Thuyết minh về cây lúa

Đề bài: Thuyết minh về cây lúa

Màu xanh của đất nước ta, đẹp nhất, bát ngát nhất là màu xanh của đồng lúa. Cây lúa, ruộng lúa, đồng lúa là hình ảnh thân thương của đất nước và con người Việt Nam. Nhân dân ta đã biết trồng lúa từ mấy nghìn năm. Cây lúa là người bạn thân của nhà nông, đời đời kiếp kiếp, gắn liền với nỗi khó nhọc vất vả của những người nông dân Việt Nam:

"Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"

Nước ta ở xứ nóng có nhiều bình nguyên bát ngát mênh mông. Sông Hồng Hà, sông Cửu Long và hàng trăm, hàng ngàn dòng sông khác đã mang nước ngọt, chở phù sa bồi đắp nên những cánh đồng thẳng cách cò bay, màu mỡ, bốn mùa xanh tốt. Việt Nam, một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó, ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Ở miền Bắc nước ta phải gieo mạ, còn ở miền Nam lại sạ lúa. Những nương mạ mới gieo, những cánh đồng mới sạ lúa, chỉ độ mười ngày sau đã có một màu xanh rờn trải dài rộng như tấm thảm nhung căng tít tận chân trời xa. Sau một tuần trăng, gặp mưa thuận gió hòa, đủ nước đủ phân, những cánh đồng lúa con gái biêng biếc xanh, phơi phới dâng lên dưới ánh nắng hồng. Tháng ba, những cơn mưa đầu hè kéo tới, lúa lắng tai nghe rồi "phất cờ mà lên". Ngày tháng trôi qua, lúa có đòng đòng, rồi lúa trỗ, hoa lúa trắng nõn nà, hương lúa ngọt ngào đưa xa. Lúc ngậm sữa, lúa uốn câu trong tiếng con cuốc khắc khoải gọi hè. Nắng vàng tỏa khắp nơi, lúa chín dần. Những bông lúa vàng trĩu hạt reo rì rào trước gió. Ai đã từng nghe lúa reo, lúa hát? Khúc nhạc đồng quê làm ngây ngất lòng người. Hương lúa chín thoảng đưa, màu lúa chín vàng tươi thấm sâu vào hồn người bao niềm vui sướng lạ kì.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Cây lúa thích nghi với nhiều loại đất: đất cát pha, đất phèn, đất thịt, đất mỡ gà…Cũng giống như người nông dân, cây lúa cần cù chắt lọc tinh túy từ đất mẹ mà lớn lên. Cây lúa ở Việt Nam được người nông dân canh tác làm hai vụ chính là lúa chiêm (từ tháng giêng đến tháng tư, tháng năm) và lúa mùa (từ tháng sáu đến tháng chín, tháng mười) âm lịch. Dựa vào thời gian phát triển của cây lúa thì ta có thể chia chúng ra làm hai loại: giống ngắn ngày và giống dài ngày. Giống ngắn ngày có các loại như quy năm, khang dân…quá trình sinh trưởng của chúng thường từ 90-120 ngày. Ở nước ta thì đa phần người nông dân trồng giống lúa ngắn ngày. Giống dài ngày gồm một số các loại như si, tám, thơm…quá trình sinh trưởng của chúng dài hơn từ 180-210 ngày. Cây lúa phát triển theo ba giai đoạn. Đầu tiên từ hạt giống sẽ nảy mầm thành mạ, sau đó mạ sẽ được người nông dân đem ra đồng để cấy. Sau một thời gian phát triển nữa thì cây lúa đến thì con gái, tức là cây lúa đang trổ đòng đòng, rất xanh tốt. Người xưa có câu:

"Thân em như chẽn lúa đòng đòng

Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai"

Dựa vào đặc điểm của cây lúa, ta cũng có thể chia lúa làm hai loại: giống lúa nếp và giống lúa tẻ. Lúa nếp thì hạt tròn, to, trắng và ăn thơm. Còn lúa tẻ thì hạt dài, không tròn, nhỏ và không thơm bằng lúa nếp. Ngày xuống đồng cày cấy, ngày bước vào vụ gặt, xóm thôn rộn ràng, nô nức như bước vào ngày hội. Tiếng máy cày, máy bừa reo, tiếng xe kéo lúa, tiếng máy phụt lúa rào rào từ tờ mờ sáng đến thâu canh. Những vụ lúa bội thu, nhà nhà người người vui tíu tít.

Xem thêm:  Niềm u uất không nguôi ( Về bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ) – Bình giảng Ngữ Văn 8

Cây lúa thảo hiền, cây lúa nhân hậu nên không thoái hóa thành cỏ dại. Một đời lúa cũng là một đời người. Siêng năng, cần mẫn, hiến dâng. Này nhé, rạ rơm để lợp nhà, để ủ phân, để đun bếp, làm thức ăn dự trữ cho trâu bò. Làm nấm xuất khẩu phải có nhiều rạ rơm. Rơm còn là vũ khí thời xưa, quân Tây Sơn dùng rơm tấp lên lá chắn gỗ để tiến hành tiêu diệt đồn Ngọc Hồi của giặc Thanh xâm lược. Thời chống Mĩ, học sinh đến trường đội mũ rơm để chống bom bi của giặc. Này nhé, hạt lúa là hạt vàng. Qua các công đoạn xay, giã, dần, sàng, ta có hạt gạo thơm trắng ngần gọi là hạt ngọc. Gạo tẻ để nấu cơm, nấu cháo, làm bột, làm bún, làm bánh, nấu rượu…Gạo nếp để đồ xôi, gói bánh chưng, giã bánh giầy. Cốm Vòng bọc lá sen xanh, bánh cốm, chè cốm…là hương vị quê nhà, chỉ ăn một miếng sẽ nhớ mãi. Với đôi bàn tay khéo léo, các bà, các mẹ đã từ hạt gạo mà chế biến thành bao thứ bánh thơm ngon: bánh cuốn, bánh đa, bánh mật, bánh gai…Món bún ốc thơm ngon béo ngậy ai đã từng thưởng thức?

Này nhé, từ hạt lúa, hạt vàng chẳng có một thứ gì bị bỏ phí. Vỏ trấu để ủ bếp, để làm phân bón ruộng. Cám để nuôi heo, để ép dầu cám. Anh và chị có nghe đâu đây tiếng hát sau lũy tre xanh:

" Năm nong đầy, em xay em giã

Trấu ủ phân, cám bã nuôi heo

Sang năm lúa tốt, tiền nhiều

Em đem đóng thuế, đóng sưu cho chàng

Đói no có thiếp có chàng,

Còn hơn chung đỉnh giàu sang một mình ".

Bà con dân cày quê ta đã trồng được hàng trăm giống lúa quý: gi hương, tám xoan, tám thơm, gié, dự, móng chim, mộc tuyền, nếp rồng, nếp mỡ, nếp cẩm…Cơm tám giò chả nức tiếng gần xa. Rượu lúa Mới, rượu Nếp Hương,…là mặt hàng được tôn vinh trong nhiều siêu thị ở châu Âu.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Ba- sô và một số bài thơ Hai-cư đặc sắc nhất của ông

"Ruộng sâu trâu nái, con gái đầu lòng" là mơ ước của nhân dân ta bao đời nay. Bà con nông dân đã phải một nắng hai sương, thức khuya dậy sớm, cuốc bẫm cày sâu, dãi dầu quanh năm suốt tháng mới làm ra bông lúa, hạt gạo:

"Ai ơi bưng bát cơm đầy

Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?"

Màu xanh của lúa là màu thủy chung, là đức tính kiên trì bền vững, là niềm tin hi vọng, yên vui, thanh bình. Ai đã từng say sưa ngắm đàn cò trắng bay lượn trên cánh đồng xanh? Ai đã từng lắng hồn mình trong tiếng sáo diều vi vu trên chốn đồng quê? Hương sắc của lúa là biểu tượng cho vẻ đẹp tươi xinh mơn mởn, vẻ đẹp duyên dáng dịu dàng của cô thôn nữ nơi xóm dưới làng trên. Ta yêu người, yêu quê nên ta thêm yêu cây lúa, cây lúa mộc mạc, nhân hậu, nghĩa tình.

Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê, càng nắng mưa, sương gió, càng nồng nàn, hòa quyện thân thương. Hãy hát lên đi nào, hỡi người bạn quý mến gần xa:

"Người đi trên sóng lúa êm,

Vui mùa lúa chín mà quên nắng vàng".

(Hoàng Trung Thông)

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Check Also

hinh gai xinh hoc sinh de thuong 310x165 - Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh

Soạn bài Đi Đường của Hồ Chí Minh

Đi Đường của Hồ Chí Minh là một bài thơ độc đáo và hấp dẫn. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *