Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: dẫn dắt vấn đề nghị luận:

Cuộc sống con người được tạo dựng và kết nối bằng điều gì nếu đó không phải tình thương, có ý kiến từng nói: “tình thương là hạnh phúc của con người”

2. Thân bài:

– Giải thích:

+ tình thương là gì? Vì sao tình thương là hạnh phúc của con người?

+ tình thương tức là lòng nhân ái, là tình cảm gắn bó của vạn vật, mà qua đó con người được giúp đỡ, chia sẻ, quan tâm, bảo vệ…

+ tình thương được coi là hạnh phúc: Vì ở nơi nào có tình thương, thì mọi sự vật, con người nơi đó sẽ được yêu thương, quan tâm, lòng nhân ái giúp mọi vật gắn kết, bảo vệ, nhận được điều đó sẽ tạo ra hạnh phúc, mang yêu thương sẻ chia tới cộng đồng, người nhận được sẽ được ban tặng hạnh phúc, người cho đi cũng nhận được hạnh phúc vì hành động tử tế của mình.

– Nội dung:

+ tình thương là điều cần có ở trong cuộc sống, giúp cuộc sống có thể duy trì và tồn tại.

+ tình thương giúp cho những mảnh đời bất hạnh có được sự giúp đỡ cần thiết, được quan tâm, khiến những tâm hồn cô đơn trở nên tốt đẹp hơn

+ nơi nào thiếu tình thương sẽ không có hạnh phúc, con người cô đơn, có thể bị rơi vào trầm cảm, lạnh lùng vô cảm, tàn nhẫn.

+ tình thương giúp con người vực dậy sau thất bại, chiến tranh, đói khổ, những điều xấu xa, sự tha hóa…

– Ý nghĩa: tình thương chứa đựng sức mạnh lớn lao đem đến hạnh phúc, hạnh phúc sẽ khiến con người trở nên đẹp hơn, sống có ý nghĩa hơn, nhân văn hơn.

Xem thêm:  Ngày mới là cơ hội để bạn làm những điều khác biệt, nếu bạn chưa hài lòng với cuộc sống của mình, hãy dũng cảm thay đổi.

– Bài học: phê phán những ai sống vô cảm thờ ơ, không quan tâm đến mọi người. Cần rèn luyện thói quen tốt biết quan tâm người khác, biết sẻ chia…

– Liên hệ bản thân, mở rộng:

3. Kết bài: Khẳng định giá trị vấn đề nghị luận, nêu suy nghĩ bản thân.

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Nghị luận về Tình thương là hạnh phúc của con người (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Tình thương là hạnh phúc của con người

Bài làm tham khảo

Nhớ mãi lời ca khúc để gió cuốn đi của Trịnh Công Sơn: “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” phải, đó là một trong những câu hát tâm đắc nhất, mà có lẽ là kim chỉ nam cho bất kì ai. Cuộc sống muốn duy trì và tồn tại cần có sự chung tay của tất cả mọi người, và thứ kết nối nó chính là tình yêu thương, mà như một câu nói đã viết: tình yêu thương là hạnh phúc của con người.

Có bao giờ ta tự hỏi với chính mình, rằng “tình thương là gì” tại sao tinh thương lại quan trọng trong cuộc sống mình đến như vậy? Có bao giờ ta giật mình sợ hãi khi nhớ lại những thảm họa khủng khiếp trong lịch sử loài người, lịch sự nước mình những năm tháng còn đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm, những năm thế chiến thứ 1, chiến tranh thế giới thứ 2, chúng ta hủy hoại nền hòa bình bằng bom đạn, bằng tiếng súng, bằng xác thịt của chính đồng loại mình.. và ta chợt giật mình nhận ra, vậy lúc đó điều cần thiết nhất là gì?

Tình thương, là thứ xúc tác quan trọng giữa người và người, giữa vạn vật với nhau. Có thể khẳng định chắc chắn, rằng cuộc sống này sẽ không thể mãi mãi tồn tại nếu chúng ta thiếu đi tình yêu thương, con người sống với nhau chỉ bằng lí trí, trục lợi cá nhân, chỉ biết toan tính, ích kỉ, rồi dần dần xã hội sẽ tự động bị đào thải, con người như vậy cũng chỉ được xem như một cỗ máy vô tri vô giác. Tình thương là chất keo gắn kết, là thứ nâng đỡ và vực dậy, có sức mạnh lan tỏa hạnh phúc, đem hạnh phúc đến cho nhân loại. Tình thương chính là lòng nhân ái, nếu một ngày bạn gặp khó khăn và gặp được một vòng tay yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần thiết nhất, bạn sẽ nhận được hạnh phúc. Tình thương là thứ sức mạnh giúp cho những mảnh đời bất hạnh được sẻ chia, quan tâm và nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Tình thương ban tặng cho cả người nhận và người cho đi niềm hạnh phúc, vì thế mới được coi tình thương là hạnh phúc của con người. Và cũng nhờ có tình thương mà cuộc sống của con người được an toàn, lành mạnh, chúng ta được phát triển đúng nghĩa nhất với cụm từ “con người” chúng ta được nuôi dưỡng, bao bọc và lớn lên với một trái tim vẹn nguyên lành mạnh, trong sáng và có đạo đức.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Nghĩ như vậy, ta mới nhận thấy tình yêu thương thực sự quan trọng, con người không có tình yêu thương, sẽ không có hạnh phúc, và như thế sẽ là tự thui chột đi chính mình, bản thân trở thành một cỗ máy vô tri vô giác, một con người đơn lẻ và tẻ nhạt, buồn chán và mất cân bằng, thiếu thốn và thậm chí trở nên đáng sợ. Không có hạnh phúc, con người sẽ dần là một sinh vật vô cảm, lạnh lùng, tàn nhẫn, không có tình yêu thương, không trao tình thương và không nhận được, con người sẽ trở nên trầm cảm, tự kỉ. Tình thương có sức mạnh nâng đỡ, tạo ra hạnh phúc, giúp con người sống tốt sống thiện, thì cũng có khả năng khiến con người trở nên tha hóa khi không có nó. Như Chí Phèo trong tác phẩm Nam Cao, chính được dân làng Vũ đại cưu mang, Chí lớn lên một anh canh điền khỏe mạnh và lương thiện, nhưng cũng chính vì thiếu nó, nên Chí bị xã hội phong kiến xa lánh, chính thức tha hóa thành con quỷ dữ làng Vũ Đại. Tình thương khiến Chí nhận được hạnh phúc, Chí biết nghĩ về mình và dần trở thành một người lương thiện với Thị Nở…. tình thương, là hồi chuông cảnh tỉnh muôn đời, là một kim chỉ nang cho tất cả mọi người.

Tình thương và hạnh phúc luôn đi liền với nhau, không thể có hạnh phúc mà thiếu đi tình thương và ngược lại. Vì vậy, phê phán những ai chỉ biết nhận hạnh phúc, hưởng thụ, mà ích kỉ, không biết cho đi. Cũng như bản thân chúng ta phải hiểu nên thương cảm cho đúng người, đúng đối tượng xứng đáng có được điều đó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tranh giành và nhường nhịn

Một lần nữa, câu nói quả thật chính xác, khiến chúng ta nhận ra ý nghĩa thực của cuộc sống. Mỗi người hãy tập tạo ra hạnh phúc cho chính mình, bằng cách yêu thương nhiều hơn, nhân ái nhiều hơn, và đó sẽ là món quà quý giá, đáng trân trọng biết bao.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *