Kết thúc ngôi trường cấp 3, mỗi người có một hướng đi riêng để thực hiện ước mơ và hoài bão của mình, lúc này các bạn thực sự trưởng thành để tự mình có thể quyết định được cuộc đời của mình. Xa vòng tay che chắn, bảo vệ của cha mẹ để ra ngoài xã hội học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức cần thiết, mở rộng thêm tầm mắt. Xa chiếc giếng làng, đến với vùng đất mà chúng ta có thể học hỏi, rèn luyện bản thân mỗi ngày.

Mỗi người có một quyết định, và cố gắng thực hiện được ước mơ đó, nhiều gia đình luôn định hướng cho con cái của mình được hướng đi để sau này thuận lợi với công việc, nhưng có những người luôn làm theo ước mơ và hoài bão của mình. Mỗi người có một hướng đi riêng, nhưng chỉ cần chăm chỉ, cố gắng và theo đuổi cái mà mình muốn học hỏi và rèn luyện bản thân thì tất cả đều trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa.

Đại học là cánh cửa rộng mở, học trường nào, ngành nghề nào là lựa chọn của mỗi người, bởi con người được tiếp thu, học hỏi những nguồn tri thức mở mẻ, năng động. Đây là nơi giúp mỗi người lớn hơn, tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong xã hội.

 

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Suy nghĩ về Tình bạn

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *