Viết bài hội thảo với chủ đề: Hãy vì môi trường xanh, sạch, đẹp – BÀI VIẾT SỐ 7 LỚP 10 ĐỀ 3

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành cuộc sống vẹn toàn, hạnh phú, đầy đủ của con người. Là yếu tố ngay xung quanh ta, tham gia trực tiếp vào đời sống của mỗi người, sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc,trở thành người bạn của mỗi bước tiến của loan người, sẽ ra sao nếu người bạn ấy bị chính con người chúng ta tàn phá bằng những hành động vô ý thức của mình. Và thực tế cho thấy hiện nay con người đang quay lưng lại với môi trường vì những lợi íc trước mắt, tàn phá chính ngôi nhà chung của mình mà không ý thức được hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến sau này. Liệu Trái Đất có còn là nơi nâng niu, ấp ủ, ươm mầm cho sự sống hay sẽ trở thành hành tinh chết, một đống tro tàn của khói bụi và chất thải ô nhiễm. Cần lắm những bàn tay góp chung dựng xây một tương lai vì một môi trường Xanh- Sạch- Đẹp! bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn viết bài tham gia hội thảo với chủ đề: Vì một môi trường xanh-sạch-đẹp.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỚI CHỦ ĐỀ: HÃY VÌ MỘT MÁI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP.

Môi trường ngôi nhà chung của mỗi chúng ta, nơi con người tồn tại, làm việc và phát triển. Nhưng chưa bao giờ vấn đề bảo vệ môi trường được đặt ra cấp thiết như hiện nay do ý thức bảo vệ thiên nhiên của con người ngày càng xuống cấp và đang ở mức đáng báo động. Để nâng cao ý thức của các bạn học sinh về vấn đề này, chi đoàn 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: Hãy vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại sao chúng ta cần dành mối quan tâm thực sự của mình cho vấn đề môi trường?  Môi trường là người bạn lớn, góp mặt trong mọi hoạt động đời sống hàng ngày của con người từ xưa đến nay. Từ thuở vũ trụ còn hỗn mang, cái nhìn ngưỡng vọng và khát khao khám phá, chinh phục thế giới xung quanh đã khai mở cuộc tìm kiếm, sự hòa hợp giữa và mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa con người với con người. Môi trường cho ta đất ở, thức ăn, nước uống, cho ta ý thức về sự tồn tại, tạo điều kiện và bàn đạp cho mỗi bước tiến của con người. Trước khi nói đến phát triển kinh tế,mọi trong những tiềm lực mà người ta quan tâm nhất là gì nếu không phải là  môi trường, tài nguyên. Không có môi trường cuộc sống con người cũng giống như một cỗ máy thiếu nhiên liệu, sao có thể vận hành về lâu về dài. Nhật Bản một đất nước văn minh đến vậy, liên tục xảy ra động đất, sóng thần cũng là điều không may vậy. Môi trường bản thân, mà hình ảnh lớn của nó là vũ trụ này đã mất hàng triệu triệu năm để hình thành như một mảnh đất có khả năng ươm mầm, nuôi dưỡng sự sống. Mỗi loan vật, mỗi nguyên liệu, mỗi cảnh quan cho đến nay đều là những món quà kì diệu mà con người nhận được. Có thể nào nghĩ đến quá trình thai nghén nhọc nhằn và dài lâu ấy mà con người ta vẫn nhẫn tâm bằng những hành động vô ý thức của mình, hủy hoại đi cả một quá trình, cắt đứt đi sự sống trăm năm mới thành hình thành sắc. Biển đen ngòm ô nhiễm vì liên tiếp các sự cố tràn dầu xảy ra,sống ngòi đục ngầu vì rác thải, nước sinh hoạt, nước từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra vô tổ chức. Đất xói mòn cằn khô vì nhiễm độc nặng nề từ hàng tấn hóa chất. Bầu khí quyển dày đặc khói bụi từ các nhà máy, các phương tiện đi lại xuất hiện ngày càng nhiều. Qúa tải. Ngột ngạt. Môi trường đang cất tiếng kêu  cứu, sao chúng ta còn mãi thờ ơ?

Xem thêm:  Tham nhũng thời Bắc thuộc

Tiếng gọi ấy là lý do hôm nay chúng ta có mặt ở đây, để bàn nhiều hơn, nói sâu hơn về những gì ta đã, đang và sẽ cần làm cho ngôi nhà chung của mình. Dù chỉ là những hành động giảm dị nhưng các bạn đã góp được phần nào làm nên vẻ xanh –sạch-đẹp cho trường ta và khu phố lân cận.Sau buổi học các bạn trực nhật đã có ý thức ở lại vệ sinh lớp học, lau bảng, quét nhà, chăm sóc cây xanh trước cửa lớp. Đặc biệt đã cùng các lớp khác vệ sinh sân trường, lau và quét dọn sạch sẽ các hành lang lớp học và cầu thang, đổ rác đúng nơi quy định.Chúng ta đã có những buổi chiều phân cong nhau nhặt rác trên vỉa hè ngoài phố, dọn những rãnh cống, tưới nước cho các bồn cây hoa, trồng thêm những cây xanh mới, đạt hiệu quả tốt.

Vậy ta cần làm gì để hong trào được lan rộng hơn nữa đến tất cả các lớp trong trường và đến tinh thần bảo vệ môi trường chung của khu phố. Trước hết, mỗi người cần làm việc vệ sinh một cách nhiệt tình, bởi một khi chúng ta làm với tất cả tâm huyết và tình yêu, làm việc đều đặn sẽ tạo ấn tượng, sức hút đến đông đảo mọi người. Một cử chỉ nhỉ vì thế mà có thể  lan tỏa thành những hành động lớn.Thứ hai, chúng ta sẽ dành ra một tuần phát động phong trào thi đua thiết kế băng dôn khẩu hiệu trong cả lớp. Các nhóm sẽ lên ý tưởng, thiết kế, bản vẽ của nhóm nào ấn tượng nhất sẽ được chọn thiết kế một cách bài bản treo trong lớp học, trong trường học thậm chí ở cổng trường để cổ vũ, khích lệ mọi người cùng hưởng ứng. Và nếu có điều kiện hơn nữa, ta sẽ tổ chức một chuyến đi thăm vùng ngoại ô vào cuối tuần để tham gia dọn cỏ, dọn mương cùng những người dân ở đó; cùng với đó sẽ quan sát những nhân viên môi trường làm việc để từ đó hiểu được một môi trường xanh sạch đẹp không phải tự nhiên có mà là kết quả của bao mồ hôi và nước mắt.

Phong trào chỉ là kế hoạch, ý tưởng xây dựng cho một chiến dịch trong một giai đoạn cụ thể. Điều cần nhất là mọi người hưởng ứng nhiệt tình, từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường sau này. Bởi đó không phải chỉ là công việc một sớm một chiều, đó là quá trình đòi hỏi sự bền bỉ.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 BÀI VIẾT SỐ 7 LỚP 10 ĐỀ 3 NGHỊ LUẬN VỚI CHỦ ĐỀ: HÃY VÌ MỘT MÁI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP.

Thế giới mà con người đang sống ngày nay là một “thế giới phẳng”- một thế giới mà công nghệ vô cùng phát triển, một thế giới mà ở đó máy móc hiện đại xuất hiện mọi nơi,… Nhưng chính trong sự hiện đại, văn minh ấy, nhân loại phải đối mặt vói một điều: ô nhiểm môi trường. Vì vậy, ở hầu hết các địa phương đều có những đợt thi đua về việc bảo vệ môi trường. Và hưởng ứng đợt thi đua “Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, cho đoàn lớp 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”.

Sở dĩ con người cần phải chung tay xây dựng một mái trường xanh, sạch, đẹp vì tại mái trường đó chúng ta đã sinh sống và làm việc. Như một quy luật hàng ngày chúng ta đến trường, được tiếp thu kiến thức hoặc để truyền kiến thức và làm nhiều nhiệm vụ khác. Nhưng điều quan trường hơn là chúng ta không chỉ tiếp thu tri thức mà còn hướng đến lối sống đẹp với nhân cách đáng được trân trọng. Sẽ ra sao nếu như tại nơi ấy không phải là một môi trường lý tưởng? Liệu mỗi chúng ta có thể trưởng thành trong một môi trường ô nhiễm trầm trọng? Vậy nên có lẽ ai cũng mong muốn tìm một môi trường lý tưởng phù hợp với cuộc sống của mình. Có lẽ điều trước nhất là một môi trường xanh, sạch, đẹp vì như thế sẽ sự hứng thú và thoải mái để sinh hoạt. Đó cũng là tiền đề để hướng tới một tương lai, một cuộc sống với những điều tốt đẹp.

Trong thực tế ở tại môi trường học đường, nhiều trườn học đã rất quan tâm tới việc tạo một không gian dạy và học thuận lợi cho học snh và giáo viên. Như tôi được biết, hằng tuần, tại nhiều trường học khuyến khích học sinh dọn dẹp vệ sinh trường, lớp. Mỗi năm, nhà trường lại trồng thêm nhiều cây xanh trong khuôn viên sân trường hay ở mỗi lớp học luôn có những cây xanh lại phù hợp với điều kiện của mọi người và thích hợp trong không gian nhỏ của lớp học. Đa số mọi người đều tích cực hưởng ứng tham gia nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người với lối sống vị kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, coi rằng đó là việc của tập thể, bản thân mình có làm hay không cũng không ảnh hưởng gì nên đã thờ ơ. Thậm chí, có nhiều người còn ngang nhiên phá hủy đi môi trường xanh, sạch, đẹp mà không ít người đã bỏ công sức ra để tạo dựng nên khi bẻ những cành lá, phá hủy những cây xanh, vứt rác bừa bãi ở tại lớp, tại sân trường.

Xem thêm:  Một lòng vì nước

Và vì thế, hơn ai hết, chúng ta nên tham gia vào đợt thi đua này. Tất cả là vì một môi trường thuận lợi để ta học tập và nghiên cứu, để mỗi ngày đến trường, ta luôn trong tâm thế thư thái, thoải mái để bắt đầu một ngày làm việc đạt hiệu quả cao. Đó cũng chính là tiền đề để chúng ta hướng tới việc tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho chính bản thân mình! Để là được điều ấy, chúng ta còn chờ đợi gì nữa mà không nên tham gia? Trước là vì bản thân ta, sau cũng là vì mọi người xung quanh mình. Vậy nên chúng ta không phải chỉ là những người tham gia mà còn trở thành những tuyên truyền viên, cùng khuyến khích, động viên mọi người tham gia cùng. Khi tham gia, hãy trở thành những người tích cực, điều quan trọng nhất là hãy hành động: không vứt rác bừa bãi, không làm hại cây xanh như bứt lá, bẻ cành đồng thời hãy tự giác, chủ động trong việc thu dọn rác bẩn mỗi khi bắt gặp để trường học của chúng ta ngày càng xanh, sạch đẹp hơn. Mỗi khi gặp ai đó mà họ đang vô tình phá hủy đi môi trường xanh, sạch đẹp, chúng ta đừng lặng im mà hãy lên tiếng, lên tiếng khuyên ngăn, để họ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của môi trường với đời sống con người và hiểu rằng môi trường liệu sẽ ra sao nếu con người cứ vô tư phá hủy. Thiết nghĩ, hành trình để tiến tới tạo dựng một môi trường học xanh, sạch, đẹp sẽ hành trình dài và đầy khó khăn bởi dường như, ai cũng có ý thức về những việc mình làm những không ai chịu thay đổi cả vì việc ấy đã trở thành thói quen, thành những việc thường ngày. Bởi vậy, là những thành viên tham gia, chúng ta hãy tác động tới tâm lý, tói suy nghĩ của moi người qua việc tuyên truyền để họ sẽ hành động!

Những hoạt động vì môi trường học đường xanh, sạch, đẹp nói riêng và vì môi trường nói chung như vậy rất có ích với mỗi chúng ta không chỉ là trong hiện tại mà cả trong tương lai. Hãy chung tay hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp!

Nguồn Internet

Check Also

unnamed 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *