Tả trận mưa rào bất ngờ ập đến nơi em ở bài văn đặc sắc nhất của Ngọc Huyền chuyên Trần Phú

Tả trận mưa rào bất ngờ ập đến nơi em ở bài văn đặc sắc nhất của Ngọc Huyền chuyên Trần Phú

Hướng dẫn

Cơn mưa rào mùa hạ không chỉ cuốn trôi cái nóng bức, oi ả của ngày hè mà còn mang đến luồng không khí tươi mát cho con người, khoác lên mọi cảnh vật chiếc áo tươi mới của sự sống. Em hãy tả trận mưa rào bất ngờ ập đến nơi em ở.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả trận mưa rào bất ngờ ập đến nơi em ở

1. Mở bài

Giới thiệu về đặc trưng của mùa hè:

Giới thiệu được cơn mưa rào mùa hè chợt đến

2. Thân bài

– Khung cảnh trước khi trời mưa:

+ Vẫn còn chút nắng của mùa hè

+ Bầu trời bỗng nhiên tối sầm lại

+ Gió bắt đầu lớn làm đung đưa những cành cây

+ Mây: Những đám mây đen ùn ùn kéo tới

+ Những con chim nháo nhác bay về tổ, đàn gà kêu quác quác gọi những chú gà con đi chú mưa, tiếng chó sủa ầm ĩ.

– Khung cảnh trời mưa

+ Mưa bắt đầu rơi, “ lộp độp, lộp độp”

+ Những cành lá bắt đầu ướt, sân trước nhà cũng ướt

+ Mưa chỉ vài tiếng thì tạnh

– Khung cảnh trời tạnh mưa

+ Trời bỗng chốc quang dần, sáng sủa hẳn

+ Những chú chim đang bay ra hót líu lo

+ cây cối như được tắm mát bỗng chốc tươi mơn mởn

Xem thêm:  Bài số 91: Một kèo vật

+ Không khí mát lành, dễ chịu khoan khoái

+ Cảnh cầu vòng

+ Cảnh con người sau cơn mưa

3. Kết bài

Cảm xúc của em trước cơn mưa mùa hè: Em rất thích được ngắm cơn mưa mùa hè.

Nó gợi cho em rất nhiều kỉ niệm tuổi học trò mà đến giờ em vẫn không thể nào quên.

II. Bài tham khảo

Hè về chúng ta lại nghe đến những tiếng ve kêu, hàng phượng vĩ đỏ rực, và học sinh lại tạm biệt mái trường thầy cô. Nhưng nhắc đến mùa hè chắc ai cũng cảm thấy nhớ đến những cơn mưa rào bất chợt, chợt đến và chợt đi một cách kì lạ. Em thích nhất được ngắm cơn mưa mùa hè.

Sau buổi trưa hè oi ả, nắng nóng, con người lúc nào cũng cảm thấy khó chịu. Cây bỗng chốc héo úa, con người thì mệt mỏi rất nhiều. Cái nắng của mùa hè làm cho tất cả như thiếu đi sức sống. Khi trời dần xế chiều, vẫn còn chút nắng vương lại. Bầu trời đang trong xanh bỗng chốc từ đâu những đám mây đen đang ùn ùn kéo tới. Ban đầu chỉ còn chút gió nhè nhẹ thì giờ đây gió bỗng mạnh dần. Gió to làm đung đưa những cành cây, xào xạc. Trời bắt đầu tối sầm lại. Những con chim khi thấy vậy cũng nháo nhác bay về tổ. Đàn gà kêu quác quác để gọi những chú gà con nhanh nhanh trú mưa.

Xem thêm:  Kể lại chuyện Cổ tích Sọ Dừa bằng lời Sọ Dừa

Rồi được một lúc tiếng mưa bắt đầu rơi. Nhưng giọt mưa rơi xuống: “ Lộp độp! Lộp độp!” bắt đầu làm ướt đường. Mưa bắt đầu lớn hơn như trắng cả một vòm trời. Gió cũng mạnh hơn rất nhiều so với trước. Gió làm đung đưa cành lá. Mưa xiên chéo làm cho người đi đường cũng rất khó đi. Những cành cây, lá cây cũng như đang được tắm gội. Sân trước nhà em lúc đầu còn nóng bởi cái nắng của buổi trưa giờ đây cũng ướt và bớt đi cái nóng rất nhiều. Mưa xối xả như trút xuống dưới tất cả mọi vật. Em còn nhớ hồi nhỏ khi còn sống dưới quê, đám trẻ trong làng mỗi khi mưa như vậy lại gọi nhau í ới đi tắm mưa. Chúng không sợ bị ốm nhưng cảm thấy lúc đó thật vui.

Chỉ nửa tiếng sau thì trời tạnh mưa hẳn. Lúc này, mọi vật như vừa được tắm gội nên tươi mát hẳn. Trời bỗng chốc quang dần, trong hơn chút ban đầu. Không khí dễ chịu, mát mẻ hơn. Những chú chim ban đầu còn nháo nhác thì giờ lại bay ra ngoài tổ hót lên thật dộn dàng. Đàn gà con cùng với mẹ đang bới những con giun chúng có thể lên sau những cơn mưa như này. Trông đàn gà thật đáng yêu! Cây cối như được tắm mát bỗng chốc tươi mơn mởn, xanh tươi hơn rất nhiều.Chúng như trút bỏ được những cái bụi bẩn của ban ngày. Phía xa xa kia, em nhìn thấy một vòm trời cong vút với đủ sắc màu. Người ta gọi đó là cầu vòng. Nhìn thấy cầu vòng thật đẹp biết bao! Khi trời tạnh, hoạt động ở ngoài đường lại diễn ra bình thường. Mọi người cảm thấy dễ chịu hơn khi cái nóng đã bớt. Nhờ có cơn mưa mùa hè đó. Tiếng nói, tiếng cười bàn tán của mọi người. Họ ước ao ngày nào cũng có cơn mưa bất chợt đến vậy.

Xem thêm:  Hãy viết thư thăm hỏi một người thân bị ốm

Em rất thích được ngắm cơn mưa mùa hè. Bởi mưa mùa hè làm dịu đi sự oi nóng của thời tiết. Nó cũng gợi cho em rất nhiều kỉ niệm tuổi học trò mà đến giờ em vẫn không thể nào quên.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *