Trình bày nội dung và đặc sắc nghệ thuật trong truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng

Trình bày nội dung và đặc sắc nghệ thuật trong truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng

Hướng dẫn

Chân Tay Tai Mắt Miệng là truyện ngụ ngôn dân gian đặc sắc không chỉ chứa đựng nhiều bài học nhân sinh sâu sắc mà còn có nghệ thuật xây dựng cốt truyện ấn tượng. Em hãy trình bày nội dung và đặc sắc nghệ thuật trong truyện Chân, tay, Tai, Măt, Miệng.

  • I. Dàn ý chi tiết cho đề trình bày nội dung và đặc sắc nghệ thuật trong truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng

  • 1. Mở bài

  • Giới thiệu truyện: Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng đem đến cho con người bài học sâu sắc về sự đoàn kết, mối quan hệ giữa các cá nhân với cộng đồng. Truyện có nhiều đặc sắc trong nghệ thuật.
  • 2. Thân bài

  • – Nội dung:

+ Câu chuyện của Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng với những mâu thuẫn, xuất phát từ cái nhìn phiến diện cho rằng lão Miệng không làm gì cũng được ăn.

+ Chân, Tay, Tai, Mắt nghỉ việc dẫn đến nhiều hậu quả vì suy nghĩ quá nông nổi.

+ Sau một tuần, họ nhận ra suy nghĩ của mình là sai và đến nhà lão Miệng. Mọi người lại vui vẻ, không ai tị ai.

  • – Nghệ thuật:

+ Nghệ thuật nhân hóa đặc sắc, mượn các bộ phận trên cơ thể con người để nói chuyện con người.

+ Kết cấu ngắn gọn, đủ các nhân vật, những mâu thuẫn cao trào.

+ Giọng kể hài hước, dí dỏm

  • 3. Kết bài

  • Ý nghĩa của truyện: Với nghệ thuật nhân hóa, lấy các bộ phận trên cơ thể để nói về chính con người. Câu chuyện là bài học triết lí sâu sắc về sự đoàn kết, gắn bó của con người trong cộng đồng.
Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Thạch Sanh – Chương trình Ngữ văn lớp 6

II. Bài tham khảo cho đề trình bày nội dung và đặc sắc nghệ thuật trong truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng

Qua những câu ca dao, tục ngữ, truyện cổ dân gian cha ông ta thường gửi gắm những bài học triết lí sâu sắc. “Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” là một câu chuyện như thế. Truyện khuyên răn con người về sự đoàn kết, về mối quan hệ khăng khít giữa cá nhân với cộng đồng. Ngoài giá trị nội dung, truyện còn có nghệ thuật độc đáo và đặc sắc.

Trước hết, về mặt nội dung, “Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” là câu chuyện của năm bộ phận trên cơ thể người. Trước kia vốn sống rất hòa thuận, bỗng dung một ngày cô Mắt khởi xướng cuộc tấy chay vì cho rằng lão Miệng chẳng phải làm gì mà vẫn ăn ngon lành, còn họ phải làm việc vất vả mà chẳng được gì. Ý kiến của cô Mắt được cậu Chân, cậu Tay, bác tai ủng hộ, họ kéo nhau đến nhà lão Miệng để nói với lão từ nay phải tự lo lấy mà ăn, xưa nay họ vất vả mà chẳng được miếng ngon lành gì. Mặc kệ lời giải thích của lão Miệng, họ cũng không để tâm, sự rạn nứt giữa họ bắt đầu.

Suy nghĩ nông nổi của Chân, Tay, Tai, Mắt đã phải trả giá. Chúng bảo nhau nghỉ việc không làm gì cả. Ngày một, ngày hai rồi ngày ba, tất cả đều mệt mỏi rã rời. Mắt thì “lờ đờ”, cậu Chân, cậu Tay cũng chẳng muốn cất mình lên đê chạy nhảy như trước nữa, bác Tai thì lúc nào cũng “ù ù như xay lúa”… Cho đến ngày thứ bảy, không thể chịu được nữa mọi người lại họp bàn. Nghe lời giải thích của bác tai, ai nấy cũng thấy hợp lí gượng dậy đi đến nhà lão Miệng.

Xem thêm:  Trong bài Vì sao tôi viết tiểu thuyết, Lỗ Tấn nói: “Mỗi... chữa”. Tác phẩm Cố hương của Lỗ Tấn, nhất là phần diễn tả nỗi đau xót của nhân vật tôi về sự thay đổi diện mao tinh thần của Nhuận Thổ đã giúp em hiểu ý kiến trên của nhà văn như thế nào

Trong suốt bảy ngày mọi người nghỉ việc, lão Miệng không có cái ăn cũng rơi vào tình trạng thê thảm “nhợt nhạt cả hai môi, hai hàm thì khô như rang, không buồn nhếch mép”. Tất cả vội vàng ai vào việc nấy như trước kia. Và cuối cùng mọi người đều vui vẻ, khoan khoái, không còn mệt nhọc. Kết thúc câu chuyện là cảnh Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng lại hòa thuận như trước, không ai tị ai cả.

Thành công của truyện không chỉ là ở mặt nội dung mà còn bởi những yếu tố nghệ thuật độc đáo. Truyện đã mượn các bộ phận trên cơ thể người để nói về chuyện con người. Nghệ thuật nhân hóa được tác giả dân gian sử dụng tài tình. Năm bộ phận Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng trên cơ thể con người cũng giống như là con người trong một cộng đồng. Thông qua câu chuyện của năm bộ phận ấy, ông cha ta đã gửi gắm những bài học triết lí sâu sắc cho con người. Mỗi cá nhân là một phần riêng biệt nhưng không thể tách rời khỏi cộng đồng, có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó khăng khít với cộng đồng. Sống trong tập thể phải biết mình vì mọi người, mọi người vì mình, như thế cuộc sống mới hạnh phúc. Truyện còn thành công với kết cấu ngắn gọn, với đầy đủ tình tiết, mẫu thuẫn như một màn kịch nhỏ, giọng kể hài hước, dí dỏm tạo hấp dẫn cho người đọc.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm mà em nhớ mãi trong quãng đời học trò đã qua

Như vậy, bằng nghệ thuật nhân hóa các bộ phận trên cơ thể con người để nói về chuyện con người, truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng đã đưa đến cho con người những bài học sâu sắc, thấm thía. Mỗi con người là một thành phần không thể tách rời của xã hội, phải biết đoàn kết, nương tựa nhau để có một cuộc sống tốt đẹp.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

Hinh anh hot5 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *