Trình bày cảm nhận về cuộc li biệt đầy cảm xúc của Mạnh Hạo Nhiên và Lí Bạch trong bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

Trình bày cảm nhận về cuộc li biệt đầy cảm xúc của Mạnh Hạo Nhiên và Lí Bạch trong bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

Hướng dẫn

Đề bài: Cảm nhận của em về cuộc ly biệt đầy cảm xúc giữa Mạnh Hạo Nhiên và Lí Bạch tại lầu Hoàng Hạc ở bài thơ “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”.

I. Dàn ý chi tiết cho đề cảm nhận về cuộc li biệt trong Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

1. Mở bài

Giới thiệu về đề tài “Tống biệt” và tác phẩm “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”

– “Tống biệt, ức hữu” là một trong những đề tài quen thuộc của thơ ca trung đại và trên mảnh đất này, vô số những thi phẩm xứng tầm tuyệt tác đã ra đời.

– “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” của Lí Bạch không chỉ thể hiện tài năng của tác giả Lí Bạch mà còn cho thấy được tình bạn tri âm tri kỉ giữa “kẻ ở- người đi” thông qua cuộc li biệt đầy cảm xúc.

2. Thân bài

– Trong hai câu thơ đầu, thế giới nghệ thuật của sự chia ly đã được thể hiện rõ và nỗi niềm tâm sự ở một tầng sâu hàm ẩn.

+ Mối quan hệ giữa người đi và kẻ ở được thể hiện thông qua hai từ “cố nhân”: gợi nên sự thiết tha gắn bó của tình bạn giữa những tao nhân mặc khách.

+ hình ảnh lầu Hoàng Hạc. Nơi đây không chỉ là một danh lam mà còn gắn với sự tích Phí Văn Vi đắc đạo thành tiên, cưỡi chim hạc bay về cõi trời, vì thế nó còn là hình ảnh ẩn dụ cho sự chia ly.

-> Hai câu thơ không chỉ thuần tả cảnh mà còn man mác tình ly biệt.

– Ở hai câu thơ tiếp theo, cuộc chia ly diễn ra thấm đẫm nỗi buồn ly biệt, giãy bày những tình cảm sâu sắc, đẹp đẽ, cảm động của Lý Bạch

+ Lí Bạch đứng ở vị trí trên cao, dõi theo con thuyền đưa Mạnh Hạo Nhiên khuất dần nơi chân trời.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè (Bảo kính cảnh giới)

+ Thu vào đôi mắt thi nhân chỉ có duy nhất một con thuyền đơn chiếc “cô phàm”, cho thấy tâm hồn của nhân vật trữ tình đã định hướng theo một cánh buồm cô đơn.

+ Cánh buồm cứ thế xa dần đến lúc chỉ còn “dòng sông bên trời” theo cái nhìn “trông theo” của tác giả, thể hiện bao ái ngại, luyến lưu và nhớ thương.

3. Kết bài

Khái quát về giá trị của tác phẩm: Như vậy, thông qua cuộc ly biệt đầy cảm xúc của Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, chúng ta có thể thấy được tình bạn tri âm tri kỉ và đằm thắm giữa họ, cũng là giữa những tao nhân mặc khách đời Đường. Nỗi sầu “tống biệt” vì thế thấm đẫm vào từng vần thơ, từng con chữ và được thể hiện qua những bút pháp nghệ thuật như lấy ngoại cảnh để biểu hiện nội tâm, ngôn ngữ, trang nhã, gợi cảm, hàm súc…

II. Bài tham khảo cho đề cảm nhận về cuộc li biệt trong Lầu Hoàng Hạc tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

“Tống biệt, ức hữu” là một trong những đề tài quen thuộc của thơ ca trung đại và trên mảnh đất này, vô số những thi phẩm xứng tầm tuyệt tác đã ra đời, trong đó phải kể đến “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” của Lí Bạch- “Thi tiên” trong nền văn học Trung Hoa thời Thịnh Đường. Ở bài thơ này, chúng ta không chỉ thấy được tài năng của tác giả Lí Bạch mà còn thấy được tình bạn tri âm tri kỉ giữa “kẻ ở- người đi” thông qua cuộc li biệt đầy cảm xúc.

Bài thơ được sáng tác theo thể thất ngôn bát cú Đường luật- một thể thơ thường được phân chia theo hai phần: hai câu thơ đầu tả cảnh và hai câu thơ sau tả tình. Tuy nhiên, ở bài thơ “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”, chúng ta thấy được sự thấm nhuần và hòa trộn giữa tình và cảnh ở từng vần thơ, từng con chữ:

“Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu

Dịch thơ:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội - Suy nghĩ về việc học

“Bạn từ lầu Hạc lên đường

Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng”

Trong hai câu thơ đầu, thế giới nghệ thuật của sự chia ly đã được thể hiện ở phương diện không gian và thời gian. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cảm nhận được nỗi niềm tâm sự ở một tầng sâu hàm ẩn. Mối quan hệ giữa người đi và kẻ ở được thể hiện thông qua hai từ “cố nhân”. “Cố nhân”- người cũ đã gợi nên sự thiết tha gắn bó của tình bạn giữa những tao nhân mặc khách. Trong thơ ca cổ, từ “cố nhân” được sử dụng nhiều lần gợi bao tình nghĩa làm rung động hồn người:

“Dạng chu tầm thuỷ tiện

Nhân phỏng cố nhân cư”

(Mạnh Hạo Nhiên)

(Thuật dòng đủng đỉnh thuyền bơi

Cố nhân gần đó, qua chơi thăm nhà)

Hay như tác giả Nguyễn Du- đại thi hào trong nền văn học Việt Nam cũng sử dụng từ “cố nhân” để gợi nên tình cảm gắn bó sâu nặng:

“Tại ai, há dám phụ lòng cố nhân”

(“Truyện Kiều”)

Mặc dù bản dịch của tác giả Ngô Tất Tố đã diễn tả thành công không gian nghệ thuật của cuộc chia li nhưng một chữ “bạn” vẫn chưa lột tả hết cái thần của từ “cố nhân”. Cuộc chia li man mác tình li biệt này còn được thể hiện thông qua hình ảnh lầu Hoàng Hạc. Nơi đây không chỉ là một danh lam mà còn gắn với sự tích Phí Văn Vi đắc đạo thành tiên, cưỡi chim hạc bay về cõi trời, vì thế nó còn là hình ảnh ẩn dụ cho sự chia ly. Và cuộc chia ly đó không chỉ thấm vào không gian, mà thời gian nghệ thuật cũng nhuốm màu li biệt. Mạnh Hạo Nhiên từ biệt vào một ngày tháng ba “tam nguyệt”, và“yên hoa” được tác giả Ngô Tất Tố dịch là “giữa mùa hoa khói” gợi nên một nỗi buồn man mác. Hai câu thơ tưởng chừng như thuần tả cảnh, nhưng ẩn sâu lại man mác tình ly biệt.

Ở hai câu thơ tiếp theo, cuộc chia ly diễn ra thấm đẫm nỗi buồn ly biệt, giãy bày những tình cảm sâu sắc, đẹp đẽ, cảm động của Lý Bạch đối với Mạnh Hạo Nhiên qua cảm xúc “trông theo” của nhân vật trữ tình:

Xem thêm:  Bức tranh mùa thu và tâm trạng của Đỗ Phủ trong Thu hứng

“Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu”

Dịch thơ

Bóng buồm đã khuất bầu không

Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời”

Lí Bạch đứng ở vị trí trên cao, dõi theo con thuyền đưa Mạnh Hạo Nhiên khuất dần nơi chân trời. Mặc dù dòng Trường Giang vẫn tấp nập thuyền bè qua lại nhưng lúc này, thu vào đôi mắt thi nhân chỉ có duy nhất một con thuyền đơn chiếc “cô phàm”, cho thấy tâm hồn của nhân vật trữ tình đã định hướng theo một cánh buồm cô đơn. Cánh buồm cứ thế xa dần đến lúc chỉ còn “dòng sông bên trời” theo cái nhìn “trông theo” của tác giả, thể hiện bao ái ngại, luyến lưu và nhớ thương. Xuyên suốt bài thơ không có bất kì chữ buồn, chữ luyến nào nhưng ta vẫn cảm thấy được tình bạn của họ như chảy mãi theo dòng Trường Giang đằng đẵng. Nhà thơ đã gửi gắm tình bạn của mình đi theo con thuyền, để nó đi vào bầu trời vô hạn và đi vào thăm thẳm của dòng sông. Cuộc chia ly man mác nỗi sầu li biệt cho thấy tình bạn trong sáng, thiết tha, đằm thắm của Thi tiên.

Như vậy, thông qua cuộc ly biệt đầy cảm xúc của Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, chúng ta có thể thấy được tình bạn tri âm tri kỉ và đằm thắm giữa họ, cũng là giữa những tao nhân mặc khách đời Đường. Nỗi sầu “tống biệt” vì thế thấm đẫm vào từng vần thơ, từng con chữ và được thể hiện qua những bút pháp nghệ thuật như lấy ngoại cảnh để biểu hiện nội tâm, ngôn ngữ, trang nhã, gợi cảm, hàm súc…

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinhg do guc hinh 3 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *