Trình bày suy nghĩ về hai câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Trình bày suy nghĩ về hai câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Hướng dẫn

Đề bài: Nhân dân ta thường nhắc nhở nhau: Không thầy đố mày làm nên. Nhưng cũng có lúc lại khẳng định: Học thầy không tày học bạn. Hai câu tục ngữ có chỗ nào mâu thuẫn nhau? ở mỗi câu tục ngữ có điểm nào đúng, điểm nào chưa đúng?

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: nhấn mạnh đến vai trò của người thầy ông cha ta có câu “Không thày đố mày làm nên”, nhưng cũng lúc lại khẳng định “Học thầy không tày học bạn”. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về những ý kiến đối lập nhau này?

2. Thân bài

– Nhận định về 2 câu tục ngữ: cả hai câu tục ngữ “Không thày đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” đều bàn đến tinh thần học hỏi của con người.

–> Hai câu tục ngữ có vẻ đối lập, một bên đề cao vai trò của người thầy, một bên đề cao vai trò của việc học bạn nhưng thực chất nó lại có sự bổ sung, hoàn thiện cho nhau để cùng tạo nên một quan điểm học tập đúng đắn.

– Sự khác biệt lại là sự tách biệt vai trò của dạy là người thầy với người bạn.

– Câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên”:

+ “Không thầy đố mày làm nên” đã nhấn mạnh mạnh đến vai trò của người thầy trong quá trình học tập.

+ Thầy giáo chính là người định hướng, dẫn dắt để người học có những hướng đi đúng đắn, góp phần hoàn thiện phẩm chất, giúp người học phát huy được những năng lực, giá trị của bản thân trong việc học.

+ Hạn chế của câu tục ngữ này lại là việc tuyệt đối hóa vai trò của người thầy mà vô hình bỏ qua sự cố gắng, tự hoàn thiện, cố gắng của bản thân người học.

– Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

+ “Học thày không tày học bạn” lại đề cai vai trò của việc học bạn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

+ Bạn là người những người đồng hành cùng ta trong cuộc sống và học tập.

+ Mỗi người đều có những thế mạnh và những ưu điểm riêng để ta học hỏi, vì vậy bên cạnh người thầy chúng ta cũng sẽ học được rất nhiều bài học quý giá từ chính người bạn của mình.

+ câu nói này tuy đề cao vai trò của việc học bạn lại vô tình xem nhẹ vai trò của người thầy đối với cuộc sống cũng như đối với việc học.

– Trong học tập, thầy giáo sẽ là người dẫn dắt, định hướng, học trò là người chủ động lĩnh hội, bạn bè là người hỗ trợ, tạo cảm hứng học tập, bổ sung thêm những tri thức hay.

3. Kết bài

Cả hai câu tục ngữ tuy đều đưa ra lời khuyên cho người học nhưng lại đề cao đối tượng dạy khác nhau. Trong cuộc sống, để có thêm những tri thức hay, mở rộng cho vốn hiểu biết của mình thì người học cần chủ động học thầy nhưng cũng phải học tập từ chính những người bạn của mình.

II. Bài tham khảo

Việt Nam là dân tộc có truyền thống hiếu học lâu đời, bàn về việc học cũng như lời khuyên cho người học trong quá trình tiếp thu tri thức, đạo lí, ông cha ta đã nhấn mạnh đến vai trò của người thầy “Không thày đố mày làm nên”, nhưng cũng lúc lại khẳng định “Học thầy không tày học bạn”. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về những ý kiến đối lập nhau này?

Trước hết, cả hai câu tục ngữ “Không thày đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” đều bàn đến tinh thần học hỏi của con người. Theo đó, một người muốn phát triển và hoàn thiện bản thân thì không chỉ cần phát huy những yếu tố tự thân của mình như sự cố gắng, cần cù mà còn không ngừng học hỏi từ những người có hiểu biết, kinh nghiệm là người thầy hay chính là người bạn của mình. Nhìn qua hai câu tục ngữ có vẻ đối lập, một bên đề cao vai trò của người thầy, một bên đề cao vai trò của việc học bạn nhưng thực chất nó lại có sự bổ sung, hoàn thiện cho nhau để cùng tạo nên một quan điểm học tập đúng đắn. Sự khác biệt lại là sự tách biệt vai trò của dạy là người thầy với người bạn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài Tiếng gà trưa

“Không thầy đố mày làm nên” đã nhấn mạnh mạnh đến vai trò của người thầy trong quá trình học tập. Người thầy là người đi trước, người có vốn hiểu biết sâu sắc có thể truyền tải cho chúng ta những bài học hay, những kiến thức thiết thực của cuộc sống. Trong quá trình học tập, thầy giáo chính là người định hướng, dẫn dắt để người học có những hướng đi đúng đắn, góp phần hoàn thiện phẩm chất, giúp người học phát huy được những năng lực, giá trị của bản thân trong việc học. Chẳng những thế mà ông cha ta đã từng ca ngợi:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy”

Tuy nhiên, hạn chế của câu tục ngữ này lại là việc tuyệt đối hóa vai trò của người thầy mà vô hình bỏ qua sự cố gắng, tự hoàn thiện, cố gắng của bản thân người học. Không một ai có thể phủ nhận được vai trò của người thầy đối với sự thành đạt “làm nên” của người học trò nhưng không phải người thầy có thể quyết định tất cả sự thành công ấy. Để đạt được những thành tựu trong việc học đòi hỏi vai trò chủ đạo của người học, chỉ khi họ tự thân vận động, chủ động tiếp thu kiến thức từ người thầy, từ cuộc sống…mới có thể tạo ra thành quả thực sự.

“Học thày không tày học bạn” lại đề cai vai trò của việc học bạn. Bạn là người những người đồng hành cùng ta trong cuộc sống và học tập. Mỗi người đều có những thế mạnh và những ưu điểm riêng để ta học hỏi, vì vậy bên cạnh người thầy chúng ta cũng sẽ học được rất nhiều bài học quý giá từ chính người bạn của mình. Câu nói là lời khuyên cho người học trong việc tích cực học tập, tiếp thu những điều hay lẽ đẹp từ người bạn đồng hành của mình. Tuy nhiên câu nói này tuy đề cao vai trò của việc học bạn lại vô tình xem nhẹ vai trò của người thầy đối với cuộc sống cũng như đối với việc học.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Trong học tập, thầy giáo sẽ là người dẫn dắt, định hướng, học trò là người chủ động lĩnh hội, bạn bè là người hỗ trợ, tạo cảm hứng học tập, bổ sung thêm những tri thức hay. Vì vậy nói “Học thầy không tày học bạn” bên cạnh cũng có nghĩa tích cực nhưng cũng có điểm chưa thỏa đáng.

Cả hai câu tục ngữ tuy đều đưa ra lời khuyên cho người học nhưng lại đề cao đối tượng dạy khác nhau. Trong cuộc sống, để có thêm những tri thức hay, mở rộng cho vốn hiểu biết của mình thì người học cần chủ động học thầy nhưng cũng phải học tập từ chính những người bạn của mình. Hai câu tục ngữ đã mang đến cho chúng ta những bài học sâu sắc cho việc học tập cũng như thái độ ứng xử của mỗi người: kính trọng thầy để thể hiện sự biết ơn với công ơn giáo dục, người dìu dắt ta làm nên nhưng cũng phải tôn trọng, có ý thức học bạn để cùng tiến bộ.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *