Thuyết minh về tác hại của ma túy rượu thuốc lá đối với đời sống con người – BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 2

Xã hội ngày càng phát triển thì càng ngày xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội, không chỉ gây mất an ninh, trật tự mà còn đe dọa đến sự an toàn của người dân. Chúng ta biết con người ngày nay mỗi ngày chết rất nhiều, không chỉ những người già đau ốm chết mà còn là những người trẻ tuổi, đầu xanh chết. lí do họ chết sớm là do sa vào các tệ nạn xã hội. các tệ nạn xã hội nguy hiểm ngày nay như ma túy, uống rượu bia,… một trong những tệ nạn xã hội không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người dùng mà còn ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.  Trong chương trình ngữ văn lớp 10, ta sẽ bắt gặp bài viết số 4 lớp 10 đề 2 Viết một bài thuyết minh về tác hại của ma túy(hoặc của rượu, của thuốc lá) đối với đời sống con người). Dưới đây là hai bài văn thuyết minh về tác hại của ma túy. Hy vọng các bạn sẽ hoàn thành bài tập thật tốt.

BÀI LÀM VĂN SỐ 1 BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 2: THUYẾT MINH VỀ TÁC HẠI CỦA MA TUÝ (HOẶC CỦA RƯỢU, CỦA THUỐC LÁ) ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 

Giữa sự đầy đủ nhưng quay cuồng của cuộc sống thường ngày người ta thật khó thoát ra khỏi những cạm bẫy, cám dỗ tai hại và một trong số đó không thể kể đến tệ nạn nghiện ma túy. Tác hại của ma túy luôn là mối quan tâm, lo ngại của cả cộng đồng nhưng nó chẳng những không giảm đi mà ngày càng để lại cuộc sống con người những hậu quả nặng nề.

Hình ảnh của ma túy vốn đã chẳng còn mấy xa lạ với bất cứ ai. Ma túy là tên gọi chung của các chất kích thích mà sử dụng nhiều lần có thể gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Vốn từng được sử dụng như một loại thuốc quan trọng, nhưng giờ đây nó đã bị lạm dụng, trở thành một thứ công cụ tiêu khiển thỏa mãn cảm giác nhất thời sau đó thì để lại những di chứng nặng nề. Với sự phát triến mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, ma túy ngày một biến tướng, tồn tại dưới nhiều dạng bột, đá, lá,… và ngày một để lại tác hại nặng nề.

Ma túy không phải chỉ tồn tại trong những góc hẻm tối, trong mỗi ống bơm kim tiêm nhọn hoắt mà nó vẫn gần gũi với cuộc sống thường ngày hơn chúng ta tưởng. Những loại ma túy mặc dù được hợp pháp hóa như rượu, bia, thuốc lá, nhưng nó vẫn đem đến tác hại ghê gớm đến sức khỏe con người. Nhưng đem đến tác hại hơn cả, đe dọa đến đời sống xã hội phải kể đến những loại ma túy bất hợp pháp: thuốc phiện, cần sa, heroin,…Ma túy đem đến những ảo giác thần tiên cho con người, đưa họ thoát ra khỏi những gánh nặng lo toan cơm áo gạo tiền. Và cũng chính từ đây chuỗi bi kịch kéo dài bắt đầu. Mở đầu chính là sức khỏe của chính người sử dụng.. Càng dùng thuốc, thời gian thèm thuốc ngày một kéo dài, quyết liệt. Chính vì thế mà sức khỏe ngày một đi xuống, dựa dẫm vào thuốc, đẩy họ vào trạng thái mệt nhọc, mơ màng, lúc tỉnh lúc mơ. Đâu chỉ là người nghiện mà ngay chính cả gia đình của họ cũng phải đối mặt với khó khăn. Có ai mà không nhói lòng khi tận mắt chứng kiến cảnh con cháu mình đau đớn trong cơn thèm thuốc. Mỗi lần dùng thuốc, người nghiện nào đâu có tình táo. Họ mê man trong những giấc mơ, khao khát viển vông của chính mình. Và đã không có ít lần, những ảo giác ấy đã bóp nghẹt chính cuộc đời họ: ngỡ mình là siêu nhân mà nhảy xuống  từ tòa nhà cao tầng, trèo lên cột điện thậm chí là làm tổn thương cả mọi người xung quanh khi cứ ngỡ mình đang trong một trận game kịch tính mất mạng có thể hồi sinh. Không ít mái nhà yên ấm vì thế mà đổ vỡ, hạnh phúc  yên ấm sụp đổ bởi sự kiệt quệ kinh tế do ma túy gây ra. Mỗi người là một phần của cộng đồng, xã hội vì thế cũng không tránh khỏi hệ lụy. Muốn chơi ma túy thì phải có tiền, càng nghiện thì lại càng cần tiền từ đây mà dẫn đến đủ nạn trộm cắp, giết người, cướp của. Ai cũng lo sợ, nghi ngờ, cảnh giác lẫn nhau. Và mỗi ngày sức nặng của căn bệnh thế kỉ HIV/ AIDS càng như treo lơ lửng trong lòng đời sống chật chội của con người. Biết tác hại là như vậy những vẫn có không ít những con người xa lầy vào ma túy. Có thể là do ăn chơi trác táng nhưng cũng không thể thiếu đi trách nhiệm của cộng động khi lãng quên, vô cảm bỏ rơi lại những con người ấy phía sau. Đôi khi còn bởi chính sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận con người đã khiến cho mối nguy hại ma túy ngày một thêm trầm trong. Và để giải quyết mối hiểm họa này không gì khác là cần đến sự quan tâm, chú ý của cả xã hôi. Chúng ta  nên không ngừng trau dồi kiến thức, cảnh giác trước cám dỗ, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền ý thức phòng tránh ma túy cho mọi người. Còn những người đã chót lầm lỡ, thay vì xa lánh chúng ta nên giúp đỡ họ cai nghiện, quan tâm, giúp đỡ họ hòa nhập vào cuộc sống để giảm thiểu tối đa hậu quả của ma túy gây nên.

Xem thêm:  Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí (Độc Tiểu Thanh kí)

Ma túy không chỉ còn là vấn nạn cấp thiết cần được giải quyết trong quy mô một vùng quốc gia, lãnh thổ nữa mà nó đã lan rộng ra mang tầm quốc tế, đòi hỏi nhân loại phải trăn trở suy nghĩ. Vì vậy, mỗi chúng ta không chỉ nên biết nâng cao ý thức của riêng mình mà còn là cả mọi người xung quanh để bảo vệ chính cuộc sống tốt đẹp của chúng ta ngày hôm nay.

BÀI LÀM VĂN SỐ 2 BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 2: VIẾT MỘT BÀI THUYẾT MINH VỀ TÁC HẠI CỦA MA TUÝ (HOẶC CỦA RƯỢU, CỦA THUỐC LÁ) ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 

Xã hội ngày càng phát triển bên cạnh những mặt tích cực của công nghệ thông tin thì chúng ta đang ngày càng phải đối mặt với những tệ nạn xã hội hoành hành, trong đó phải kể tới ma túy. Ma túy là chất gây nghiện gây tác hại khôn lường đến con người và xã hội. 

Theo kết quả rà soát đến tháng 9/2015, toàn quốc có hơn 204000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của lực lượng Công an, tăng gần 23000 người (tăng 12%) so với cuối năm 2013. Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, mỗi người nghiện ma túy sử dụng khoảng 230000 đồng/ngày, do đó số tiền thiệt hại là rất lớn. Bên cạnh đó, những năm gần đây người nghiện ma túy của Việt Nam luôn luôn gia tăng. 

Xem thêm:  Một trong những nội dung lớn của văn học trung đại là nội dung yêu nước. Qua các sáng tác thơ phú thời Lí Trần (Vận nước – Pháp Thuận, Tỏ lòng – Phạm Ngũ Lão, Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu, … ) hãy làm sáng tỏ nhận dịnh trên

Ma túy là gì khiến bao người dấn thân vào nó đến vậy? Ma tuý, hiểu đơn giản là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp,… Trong hai mươi năm qua (tháng 3/1997- tháng 3/2017), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã triệt phá trên 172000 chuyên án, bắt giữ trên 283000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3179 kg heroin, 4558 kg thuốc phiện, hơn 1 tấn ma túy đá, 1,7 triệu viên ma túy tổng hợp, 30 tấn cần sa khô, hơn 4 tấn cần sa tươi, trên 2 tấn lá khát, cỏ Mỹ, 87 kg cocain,… Số liệu trên như một tiếng chuông báo động cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, cho toàn thể nhân loại về tác hại cũng như sự phát triển chóng mặt của nạn nghiện ma túy. 

Ma tuý gây ra rất nhiều tác hại khôn lường. Trước hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người sử dụng. Ma túy làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Đặc biệt, ma tuý khi dùng quá liều có thể nguy cơ cao dẫn đến cái chết. Người nghiện ma tuý có thể mang vi-rút  HIV và lây truyền cho người thân của họ. Người nghiện ma túy luôn sống trong cảm giác đê mê, họ dễ bị ảo giác, ảo tưởng và không làm chủ được hành động của bản thân. Bởi vậy người nghiện ma túy dễ dàng bị bào mòn nhân cách, rối loạn hành vi, có lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật. Người nghiện ma túy bị người xung quanh xa lánh

hoặc dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai. 

Không chỉ vậy, ma túy còn gây ảnh hưởng đến gia đình. Nghiện ma tuý làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Người nghiện ma túy mỗi ngày cần ít nhất từ 50000-100000 đồng,thậm chí 1000000 – 2000000 đồng/ngày để mua thuốc. Vì vậy khi lên cơn nghiện mà không có tiền trong tay, người nghiện ma tuý có thê tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình, thế chấp mọi thứ trong gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình. Nhiều thanh niên để có tiền sử dụng ma tuý đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, thậm chí giết người, cướp của. Gia đình của người nghiện ma túy lúc nào cũng trong cảm giác canh cánh lo sợ, ngày ngày tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Luận điểm trong bài văn nghị luận

Đặc biệt, ma túy cũng là nguyên nhân gây đảo lộn sự phát triển của cả xã hội. Nghiện ma túy gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm,… Đất nước có nạn nghiện ma túy anh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc đồng thời làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Ma tuý chính là nguồn gốc làm nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS – một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa. Hiện nay, nước ta có trên 130.000 người nhiễm HIV/AIDS thì có 75% là do tiêm chích ma tuý. Các chất ma tuý ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gen độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Trong những năm tới, tình hình tội phạm và nạn nghiện hút ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường do áp lực của tình hình ma túy và tệ nạn ma túy trên thế giới cùng các nước trong khu vực luôn gia tăng, đặc biệt ở Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Myanma… Để phòng chống ma túy có hiệu quả, cả nước phải đồng thời có biện pháp  ngăn chặn nguồn cầu và nguồn cung về ma túy, đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế để ngăn chặn có hiệu quả các đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới vào nước ta. Mỗi người, bằng nhiều hình thức, tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng bào các dân tộc thiểu số. Cần thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện để họ có niềm tin vượt qua mặc cảm, tự ti, trở về với cuộc sống đời thường, đồng thời quan tâm tạo công ăn việc làm, khắc phục tình trạng thất nghiệp.

Ma túy là một con rắn độc của toàn xã hội và nhân loại. Mỗi người cần ý thức được tác hại cũng như những hiểm họa mà ma túy gây nên để có những đề phòng và biện pháp phòng tránh, khắc phục. 

Nguồn Internet

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *