Viết bài văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ của em về tuổi hai mươi

0
tapchivanhoc img 1 - Viết bài văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ của em về tuổi hai mươi

Viết bài văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ của em về tuổi hai mươi

Bài làm

Xuân Diệu là nhà thơ của tình yêu, mùa xuân và tuổi trẻ đã từng kêu gọi:

“Mau lên chứ vội vàng lên với chứ

Em, em ơi! Tình non sắp già rồi.

Con chim hồng, trái tim nhỏ của tôi,

Mau với chứ! Thời gian không đứng đợi.”

Vì sao nhà thơ lại vội vàng, gấp gáp như vậy. Đó là bởi thi sĩ ý thức được thời gian, tuổi xuân qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Những câu thơ khiến tôi nghĩ nhiều về tuổi hai mươi.

Tuổi hai mươi trong ngữ nghĩa thực thì nó là độ tuổi giai đoạn giữa của một đời người. Lúc này, bạn đã có đủ khả năng tự lập, có trách nhiệm pháp lý, có nghĩa vụ công dân đầy đủ và buộc phải tuân thủ nó. Khi đề cập đến ý nghĩa biểu tượng, tuổi hai mươi tượng trưng cho tuổi trẻ, thời điểm đẹp nhất của đời người.

Tuổi hai mươi là độ tuổi của trách nhiệm công dân. Nếu bạn còn là một học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 chắc chắn khi có vấn đề phát sinh trong cuộc sống, bố mẹ sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm về hậu quả từ mỗi hành vi của bạn. Nếu bạn qua 18 tuổi, tức là bạn đã là một công dân chính thức, có thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân, có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân cơ bản, bạn phải chịu mọi trách nhiệm trước hành vi của mình.

Xem thêm:  Anh, chị hãy nêu cảm nhận về nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân

viet bai van nghi luan xa hoi neu suy nghi cua em ve tuoi hai muoi - Viết bài văn nghị luận xã hội nêu suy nghĩ của em về tuổi hai mươi

Tuổi hai mươi là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Nó vừa đúng lúc kết thúc quãng thời gian trẻ con nông nổi và bước tới tuổi trưởng thành chín chắn. Nó là thời điểm giao thoa, có nhiều cảm xúc nồng nhiệt và cháy bỏng nhất. Trong quãng thời gian này, bạn sẽ hoàn toàn hoàn thiện nhân cách của bản thân. Bạn học cách sống vui vẻ, tìm cho mình giấc mơ thật sự, nghĩ về lý tưởng sống… Bạn hãy tìm cho mình một người để yêu và yêu hết mình. Bạn sẽ học nhảy nếu thích nhảy, học hát nếu thích hát, học vẽ nếu thích vẽ, viết sách nếu thích viết… Đừng bó buộc bản thân vào bất kì lối sống rập khuôn nào. Và nếu như lỡ có làm sai điều gì, không sao cả, hãy nhận lỗi và sửa sai bởi vì… bạn mới chỉ có hai mươi tuổi mà thôi.

Khi bạn hai mươi tuổi tức là bạn phải dồn toàn lực để hiện thực hóa ước mơ chính đáng của mình. Bạn nên bắt đầu bán một thứ gì đó nếu mong muốn làm nhà kinh doanh thành đạt, hãy tổ chức nhóm làm việc để thử làm một nhà lãnh đạo, bổi dưỡng kiến thức về Đảng nếu mong muốn tham gia chính trị hoặc đơn giản là sáng tác điều gì đó nếu như muốn làm nghệ thuật… Hãy tự tin và mạnh dạn thực hiện đam mê, khát vọng, làm mọi thứ mà bạn thích.

Xem thêm:  Soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền lớp 11 hay đầy đủ nhất

Tuy nhiên, rất đáng buồn khi có nhiều bạn trẻ đang đánh mất tuổi hai mươi của mình. Họ sống hoài, sống phí trong các quán game, trên mạng ảo… Họ “phiêu” trong khói trắng. Họ trở thành kẻ lừa lọc, móc túi, cướp giật… Họ lang thang giả ăn xin để kiếm tiền từ lòng thương mù quáng. Còn đáng lên án hơn nữa khi một số bạn trẻ không dám sống là mình, không có ước mơ cháy bỏng, không cố gắng vì điều mình thích… Họ là kẻ tuổi hai mươi nhưng tâm hồn già cỗi. Họ để tuổi trẻ qua đi vô vị, chán ngắt.

Tôi chưa trải qua tuổi hai mươi. Chỉ vài năm nữa, tôi sẽ chạm tới nó. Tôi luôn tự hỏi mình sẽ làm gì. Câu trả lời của tôi là: nỗ lực trong mọi việc. Tôi sẽ nỗ lực không để cha mẹ buồn lòng, nỗ lực cho tình bạn – tình yêu và các mối quan hệ xã hội, tôi nỗ lực làm đẹp cho bản thân tôi, làm giàu cho tâm hồn tôi, tôi sẽ tỉnh táo để có một tuổi hai mươi đáng giá.

Tuổi hai mươi qua đi và sẽ chẳng bao giờ trở lại. Nếu như bạn không tạo nên đặc sắc, khi già rồi bạn sẽ chẳng có gì để cười mỗi khi nhớ đến. Hãy làm gì đó khi còn có thể, Đừng để tâm hồn bạn tàn lụi ngay khi còn đang sống.

Xem thêm:  Phân tích bài “Đi bộ ngao du” trích “Ê-Min hay về giáo dục” của Ru-xô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *