Tóm tắt truyện Em bé thông minh em hãy phân tích ngắn gọn về ý nghĩa mà câu chuyện này muốn truyền tải

Tóm tắt truyện Em bé thông minh em hãy phân tích ngắn gọn về ý nghĩa mà câu chuyện này muốn truyền tải

Hướng dẫn

Đề bài: Dựa vào câu chuyện dân gian Em bé thông minh đã được học, em hãy tóm tắt truyện Em bé thông minhEm hãy phân tích ngắn gọn về ý nghĩa mà câu chuyện này muốn truyền tải.

  • I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu về hoàn cảnh xuất hiện của cậu bé thông minh: Có một ông vua ở nước nọ, vì muốn tìm được người hiền tài nên đã sai một viên quan đi dò la tìm kiếm trên khắp đất nước.

2. Thân bài

– Tóm tắt truyện: Một hôm, viên quan đi qua cánh đồng thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất hóc về số đường cày mà con trâu cày được trong một ngày

– Nêu những ý nghĩa mà câu truyện truyền tải: Đó chính là việc đề cao phẩm chất trí tuệ của con người, cụ thể là của những con người lao động trong dân gian, hay chính là đề cao tài trí của người lao động.

3. Kết bài

Tổng kết ý nghĩa của câu chuyện: Đó chính là việc đề cao phẩm chất trí tuệ của con người, cụ thể là của những con người lao động trong dân gian, hay chính là đề cao tài trí của người lao động.

  • II.Bài tham khảo

Có một ông vua ở nước nọ, vì muốn tìm được người hiền tài nên đã sai một viên quan đi dò la tìm kiếm trên khắp đất nước. Viên quan ấy đi đến đâu cũng hỏi những câu đố oái ăm, hó búa, để thử tài trí của mọi người, hy vọng có thể tìm ra được người hiền tài giúp nước.

Xem thêm:  Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình khi có vợ hay ghen tuông

Một hôm, viên quan đi qua cánh đồng thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất hóc về số đường cày mà con trâu cày được trong một ngày. Trong khi ông bố loay hoay không trả lời được thì cậu con trai nhỏ đã nhanh trí hỏi vặn lại khiến cho viên quan phải thua cuộc. Khi ấy, biết là đã gặp được người tài, viên quan đành về bẩm báo với vua. Vua tiếp tục cho thử tài cậu bé, bắt dân làng cậu bé phải làm sao cho ba con trâu đực đẻ được 9 trâu con. Cậu bé thông minh đã dùng tài trí của mình, dùng mưu “gậy ông đập lưng ông” để nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình, cậu bé đã giúp cho dân làng thoát tội lại đuộc một bữa no say.

Cậu bé thông minh tiếp tục chứng tỏ tài năng và trí thông minh của mình bằng cách giải các câu đố của vua, được vua ban thưởng rất hậu. Khi ấy, vua nước láng giềng đang nhăm nhe có ý định xâm lược nước ta, trước khi xâm lược muốn thử xem nước ta có nhân tài hay không. Chính vì vậy bèn sai sứ giả mang sang nước ta một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố làm sao có thể xâu sợi chỉ qua vỏ ốc đó. Trong khi tất cả quan văn võ, đại thần và trạng nguyên của triều đình đều bó tay và không ai giải được, vua liền tìm đến cậu bé thông minh. Với trí thông minh hơn người, kết hợp với cuộc sống thực tế, cậu bé vừa chơi lại vừa giải được câu đố, kết quả là đã tránh cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua nhận thấy được sự thông minh của cậu bé liền xây một dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cho cậu ở, tiện cho việc hỏi han, phong cho cậu bé làm Trạng nguyên..

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cậu bé thông minh trong truyện cổ tích Em bé thông minh

Như vậy qua câu truyện trên, chúng ta có thể rút ra những ý nghĩa sâu sắc mà câu truyện đã truyền tải. Đó chính là việc đề cao phẩm chất trí tuệ của con người, cụ thể là của những con người lao động trong dân gian, hay chính là đề cao tài trí của người lao động. Dù chỉ là những tình huống gần gũi, bình dị mà thực tế nhưng đã bộc lộ được trí thông minh rất nhạy bén. Trí thông minh ấy được đúc rút từ chính hiện thực cuộc sống, kinh nghiệm tích lũy qua lao động sản xuất. Thông qua những tình huống bất ngờ, thú vị, truyện đã mang lại cho người đọc những niềm vui, tiếng cười bổ ích. Lấy hình tượng là một cậu bé chỉ khoảng 7 – 8 tuổi, không phải dòng dõi quan bảng, không có kinh nghiệm cuộc đời, đó là dụ ý của tác giả dân gian muốn làm nổi bật trí thông minh của người Việt ta có thể do bẩm sinh và ngay từ lúc nhỏ đã là một nhân tài. Hơn nữa đó cũng là một câu chuyện góp phần khẳng định trí thông minh của dân tộc ta.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ nỗi thương mình trích trong Truyện kiều của Nguyễn Du

Check Also

thaohuyen8 3713562 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *