Thuyết minh về vai trò của cây cối rừng, động vật, nhiên liệu sạch trong việc bảo vệ môi trường – BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 1

Đất nước ta đang trên đà đi lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa, các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất…mọc lên ngày càng nhiều và vấn đề ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi. Ô nhiễm môi trường giờ đây đang trở thành vấn nạn đối với toàn cầu. Mỗi công nhân, mỗi quốc gia không ngừng ra sức có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Bác Hồ từng căn dặn: “Mùa xuân là Tết trồng cây / Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Quả là như vậy, cây xanh luôn có một vai trò to lớn giúp cân bằng hệ sinh thái và ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường. Trong chương trình Ngữ Văn 10 có bài viết số 4 lớp 10 đề 1: Viết một bài văn thuyết minh về vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các loài động vật hoang dã, của nhiên liệu sạch) trong việc bảo vệ môi trường đòi hỏi người viết phải phát hiện và nêu ra lợi ích to lớn của cây xanh, tác động của cây xanh đối với môi trường. Dưới đây là bài văn mẫu bài viết số 4 lớp 10 đề 1: Viết một bài văn thuyết minh về vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các loài động vật hoang dã, của nhiên liệu sạch) trong việc bảo vệ môi trường để chúng ta có thể tham khảo và có một định hướng khi làm bài. 

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 1 THUYẾT MINH VỀ VAI TRÒ CỦA CÂY CỐI  RỪNG, CÁC LOÀI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ, NHIÊN LIỆU SẠCH TRONG VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG. 

Ngày nay, ô nhiễm môi trường không chỉ là mối nguy hại của một xã hội mà nó trở thành vấn nạn của toàn cầu. Từ lâu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm cách giảm ô nhiễm môi trường. Trồng cây gây rừng là một cách thực sự hữu ích. Chúng ta không thể phủ định vai trò của cây xanh trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường. 

Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của loài người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên, con người dựa vào thiên nhiên để sống. Cây xanh và môi trường tác động qua lại lẫn nhau, bổ sung và hỗ trợ nhau trong sự phát triển hài hòa của xã hội. 

Cây xanh đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc bảo vệ môi trường. Chúng ta đều biết hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp, giao thông,… tất cả gây nhiều ảnh hưởng xấu tới đời sống và nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe người dân. Cây xanh được coi là lá phổi xanh của xã hội. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh quang hợp có thể cung cấp đủ lượng oxy cho bốn người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm trong lành hơn bầu khí quyển xung quanh. 

Xem thêm:  Kể lại quang cảnh mùa đông

Chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng cây xanh giúp làm mát đường phố. Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây xanh tạo bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, các tia cực tím, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên con người. Cây hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt. Ngày nay, ở các đường phố lớn nhỏ, con người tích cực trồng cây hai ven đường như một cách giảm nhiệt mùa hè. 

Không chỉ có vậy, cây xanh cofa giúp bảo tồn năng lượng. Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng ba cây quanh một ngôi nhà, bạn sẽ giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho mười phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện. Trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon. Theo nguyên lý sống của cây thì ban ngày nó nhả ra khí oxi mà hấp thụ khí CO2 vì thế cho nên những chất độc hại trong không khí hầu như là được hút sạch trả lại cho con người một bầu không khí trong lành khỏe mạnh.

Một lợi ích không thể không thể kể tới chính là cây xanh bảo vệ mạch nước ngầm. Theo những chứng minh khoa học thì cây xanh với những chiếc lá của mình sẽ ngăn chặn cho mưa rơi xuống đất nhanh chóng không những làm xói mòn đất mà còn trôi tuột đi không giữ lại được nguồn nước ngầm. Chính vì thế mà những tán lá kia làm giảm đi điều đó, những hạt nước sau khi rơi xuống bị là cản lại chảy từ lá xuống cành sau đó thấm dần vào đất. Vậy nên mạch nước nguồn của chúng ta được đảm bảo. Không những thế chảy qua lá và thấm vào đất những chất độc hại đã bị lưu trên mặt đất nguồn nước ngầm trở nên sạch sẽ hơn.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh trường em vào một buổi sáng đẹp trời ở thời điểm trước buổi học (lớp 4)

Cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi chúng ta cần chung tay bảo vệ cây xanh, tích cực trồng cây gây rừng để môi trường sống luôn xanh, sạch, đẹp. 

BÀI VIẾT SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ VAI TRÒ CỦA CÂY CỐI VÀ RỪNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG 

Vạn vật tạo hóa sinh ra đều mang đến một sinh mệnh, vai trò khác nhau để góp phần làm nên thế giới tươi đẹp. Con người ta được sống và được hưởng mọi ưu đãi của mẹ thiên nhiên rất nhiều. Có thể nói rừng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống loài người là lá phổi xanh của mỗi chúng ta

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là rừng? Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác tạo thành một chỉnh thể thống nhất và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Rừng còn là một quần lạc sinh địa, nó được tạo nên bởi nhiều thành phần mà cây là thành phần chính. Ngay từ thuở sơ khai, con người đã có những khái niệm cơ bản nhất về rừng. Rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống của họ. Lịch sử càng phát triển, những khái niệm về rừng được tích lũy, hoàn thiện thành những học thuyết về rừng.

Như chúng ta đã biết, thành phần chính của rừng là cây xanh. Mà cây xanh lại có tác dụng rất lớn đối với môi trường sống. Không đơn thuần là tạo bóng mát, làm đẹp phố phường mà hơn hết cây xanh điều hòa khí hậu giúp cho không khí trong lành, làm sạch bầu khí quyển. Cây cối hấp thụ và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm đi sức nóng của trái đất, những khúc xạ của các tia cực tím cũng được làm dịu đi. Khối lượng khí cacbonic khổng lồ trên trái đất cũng được cây xanh hấp thụ, giảm đi nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính. Đồng thời cây xanh còn thải ra khí oxi trong quá trình hô hấp, quang hợp từ đó mà các loài động vật, con người có thể sống và tồn tại. Hãy thử tượng tưởng xem nếu như trái đất này không có cây xanh thì chắc chắn xung quanh ta sẽ chỉ là một bầu không khí bụi bặm, ô nhiễm nắng, nóng hoặc mưa lạnh giá, hạn hán ngập lụt sẽ giày xéo lên cuộc sống của người dân và ta cảm thấy cuộc sống này thật tẻ nhạt biết nhường nào. Nói cách khác không có cây xanh sự sống của con người sẽ chấm dứt. Không phải tự nhiên mà người ta ví rừng là lá phổi xanh của Trái Đất. Rừng là tài sản vô giá của con người. Và rừng cũng có mặt ở khắp mọi vùng của mảnh đất hình chữ S này. Mỗi cây xanh cũng chính là những cánh rừng thu nhỏ. Rừng là thảm thực vật của những cây thân gỗ trên bề mặt Trái Đất, giữ vai trò to lớn đối với con người như: cung cấp nguồn gỗ, củi, điều hòa khí hậu, tạo ra oxy, điều hòa nước, nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm. Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nới cư trú của các loài động thực vật quý hiếm. Tìm đến thiên nhiên hoang sơ sẽ giúp ta giải tỏa căng thẳng, tạm quên đi những bộn bề, nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường.

Xem thêm:  Soạn bài Nội dung và hình thức của văn bản văn học đầy đủ hay nhất lớp 10

Đất nước ta ba phần tư diện tích là rừng hay ta vẫn tự hào là một nước có “ rừng vàng biển bạc”, vậy mà giờ đây những cánh rừng dường như đang lên tiếng kêu cứu. Không hiểu rõ tầm quan trọng của rừng, rất nhiều người đã chặt phá cây bừa bãi nhất là những người dân thiếu hiểu biết “đốt nương làm rẫy” khai phá rừng một cách vô ý thức. Những hành động vì cái lợi trước mắt ấy đã gây ra những hậu quả nặng nề. Môi trường trở nên bị ô nhiễm trầm trọng. Lũ lụt, hạn hán xảy ra liên miên và ngày càng dữ dội hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Thấy được vai trò của rừng mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ vì một môi trường xanh- sạch- đẹp. Để khắc phục người sản xuất phải chủ động tạo hoàn cảnh sống thích hợp bằng cách chặt phá những cây, cành mọc quá rậm, phát bớt bụi rậm để hạt dễ tiếp xúc nảy mầm và xới đất tơi xung quanh gốc. Là học sinh cần tuyên truyền cho mọi người biết về vai trò của rừng.

Bảo vệ rừng, cây cối chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy yêu quý và bảo vệ rừng để trái đất của chúng ta mãi là hành tinh xanh.

Nguồn Internet

Check Also

nu sinh dien do guc hinh 2 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *