Văn biểu cảm về cây dừa mà em biết

0
tapchivanhoc img 1 - Văn biểu cảm về cây dừa mà em biết

Văn biểu cảm về cây dừa mà em biết

Bài làm

Nếu như có dịp thăm thú đất nước xinh đẹp Việt Nam quý khách cũng sẽ phải  ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những hàng dừa xanh mát và thật thú vị biết bao nhiêu. Cây dừa cũng lại là loại cây mà em yêu thích nhất.

Sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung quê em, dừa là chủ yếu. Không ai có thể biết chính xác rằng cây dừa mọc trên đất này từ bao giờ và tại sao lại chọn vùng cát trắng, biển xanh nơi đây cũng chính là nơi sinh sôi phát triển? Hình ảnh cây dừa thân màu nâu sẫm. Thế rồi chính ở trên thân có nhiều lớp bẹ dừa già đã rụng in thành dấu chi chít. Còn ở phía ngọn cây lá mọc thành vòng tròn đồng thời cũng lại còn xoè đều. Ngắm nhìn những lá nhỏ màu xanh thẫm mọc nối tiếp nhau xuôi theo hai bên cuốn. Em còn cảm nhận thấy được phần tàu dừa rộng cả mét và dài đến ba, bốn mét. Hình ảnh những bông hoa dừa mọc thành từng chùm lớn, gồm nhiều hoa nhỏ như hạt lúa, màu trắng ngà, có mùi thơm diu nhẹ. Mẹ em nói cây dừa ra trái quanh năm để phục vụ  cho nhu cầu của con người, cung cấp nước ngọt lành. Qủa dừa lớn lên và lại được kết thành từng quày. Trên một cây dừa lớn có đến bốn năm quày lớn, nhỏ chen xít nhau thành ngọn. Quan sát riêng hình ảnh trái dừa em cảm nhận được trái dừa tròn, phía đuôi hơi thon lại, màu xanh thẫm trông thật đẹp. Và ở ngoài cùng là lớp vỏ dày, sơ bao bọc gáo cứng khiến ai muốn ăn dừa cũng phải chuẩn bị dao thật chắc chắn. Tiếp phần vỏ dừa đó là lớp cùi trắng tinh, béo ngậy và trong cùng là nước dừa mát ngọt lành lắm. Cùi dừa mà ăn kèm với bánh đa thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Xem thêm:  Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên đường phố chi tiết đầy đủ

van bieu cam ve cay dua ma em biet - Văn biểu cảm về cây dừa mà em biết

Văn biểu cảm về cây dừa

Ở rừng dừa quê em có nhiều loại khác nhau có thể riêng tra đó chính là dừa xiêm thấp lè tè, trái tròn, nước ngọt. Thế rồi còn có dừa nếp lơ lửng giữa trời, trái vàng xanh mơn mởn và dừa lửa có một đặc điểm đó chính quả to, vỏ xanh hồng…nước uống cũng thật mát lành lắm. Qủa thực thì cây dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Người ta thường lấy phần thân dừa làm máng nước, làm cầu bắt qua kênh mương, để có thể làm vật liệu chắn sóng và cát biển. Phần lá dừa được dùng để gói bánh, làm tranh lợp nhà, đồng thời cũng lại còn làm vật liệu trang trí trong những dịp lễ, Tết. Thêm với đó thì cọng lá làm chổi, chẻ nhỏ làm vách. Phần xơ dừa làm thảm, bện dây rất tốt nhất là đối với người đánh cá vì dây dừa mềm, nhưng chắc chắn lắm và đồng thời cũng lại còn chịu mưa chịu nắng. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, có nhiều kỹ thuật hơn người ta lấy thân dừa và xơ dừa phơi khô, xay nhuyễn ra làm phân bón cây xanh rất tốt tươi hơn. Còn phần gáo dừa làm gáo, làm muôi, làm đồ thủ công trang trí mỹ nghệ đẹp đồng thời với đôi tay của người nghệ nhân còn giúp tạo ra thành những món quà lưu niệm vô cùng đẹp và hấp dẫn.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về câu chuyện "Chiếc lược ngà" lớp 10 - BÀI VIẾT SỐ 1 LỚP 10 ĐỀ 2

Thế rồi còn phần cùi dừa non làm bánh kẹo, làm mứt. Phần cùi dừa già ép lấy dầu, sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp. Đặc biệt hơn nữa thì nước dừa ngọt mát là thứ nước giải khát tinh khiết thượng hạng, đồng thời cũng lại rất giàu chất bổ dưỡng, nhất là trong những ngày hè oi nóng. Chính trong rừng dừa xanh tốt bao thế hệ cây nối tiếp nhau. Thế  rồi cũng ở ngay bên cạnh gốc dừa lão bạc phếch màu thời gian là những gốc dừa tơ đang vươn lên mạnh mẽ, tưởng chừng không có gì có thể ngăn cản được. Lá dừa vươn ra mạnh mẽ, vươn ra cả không gian tràn ngập một màu xanh mát mắt. Khi đó trời xanh, nước xanh và dừa xanh kết hợp hài hoà tạo nên một khung cảnh êm đềm thơ mộng hiếm có mà ai ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ lên khen đẹp. Có những cơn gió thổi lồng lộng, những hàng dừa xào xạc vi vu ngân lên một bản đàn bất tận khiến cho tâm hồn ta cứ thật thư thái biết bao nhiêu.

Hình ảnh cây dừa mọc khắp nơi, từ ven biển cho đến trong làng, mọc cả ngoài đồng rồi ở ngoài bãi. Thế rồi khi đứng dưới bóng dừa râm mát, người dân quê em vui sống một cuộc sống lao động, tuy có những vất vả nhưng yên bình biết mấy. Trải qua biết bao nhiều thế kỷ thì hình ảnh cây dừa vẫn cứ xanh tốt và đẹp đẽ. Qủa thực em vô cùng yêu quý cây dừa.

Xem thêm:  Từ các văn bản Cổng trường mở ra, Cuộc chia tay của những con búp bê hãy tâm sự về niềm vui, nỗi buồn tuổi thơ hoặc tình cảm với một món đồ chơi thuở nhỏ

Tuệ Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *