Tập làm văn lớp 3: Tuần 14: Giới thiệu về tổ em và những hoạt động của tổ trong tháng vừa qua

Tập làm văn lớp 3: Tuần 14: Giới thiệu về tổ em và những hoạt động của tổ trong tháng vừa qua

Hướng dẫn

TUẦN 14: Tập làm văn lớp 3

Hãy giới thiệu về tổ em và những hoạt động của tổ trong tháng vừa qua với một đoàn khách đến thăm lớp.

(Gợi ý:

Các em phải tưởng tượng đang giới thiệu với một đoàn khách đến thăm lóp về các bạn trong tổ của mình. Khách đến thăm lớp thường là người lớn, là giáo viên đi dự giờ, Ban Giám hiệu nhà trường hoặc cán bộ Phòng Giáo dục đi thăm lớp nên các em thường lúng túng và thiếu tự tin. Vi vậy, khi giói thiệu, các em cẩn nói to, mạch lạc, rõ ràng, không nên lúng túng. Nhưng cũng cần nói năng đúng nghi thức với người trên: lời mở đầu (thưa gửi); lời giới thiệu lịch sự, lễ phép; có lời kết (Ví dụ: Em đã giới thiệu xong về tổ em rồi ạ.)

Nội dung các em cẩn giới thiệu:

– Tổ em có bao nhiêu bạn? Tên từng bạn là gì? Các bạn có những đặc điểm gì nổi bật? (Về hình dáng, tính cách, sỏ thích, sở trường. Phần này cần giới thiệu thật ngắn gọn, chọn các chi tiết nổi bật.)

– Giới thiệu vê hoạt động của tổ em trong tháng vừa rồi. (Về học tập, lao động, rèn luyện, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao,…)

– Các em có thể tập giới thiệu với nhau trong nhóm, trong tổ, tập đóng vai các vị khách để tạo tình huống tự nhiên, chân thực, đầy đủ và gây ấn tượng nhất về các bạn trong tổ của mình.)

Tham khảo: Tuần 13: Viết thư cho một người bạn để làm quen.

Xem thêm:  Em hãy miêu tả con bươm bướm

BÀI THAM KHẢO

Thưa các bác, các chú, các cô!

Cháu tên là Trần Hồng Diễm Mi, tổ trưởng, tố một lớp 3C, xin phép được báo cáo với các cô, các bác, các chú tình hình của tổ và những hoạt động của tổ cháu trong tháng qua như sau:

Tổ cháu gồm có tám bạn: ba trai, năm gái. Tháng này, tổ cháu được phân công ở hai dãy bàn cuối lớp bên trái từ trên bảng nhìn xuống. Dãy bàn các bạn gái gồm có: Thi Vân, Hồng Hạnh, Đan Thanh và Minh Nguyệt. Dãy bàn thứ hai gồm có cháu (vị trí đầu bàn) đến bạn Thắng, bạn Đức và bạn Hòa. Tổ cháu là một tổ rất đoàn kết, luôn được cô giáo biểu dương trước lớp. Học tập thì khá đều, không có bạn nào yếu kém cả. Trội nhất là bạn Minh Nguyệt. Bạn thường giành được nhiều điểm mười nhất tổ. Hay chọc ghẹo các bạn gái trong tổ nhất là bạn Đức, nhưng bạn cũng là người vui nhộn, hài hước nhất trong tổ. Nhiều khi bạn ấy hứng lên trổ tài khiến cho lớp và cả cô chủ nhiệm nữa cười đến chảy cả nước mắt.

Còn trong tháng qua, mọi hoạt động học tập sinh hoạt của tổ vẫn bình thường. Chỉ có một việc mà theo cháu nghĩ là rất có ý nghĩa. Đó là: ngày thứ hai tuần vừa rồi, được tin bạn Minh Nguyệt bị ốm, không đi học được, chiều hôm đó, cả tổ cháu tổ chức đi thăm Nguyệt và giúp Nguyệt chép lại bài học.. Bố mẹ Nguyệt và cả Nguyệt nữa rất vui khi thấy chúng cháu sống với nhau rất tình cảm.

Xem thêm:  Tổ chức cuộc họp trao đổi ý kiến của văn học lớp 3

Trên đây là tình hình và hoạt động của tổ chúng cháu, cháu xin báo cáo với các bác, các chú, các cô một vài nét chính như vậy. Cháu xin cảm ơn ạ!

BÀI THAM KHẢO

Thưa các bác, các cô, các chú!

Cháu xin phép đại diện cho tổ, báo cáo với các bác, các cô, các chú về tình hình của tổ cháu và hoạt động của tổ trong tháng qua.

Tên cháu là Vũ Hồng Phúc, tổ trưởng tổ ba. Tổ cháu gồm mười bạn: năm trai năm gái, được cô chủ nhiệm xếp ngồi 3 dãy bàn đầu bên trái. Theo thứ tự phải qua trái, bàn thứ nhất là bạn Hồng, bạn Trang, bạn Diễm, bạn Na và bạn Mận. Bàn thứ hai là bạn Khôi, bạn Dũng, bạn Thành, bạn Trang. Khỏe mạnh nhất trong tổ là bạn “Dũng đen”, hay nhõng nhẽo và khóc nhè là bạn Trang, bạn Diễm nhưng nhờ hai bạn này mà văn nghệ của tổ, của lớp luôn giành giải nhất.

Thưa các bác, các chú, các cô!

Trong tháng qua, tổ của chúng cháu làm được khá nhiều việc. Cụ thể như: tổ chức học nhóm mỗi tuần ba buổi đều đặn, không có trường hợp nào vắng. Cả tháng không một bạn nào nghỉ học. Số lần phát biểu xây dựng bài tăng hơn tháng trước tám lần. Số điểm mười vượt chỉ tiêu đề ra năm điểm, không bạn nào bị điểm yếu kém cả. Phong trào học tập của tổ được duy trì và phát triển tốt. Trên đây là tình hình của tổ và hoạt động của tổ trong tháng qua mà cháu tổng hợp được, xin báo cáo với các bác, các chú, các cô như vậy. Cháu xin hết ạ!

Xem thêm:  Dàn ý bình luận bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh

Theo Baigiangvanhoc.com

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *