Tóm tắt truyện Đeo nhạc cho mèo và phân tích giá trị nội  dung, nghệ thuật trong văn bản

Tóm tắt truyện Đeo nhạc cho mèo và phân tích giá trị nội  dung, nghệ thuật trong văn bản

Hướng dẫn

Vận dụng những hiểu biết về truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo, em hãy tóm tắt truyện “Đeo nhạc cho mèo”, phân tích giá trị nội dung, nghệ thuật trong văn bản.

*Tóm tắt văn bản

Loài chuột xưa nay vốn sợ loài mèo, bởi vậy mà chúng luôn tìm cách để tránh sự nguy hiểm ấy. Một ngày, làng chuột họp mặt và chuột Cống – bậc trưởng, có quyền rất to đưa ra ý kiến “đeo nhạc cho mèo”. Cả làng đều cho đây là ý kiến hay nhưng đến khi phân công người làm thì không ai muốn nhận cả. Anh chuột Chù đã đứng ra nhận lấy trách nhiệm ấy vì nghĩ rằng mình là phận đầy tớ, thấp cổ bé họng nên phải chấp nhận nó. Nhưng khi đến gần con mèo, nó nhe nanh, giơ vuốt lên thì anh chuột Chù vội bỏ chạy, vứt cả chuông. Từ đấy, không ai còn nói về chuyện “đeo nhạc cho mèo” nữa, và cũng từ đó, chuột vẫn luôn luôn sợ mèo.

*Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản:

Truyện ngụ ngôn “Đeo nhạc cho mèo” đã cho ta thấy một cách thật sinh động về cuộc họp mặt của “hội đồng chuột” khi bày mưu tính kế để tránh sự nguy hiểm từ loài mèo nhưng không thành công. đồng thời thấy rõ tính cách, đặc điểm của từng loài qua cách miêu tả của tác giả: chuột Cống thì là kẻ mạnh, ỷ lại quyền hành, đùn đẩy trách nhiệm, còn chuột Chù, thấp cổ bé họng, phận tôi tớ nên không có tiếng nói, đành phải chấp nhận làm việc nguy hiểm kia dù đã cố chối đi, nhưng việc lại không thành công và đâu lại vào đấy, chuột vẫn sợ mèo.

Xem thêm:  Thuyết minh về Vịnh Hạ Long Việt Nam văn 8

Ta thấy câu chuyện dường như khuyên ta phải biết tự lượng sức mình, phải biết cân nhắc kĩ trước khi hành động, làm việc gì, phải lường trước hậu quả của nó. Bên cạnh đó là phê phán những kẻ hám lợi, chỉ biết nói mà không biết làm giống như chuột Cống kia, đẩy lại việc khó cho người khác và lên án xã hội không có tiếng nói của những người thấp cổ bé họng. Với những người như chuột Cống kia thì cần bài trừ và lên án trong xã hội. Và thành công của tác giả là nghệ thuật nhân hóa đã cho thấy được tính cách, đặc điểm của từng loại chuột cũng giống như con người ta vậy.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *