Thuyết minh về cái quạt – Bài văn mẫu thuyết minh về cái quạt điện, quạt bàn, quạt trần, quạt giấy

Ví như thiếu đi chúng thì cuộc sống sẽ trở nên đảo lộn. Cây quạt chính là một đồ dùng như vậy. Lẽ hiển nhiên, mặc dù quen thuộc nhưng chúng ta lại có rất ít hiểu biết về chúng. Sau đây là 2 bài văn thuyết minh về cây quạt sẽ mang đến cho bạn những tri thức căn bản về cây quạt giúp quá trình làm văn của bạn dễ dàng hơn.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT

Trong các đồ dùng sinh hoạt của con người, có lẽ chúng tôi thuộc vào loại thông dụng nhất. Chúng tôi phải làm việc căng thẳng vào những ngày hè oi bức, nóng nực. Chắc các bạn biết tôi là ai rồi chứ. Tôi là quạt đấy mà.

Có lẽ từ rất lâu rồi họ nhà quạt đã xuất hiện trên sự sống đất từ khi con người xuất hiện hay con người có cảm giác mà cũng có thể từ khi họ có hiểu biết. Tôi được nghe rất nhiều câu chuyện về họ nhà quạt, có truyện kể rằng từ rất xa xưa quạt có thể tạo nên sức thần kỳ và còn được dùng cho các vua chúa cung đình. Kể từ đó chúng tôi ra đời trong niềm vui sướng của các bạn đấy. Thật là thú vị!Họ quạt chúng tôi rất đông gồm hai dòng họ lớn là họ quạt điện và họ quạt thủ công. Tuy họ quạt điện có bề thế, chỗ đứng hơn trên thị trường nhưng quạt thủ công lại có bề dầy lịch sử và có ý nghĩa văn hoá. Chúng tôi luôn giúp đỡ nhau để phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bạn. Tôi luôn tự hào vì mỗi anh em họ quạt lại mang những nét riêng biệt với nhiều lợi ích sử dụng.

Dòng họ quạt điện gồm quạt trần, quạt cây, quạt treo và cả quạt bàn nữa. Họ được chế tạo bởi những công nghệ hiện đại gồm hai bộ phận chính là động cơ điện và cánh quạt.Cánh của chúng tôi được lắp với trục động cơ điện, làm bằng nhựa hoặc kim loại. Cánh của họ quạt điện khiến đằng quạt giấy phải trầm trồ thán phục bởi kiểu dáng mới lạ để tạo ra gió khi quay. Các bạn có biết lưới bảo vệ là người bạn tốt nhất của chúng tôi không, anh ấy luôn bảo vệ che chở cho đôi cánh của họ quạt đấy. Các bạn phải chăm sóc giữ gìn tốt vì lưới bảo vệ còn giữ an toàn cho người sử dụng.Bộ phận chính thứ hai của họ quạt máy là động cơ điện chứa các thiết bị quan trọng để chúng tôi có thể hoạt động được. Phần động cơ điện của chúng tôi cũng chẳng khác nào bộ não của con người.Ngoài ra họ quạt điện còn có vỏ bọc bên ngoài thường làm bằng nhựa để cách điện, chống điện ở bên trong rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng. Trên thân của chúng tôi còn có bộ phận điều chỉnh tốc độ, thay đổi hướng gió và hẹn giờ. Ở quạt bàn và quạt cây thường có quai xách gần với lưới bảo vệ để tiện vận chuyển còn ở quạt trần và quạt treo tường còn có móc treo gắn tường, ở cạnh chúng tôi các bạn sẽ luôn được an toàn, ở một số anh em trong họ quạt điện còn có chân hình bánh tròn để dễ xê dịch. Hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều hạng quạt chất lượng như: Asia; Panasonic,… theo từng hãng thì giá của cây quạt cũng được thay đổi phù hợp với túi tiền của từng gia đình, có loại chỉ vài trăm nhưng cũng có loại lên đến tiền triệu. Nhưng các bạn ạ, chúng tôi sẽ luôn phục vụ tốt các bạn nếu các bạn biết giữ gìn những anh quạt điện. Các bạn nhớ phải lau chùi thường xuyên cho thân hình chúng tôi được sạch sẽ. Có thế chúng tôi mới được mọi người để ý. Các bạn đừng quên lau dầu để chúng tôi hoạt động hiệu quả nhé.

Mặc dù quạt máy rất hiện đại và hữu ích nhưng không phải vậy mà xem thường quạt thủ công. Tuy được kết cấu đơn giản, vật liệu thô sơ chỉ bằng giấy hoặc nan tre chẻ mỏng nhưng cũng được nhiều người tin dùng. Từ xa xưa khi công nghệ chưa phát triển quạt thủ công đã gắn liền với người nông dân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Các bạn cũng đã trông thấy trong các dịp lễ hội thường thấy chúng tôi xuất hiện trên tay các cụ già và những người dâng hương. Họ quạt giấy chúng tôi chỉ mặc một lớp áo mỏng bằng giấy hoặc nan tre và cũng có thể làm bằng vải lụa. Bộ xương mềm mại dẻo dai nhưng cũng rất rắn chắc của chúng tôi làm bằng tre. Với đời sống hiện đại khi khoa học kỹ thuật phát triển quạt thủ công ít được dùng trong khi có rất nhiều loại quạt điện. Nhưng trong những lúc mất điện thì quạt thủ công lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Họ hàng quạt thủ công chúng tôi còn được vẻ vang hãnh diện hơn khi sau những câu quan họ mượt mà đằm thắm.

Xem thêm:  Giá trị nhân đạo trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân thể hiện qua nhân vật Vợ Tràng

Không chỉ vậy chúng tôi còn được dùng để trang trí trong những căn nhà hoặc lễ hội phục vụ cho các nghệ nhân biểu diễn. Tôi rất buồn vì họ quạt thủ công có tuổi thọ không cao. Nhưng chính vì vậy mà mọi người lại càng phải giữ gìn cẩn thận hơn. Tôi nghe nói ngày nay còn phát minh ra cả máy điều hoà nữa chứ nhưng không phải vậy mà chúng tôi thất nghiệp đâu vì con người luôn cần đến chúng tôi mà, phải không các bạn?

Chúng tôi hy vọng sẽ dốc hết sức mình phục vụ con người để không phụ lòng tin tưởng của các bạn. Nếu các bạn đối xử tốt với chúng tôi thì tôi tin chắc cuộc sống của các bạn sẽ thêm vui tươi, sảng khoái hơn bao giờ hết.

Họ quạt chúng tôi rất tự hào với chính mình bởi chúng tôi đã là một phần trong cuộc sống của các bạn. Được các bạn tin dùng và sử dụng họ quạt đã rất vui rồi. Tôi mong trong tương lai sẽ còn nhiều người biết đến chúng tôi hơn nữa.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT

Nếu Việt Nam có mùa đông lạnh cắt da cắt thịt, giá buốt tê tái thì mùa hè lại có sự đối lập hoàn toàn, nóng nực và oi bức vô cùng. Trong thời tiết khắc nghiệt ấy của mùa hè thì chiếc quạt là vật dụng cần thiết, phổ biến và quan trọng giúp xoa dịu cái nóng và những mệt nhọc của con người.  

Không ai biết rõ chiếc quạt có tự bao giờ, có lẽ là từ rất lâu khi con người biết cảm nhận được cái nóng từ những tia nắng chói chang. Nhìn vào chiều dài lịch sử, có thể thấy chiếc quạt xuất hiện từ khá sớm. Từ truyền thuyết về bà la sát dùng chiếc quạt ba tiêu để quạt Tôn Ngộ Không bay xa tới mười ngàn dặm rồi chiếc quạt lông vũ đầy sang trọng được cái thiếu nữ quạt trong triều đình để giấc ngủ của vua chúa yên lành và thoải mái hơn cho đến chiếc quạt trong tay của những chàng thư sinh xưa như có lần Nguyễn Du đã miêu tả Kim Trọng. 

Họ hàng nhà quạt chủ yếu được chia làm hai loại: quạt thủ công và quạt điện. Quạt thủ công cũng chia làm khá nhiều loại nhưng phổ biến hơn cả là quạt mo được làm bằng mo cau, quạt nan làm bằng nan cây tre, quạt giấy làm bằng giấy và quạt xốp được sản xuất từ các mảnh xốp mỏng, nhiều màu sắc. Những chiếc quạt tuy đơn giản nhưng đều được làm ra từ bàn tay khéo léo của con người. Trên Việt Nam có khá nhiều làng nghề làm quạt nan nổi tiếng như quạt làng Vác, làng Chàng Sơn ở Hà Nội… Để làm được một chiếc quạt nan thì phải rất công phu, tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu sản xuất. Ba nhiên liệu chính làm quạt nan là tre để làm nan quạt, hồ dán và giấy. Những người nghệ nhân làm quạt thường chọn mua những cây tre tốt ở trên Lương Sơn, Hòa Bình rồi đem về ngâm xuống bùn ao, khi đủ độ mới đem lên chẻ ra làm xương quạt. Còn hồ dán quạt được làm từ quả cậy- loại quả chỉ mua được ở vùng ven biển Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định,… Quả cậy mua về được giã, vắt và lọc như lọc cua xong ngâm vào chum để dùng dần. Giấy phải mua ở làng An Cốc, Thường Tín, hoặc ở Bưởi, Hà Nội. Đến công đoạn làm quạt thì người thợ chuẩn bị từ 8 đến 12 nan tre vót mỏng, xếp chồng lên nhau, sau đó xuyên thẳng một lỗ qua các nan để cố định bằng một cái trục sao khi tách ra có khoảng cách đều nhau. Loại keo đặc biệt làm từ quả cậy được phết đều lên các nan quạt rồi sau đó dán giáy vào. Nước cậy rất mịn kết hợp với phẩm màu của giấy nhuộm sẽ cho ra các màu quạt rất ưng ý như trắng trinh bạch, tím thủy chung, đen gấm sang trọng…

Cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại đã phát minh ra các loại quạt ưu việt hơn như quạt điện bao gồm nhiều loại như quạt cây, quạt để bàn, quạt treo tường…. Về cơ bản thì quạt điện có hai bộ phận chính là cánh quạt và động cơ quạt. Động cơ điện là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc quạt, được ví như bộ não con người bởi nó chứa nhiều linh kiện quan trọng để quạt có thể hoạt động tốt, gồm có stato và roto. Còn cánh quạt được gắn với động cơ điện bằng một cái trục sắt. Nó thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại với những mẫu mã vô cùng bắt mắt. Ngoài ra quạt điện còn có vỏ bọc bên ngoài làm bằng nhựa vừa để bảo vệ  phần động cơ bên trong vừa tránh cho nguồn điện bị rò rỉ ra bên ngoài sẽ gây nguy hiểm khi sử dụng. Một phần nữa không thể thiếu của chiếc quạt điện là bộ công tắc điều khiển trên thân quạt để điều chỉnh tốc độ gió, hẹn giờ hay phân gió. 

Vào những ngày hè oi ả thì chiếc quạt có lẽ là vật làm mát hiệu quả và có giá cả phải chăng nhất. Gió từ những chiếc quạt là gió tự nhiên nên rất thoải mái, dễ chịu chứ không như cái khí mát từ điều hòa.

Chiếc quạt còn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt ta. Nó gắn liền với những điệu múa truyền thống mềm mại và uyển chuyển như múa quạt. Chiếc quạt còn trở thành nguồn thi hứng dồi dào cho các nhà thơ xưa nay. 

 • “Thằng Bờm có cái quạt mo
 • Phú Ông xin đổi ba bò chín trâu”

hay trong bài thơ “Gió từ tay mẹ” của nhà thơ Vương Trọng:

 • “Quạt nan như lá
 • Chớp chớp lay lay
 • Quạt nan mỏng dính
 • Quạt gió rất dày
 • Gió từ ngọn cây
 • Có khi còn nghỉ
 • Gió từ tay mẹ
 • Thổi suốt đêm ngày”.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì chiếc quạt vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là một vật dụng mà còn là nét bản sắc dân tộc,là một phần trong đời sống văn hóa người Việt. Chiếc quạt nhẹ nhõm, mỏng manh mà đã hòa vào dòng chảy thành văn hóa – lịch sử!

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT LỚP 9

Mùa đông lạnh giá thì người ta cần hơi nóng để sưởi ấm. Còn khi hạ về thì lại cần hơi mát để xua tan đi cái nắng nóng ngột ngạt. Và nếu mùa đông cần máy sưởi thì đến mùa hè, người ta lại cần đến quạt để làm mát. Quạt là một vật dụng sinh hoạt rất quen thuộc và phổ biến, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nhiệt đới với mùa hè nóng nực như Việt Nam chúng ta.

Lịch sử phát triển của nhân loại cũng kéo theo sự phát triển của các công cụ sinh hoạt, trong đó có cả quạt. Những phát minh ra điện và động cơ đã làm xuất hiện loại quạt chạy bằng điện. Vì vậy mà quạt được chia thành hai loại chủ yếu là quạt thủ công và quạt máy, hay còn gọi quạt bằng tay và quạt bằng điện.

Quạt thủ công là loại quạt được làm thủ công và cũng dùng sức người để tạo ra luồng gió mát. Đây là loại quạt xuất hiện đầu tiên, tạo tiền đề cho sự xuất hiện của quạt máy. Quạt thủ công cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như quạt mo mà ta thường nghe trong câu hát dân gian “Thằng Bờm có cái quạt mo. Phú ông xin đổi ba bò chín trâu…” được làm từ mo cau, quạt giấy làm bằng giấy, quạt nan được làm từ những sợi nan đan vào nhau,… Chỉ cần nghe tên thôi là đã đoán ngay ra được vật liệu làm ra chúng rồi, đó đều là những nguyên liệu lấy từ tự nhiên, từ giấy là từ gỗ, từ cây cau, cây tre,… Quạt tay được sử dụng nhiều nhất là quạt nan. Những nan tre được vót mỏng thành lạt rồi được người dân khéo léo đan lại thành chiếc quạt. Quạt nan còn được gọi là quạt phiến, có hình lá bồ đề hoặc hình bán nguyệt, trọng lượng rất nhẹ nhưng luồng gió tỏa ra lại rất mát:

 • “ Quạt nan như lá
 • Chớp chớp, lay lay
 • Quạt nan mỏng dính
 • Ngọn gió rất dày”.
 • ( “Gió từ tay mẹ”_Vương Trọng )
Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ “Rằm tháng Giêng” của Hồ Chí Minh

Đây là loại quạt rất phổ biến ở Việt Nam và được xem như một đặc trưng trong phong cách sinh hoạt của người dân đất Nam.

Khác với quạt thủ công, quạt máy là loại quạt sử dụng điện để hoạt động. Quạt điện cũng được chia ra thành nhiều loại khác như quạt để đất, quạt trần, quạt treo tường, … tùy vào vị trí đặt quạt cho phù hợp với hình dáng và mục đích sản xuất của từng loại. Quạt điện lần đầu tiên sản xuất vào năm 1882 bởi người Mĩ. Dần dần, nó được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới và được cải tiến khá nhiều. Một chiếc quạt máy bình thường gồm các bộ phận chính: thân, lồng, cánh quạt, mô-tơ và bộ phận chuyển hướng gió. Tất cả những loại quạt điện đều được sản xuất trong nhà máy bởi các loại máy móc và kỹ thuật hiện đại, sử dụng nguồn điện để tạo ra gió. Trừ quạt trần và một số loại quạt để thông gió thì các quạt đều có lồng quạt để bảo vệ các bộ phận bên trong cũng như tránh các thương tích cho con người không may chạm vào quạt khi nó đang hoạt động. Khi được cắm điện và bật công tắc thì cánh quạt sẽ quay, đẩy luồn khí đến phía trước. Các vùng khí nóng xung quanh chúng ta sẽ bị luồng gió này đẩy đi, thay vào đó là luồng khí mát, tương tự cũng như vậy đối với quạt thủ công. Vì vậy mà người sử dụng thấy mát khi ngồi trước quạt. Ngày nay, với sự sáng tạo vô bờ thì người ta còn phát minh ra quạt hơi nước, quạt phun sương mang lại luồng hơi mát mẻ và dễ chịu hơn.

Quạt là vật dụng mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Vào những ngày hè, bên cạnh việc làm dịu đi cơn nóng thì quạt còn được sử dụng để làm thoáng không khí. Quạt cũng được sử dụng để làm nguội thức ăn, làm khô tóc hoặc quần áo,…Với thời đại công nghệ đi lên thì quạt máy đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng khắp hơn so với quạt thủ công bởi tính năng làm mát tự động, không cần dùng đến sức người và đem lại luồng không khí dịu mát hơn so với quạt tay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quạt tay đã biến mất mà nó vẫn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày. Ở những nơi không có điện hay vào những ngày mà điện bị cắt do lượng tiêu thụ quá tải thì quạt tay lại là người bạn không thể thiếu của chúng ta.

Không chỉ gắn bó với đời sống sinh hoạt mà quạt còn gắn liền với các giá trị văn hóa nghệ thuật. Nếu có nghệ nhân làm gốm, nghệ nhân làm nón thì ta cũng có nghệ nhân làm quạt với những chiếc quạt thủ công được đan khéo léo, bóng mượt và có màu sắc, vẻ đẹp độc đáo. Đan quạt trở thành một nghề truyền thống của đất nước ta, cần được các thế hệ bảo tồn và phát huy. Quạt xếp được làm từ những nan quạt chắc dày và giấy hoặc vải mềm cũng được sử dụng nhiều trong các tiết mục múa quạt truyền thống của dân tộc. Một số nơi làm gỗ cũng điêu khắc gỗ thành những chiếc quạt xếp rất to để treo trên tường nhà như một vật trang trí theo phong cách cổ xưa. Quạt còn được tặng cho nhau như một món quà kỉ niệm, quà của những chuyến du lịch xa đến phố cổ Hội An, …

Mặc dù bây giờ đã có sự xuất hiện của các loại máy làm mát như máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ nhưng quạt vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống thường nhật, là loại vật dụng không thể thiếu mỗi khi hè về. Quạt vẫn sẽ song hành với đời sống sinh hoạt và gắn bó với đời sống nghệ thuật của người dân Việt Nam đến mãi về sau

Nguồn Internet

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *